วิจารณ์ A History of Violence

วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 24 ม.ค. 54 19:28

  เหมาะสมกับ 18+

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 16 มี.ค. 49 17:35

  A History of Violence ภาพยนตร์ที่เสนอประเด็นด้านความรุนแรงอย่างชัดเจนตรงไปตรงมาสมกับชื่อเรื่อง เนื้อหาบอกเล่าถึงชีวิตแบบปกติสุขของผู้ชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ทอม สตอล รับบทโดย วิกโก้ มอร์เทนเซ่น ซึ่งใช้ชีวิตในเมืองเล็กๆ กับภรรยาและลูก 2 คน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อมีโจรร้ายบุกเข้ามาในร้านของเขา ชีวิตของทอมก็เปลี่ยนไป พร้อมกับการเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังของเขา และการเริ่มแตกร้าวของครอบครัว

  การดำเนินเรื่องในช่วงต้นเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อแสดงให้เห็นชีวิตในแบบปกติสุขของตัวละคร กับภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบสังคมและครอบครัวอเมริกันทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ให้คำปรึกษากับลูกชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น และเข้าไปปลอบโยนลูกสาวตัวน้อยในยามดึกเมื่อเธอฝันร้าย ความสนิทสนมของคนในเมืองเล็กๆ ที่ทุกคนรู้จักและพึ่งพาอาศัยกัน

  แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงจุดซึ่งความลับบางอย่างเริ่มแสดงตัว ความรุนแรงในฉากแรกที่ได้เห็นก็เป็นชนิดยิงศีรษะกระจุย อีกทั้งฉากรักก็ค่อนข้างดิบมาก ดังนั้นก่อนไปชมเรื่องนี้ ควรต้องทำใจให้ได้ก่อนว่าสามารถรับได้กับความดิบเถื่อนแบบเปิดเผย กับประเด็นที่ภาพยนตร์ต้องการสะท้อนให้เห็นว่าแม้แต่ครอบครัวที่ดูปกติสุขขนาดนั้น ก็ยังมีความรุนแรงชนิดคาดไม่ถึงซ่อนอยู่

  ช่วงท้ายของเรื่องเป็นช่วงที่น่าติดตามว่าเรื่องราวจะลงเอยเช่นไร เมื่อความจริงที่อยู่ในความลับถูกเปิดเผย การจัดการกับเรื่องยุ่งๆ ที่เป็นผลพวงมาจากสิ่งนั้น และการตัดสินใจของตัวละครที่เดาได้ไม่ง่ายนัก อันเป็นสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง แต่ก็เป็นการบอกเล่าถึงจิตใจเบื้องลึกของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อแต่ละฝ่ายที่เผชิญหน้ากันในเรื่องนี้ มีหลายคนที่ล้วนแล้วแต่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

  การแสดงของตัวละครหลัก ได้แก่ วิกโก้ มอร์เทนเซ่น และ วิลเลี่ยม เฮิร์ต ซึ่งรับบทเป็น ริชี่ คูแซ็ก สามารถถ่ายทอดบุคลิกที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ วิลเลี่ยม เฮิร์ต ที่แสดงได้โดดเด่นจนพาเรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 78 ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาแล้ว

  แม้เรื่องนี้จะมีประเด็นของความรุนแรงแฝงอยู่มากพอสมควร จนไม่เหมาะสมที่จะพาเด็กๆ เข้าไปดู แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง ที่อย่างน้อยที่สุดก็ชี้ให้เห็นว่าการดำเนินชีวิตหรือแก้ปัญหาด้วยอารมณ์ด้านมืดของตัวเอง ส่งผลอย่างไรต่อตัวเองและคนรอบข้างบ้าง

 • เมื่อ 6 มี.ค. 49 11:50

  ติดตามหนังเรื่องนี้มาตลอด ได้ดูแล้วครับเหลือเชื่อครับหนังดีมั๊กมัก เป็นการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดของการจะเลือกใช้ชีวิตระหว่างอดีตกับปัจจุบันหรืออนาคต นักแสดงนำเล่นได้ถึงบทไร้ที่ติจริงๆ เข้าชิงออสก้าด้วย ถ้ายังไม่ดูรีบไปดูเลยครับ หนังเขาดีจริงๆ

มีทั้งหมด 3 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • I, FrankensteinI, Frankensteinเข้าฉายปี 2014 แสดง Aaron Eckhart, Bill Nighy, Miranda Otto
 • FirestormFirestormเข้าฉายปี 2014 แสดง Andy Lau, Yao Chen, Gordon Lam
 • Dallas Buyers ClubDallas Buyers Clubเข้าฉายปี 2014 แสดง Matthew McConaughey, Jennifer Garner, Jared Leto

เกร็ดภาพยนตร์

 • ห่วยขั้นเทพ - มีวงดนตรีร็อกหลายวงปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ในฐานะนักแสดงรับเชิญ อาทิ บอดี้สแลม บิ๊กแอส โซคูล แบล็คเฮด พาราด็อกซ์ และ ป๊อด โมเดิร์นด็อก เป็นต้น อ่านต่อ»
 • Gantz - สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกันของญี่ปุ่น เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร วีกลี ยัง จัมป์ หรือ ชูเออิฉะ ฉบับเดือนกรกฎาคม 2000 จากสถิติถึงเดือนพฤศจิกายน 2010 ฉบับรวมเล่มทั้ง 29 ตอนขายไปได้ทั้งหมดกว่า 13 ล้าน 5 แสนเล่ม นอกจากนี้ยังมีการสร้างเป็นแอนิเมชันโทรทัศน์ที่ออกอากาศเมื่อปี 2004 ด้วย อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Miss Saigon: 25th Anniversary Miss Saigon: 25th Anniversary เรื่องราวความรักที่จบลงอย่างโศกนาฏกรรมในประเทศที่แตกแยก ช่วงวันอันตรายก่อนไซง่อนจะพ่ายในปี 1975 ทหารอเมริกันนาม คริส (อ...อ่านต่อ»