ครูแก

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษThe Shadow Lovers
  • ปีที่เปิดตัว2547
  • เข้าฉายในไทย13 กุมภาพันธ์ 2547
  • นำแสดงภาณุ สุวรรณโณ, ปรางทอง ชั่งธรรม, จตุรงค์ โกลิมาศ
  • จุลศักราช 1251 (พ.ศ. 2432) รัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

    4 เดือนหลังจากเสด็จประพาสหัวเมืองพัทลุง วิถีชีวิตของชาวบ้านลุ่มทะเลสาบสงขลายังคงหลงใหลในมนต์แห่งมหรสพศิลปพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายต่อหลายชั่วคน นั่นคือ หนังตะลุง มีคณะหนังตะลุงหลายคณะเกิดขึ้นรอบๆ ดินแดนทะเลสาบสงขวาและจังหวัดใกล้เคียง

    แต่ละคณะต่างมีวิถีทางในการเล่นหนังตะลุงต่างกันไป บ้างเลือกสืบทอดรูปแบบของขนบดั้งเดิมที่เคยมีมา บ้างเริ่มมีการดัดแปลงแตกต่างไปออกไปจากขนบเดิม โดยหวังว่าจะทำให้สามารถไปช่วงชิงชัยชนะเหนือหนังคู่แข่งเมื่อถูกจัดลงสนามแข่งขัน

    ครูฉาย เป็น 1 ในครูหนังตะลุงเฒ่าผู้ยืนหยัดเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการสืบทอดงานหนังตะลุงดั้งเดิม ครูฉายมีตัวหนังตะลุงเอกที่เป็นตัวตลก และเป็นตัวชูโรงประจำคณะ ซึ่งได้รับมรดกสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษรุ่นก่อน ซึ่งเป็นนายหนังตะลุงเช่นกัน

    ในขณะที่คนทั่วไปเรียกตัวหนังนี้อย่างสนิมสนมว่าไอ้แก แต่ครูฉายกลับให้ความเคารพรักและเทิดทูนตัวหนังตัวนี้อย่างสูง โดยเรียกอย่างยกย่องว่าครูแก

    วิจิตร หลานชายวัย 10 ขวบเศษของครูฉาย ได้ยินเสียงร่ำลือเอ่ยถึงความขลังและฤทธิ์เดชของตัวหนัง ไอ้แก มาตั้งแต่จำความได้ เมื่อไอ้แกถูกนำไปเก็บในห้องเก็บตัวหนัง รวมกลุ่มกับตัวหนังตัวตลก เผลอเมื่อใดมันก็จะลุกขึ้นเดินเหินแอบไปยืนปร๋ออยู่กับตัวหนังตัวนางตัวหนึ่งของครูฉาย

    เมื่อไม่อาจอดกลั้นความสงสัยไว้ได้ วิจิตรได้เอ่ยปากถามเรื่องนี้จากครูฉาย ครูฉายครุ่นคิดอยู่พักใหญ่ จึงตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้หลานรักฟัง

    จุลศักราช 1186 (พ.ศ. 2367) รัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

    นายแกเป็นเด็กหนุ่มที่สืบทอดวิชาการเล่นหนังตะลุงจากพ่อ เขากลายเป็นนายหนังตะลุงฝีมือดี มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วภาคใต้ แต่ความชื่นชมต่อการแสดงหนังตะลุงของเขาจากใครๆ ไหนจะเท่าจากพยอม ลูกสาวผู้มีฐานะ

    ความรักของนายแกกับพยอมพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่รักของทั้งคู่ก็มีอุปสรรค เมื่อถูกกีดกันจากพ่อของพยอมที่ประกาศว่าไม่ต้องการให้ลูกสาวไปอยู่กินกับคนเล่นหนังตะลุง ซึ่งเป็นพวกเต้นกินรำกิน

    พยอม ผู้มีจิตใจแน่วแน่ในความรักกลับประกาศก้องว่าเมื่อคนๆ นั้นเป็นชายที่เธอรักแล้ว ต่อให้เขาจะเป็นใคร ทำอะไร เขาก็คือคนสำคัญสำหรับเธอเสมอ พยอมตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปหาแก และใช้ชีวิตร่วมกันในที่ซึ่งพ่อของเธอจะตามไปไม่พบ

    แต่พ่อของพยอมก็ไม่ลดละ สั่งสมัครพรรคพวกพลิกแผ่นดินตามล่า เมื่อพยอมถูกนำตัวกลับบ้าน พ่อพยอมจับเธอล่ามโซ่ตีตรวน ชีวิตมีแต่อมทุกข์ ในที่สุดพยอมตัดสินใจฆ่าตัวตาย เพื่อหนีการถูกบังคับแต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ได้รัก

    แกรู้ข่าวการตายของพยอมด้วยความโศกเศร้า เขาตรงมางานศพหญิงคนรักด้วยหวังจะเห็นหน้าเป็นครั้งสุดท้าย แต่ก็ถูกกีดกันอย่างเคย

    ดึกสงัดในค่ำคืนที่ศพ พยอมถูกนำไปฝังที่ป่าช้า ตามธรรมเนียมโบราณ ผีตายโหงจะไม่มีการเผา แกถือเสียมไปที่หลุมศพ ขุดศพขึ้นมา ดูหน้าหญิงคนรักให้เต็มตา กรีดผ้าห่อศพที่ปลายเท้า และกระซิบบอกว่า

    "มาเถอะ ไปอยู่กับพี่ด้วยกัน"

  • กำกับโดย อนุกูล จาโรทก
  • เขียนโดย , , , ,
  • นำแสดงโดย
    • ภาณุ สุวรรณโณ ... นายแก
    • ปรางทอง ชั่งธรรม ... พยอม
    • จตุรงค์ โกลิมาศ ... สิงห์ทอง
    • สุวัจชัย สุทธิมา ... เศรษฐีพัน (พ่อพยอม)
    • ประเคียง ระฆังทอง ... น้ากลิ่น (น้านายแก)
    • สุกัญญา คงคาวงศ์ ... เอียด
    • ณรงฤทธิ์ ศรีทองมาศ ... เพิ่ม
    • สีเทา ... ครูฉาย
    • ธรรมโชติ จันทโชติ ... วิจิตร
  • สร้างโดย Thailand
  • สร้างโดย สตูดิโอ กรุงเทพ เอนเทอเทนเมนท์
  • ชื่ออื่นๆ
    ครูแก แรงรัก แรงอาถรรพ์

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Little Boy - ตอนที่อ่านบทภาพยนตร์ครั้งแรก เควิน เจมส์ ก็ตกหลุมรักภาพยนตร์เรื่องนี้ทันที ถึงขนาดยอมแสดงภาพยนตร์โดยไม่ได้รับค่าตัว สุดท้ายเขาก็ได้รับบท คุณหมอฟ็อกซ์ อ่านต่อ»
  • Bakuman - สร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Bakuman เขียนเรื่องโดย สึงุมิ โอบะ ภาพโดย ทาเคชิ โอบาตะ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2012 มีทั้งหมด 20 เล่มจบ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Kimetsu Orchestra Concert Kimetsu Orchestra Concert เหล่านักล่าอสูรชาวไทยจะได้รับฟังเพลงจากเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร อย่างเต็มอิ่มจุใจ ถึง 25 บทเพลง โดยทุกบทเพลงจะถูกนำเสนอในรูป...อ่านต่อ»