วิจารณ์ A History of Violence

วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 24 ม.ค. 54 19:28

  เหมาะสมกับ 18+

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 16 มี.ค. 49 17:35

  A History of Violence ภาพยนตร์ที่เสนอประเด็นด้านความรุนแรงอย่างชัดเจนตรงไปตรงมาสมกับชื่อเรื่อง เนื้อหาบอกเล่าถึงชีวิตแบบปกติสุขของผู้ชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ทอม สตอล รับบทโดย วิกโก้ มอร์เทนเซ่น ซึ่งใช้ชีวิตในเมืองเล็กๆ กับภรรยาและลูก 2 คน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อมีโจรร้ายบุกเข้ามาในร้านของเขา ชีวิตของทอมก็เปลี่ยนไป พร้อมกับการเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังของเขา และการเริ่มแตกร้าวของครอบครัว

  การดำเนินเรื่องในช่วงต้นเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อแสดงให้เห็นชีวิตในแบบปกติสุขของตัวละคร กับภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบสังคมและครอบครัวอเมริกันทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ให้คำปรึกษากับลูกชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น และเข้าไปปลอบโยนลูกสาวตัวน้อยในยามดึกเมื่อเธอฝันร้าย ความสนิทสนมของคนในเมืองเล็กๆ ที่ทุกคนรู้จักและพึ่งพาอาศัยกัน

  แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงจุดซึ่งความลับบางอย่างเริ่มแสดงตัว ความรุนแรงในฉากแรกที่ได้เห็นก็เป็นชนิดยิงศีรษะกระจุย อีกทั้งฉากรักก็ค่อนข้างดิบมาก ดังนั้นก่อนไปชมเรื่องนี้ ควรต้องทำใจให้ได้ก่อนว่าสามารถรับได้กับความดิบเถื่อนแบบเปิดเผย กับประเด็นที่ภาพยนตร์ต้องการสะท้อนให้เห็นว่าแม้แต่ครอบครัวที่ดูปกติสุขขนาดนั้น ก็ยังมีความรุนแรงชนิดคาดไม่ถึงซ่อนอยู่

  ช่วงท้ายของเรื่องเป็นช่วงที่น่าติดตามว่าเรื่องราวจะลงเอยเช่นไร เมื่อความจริงที่อยู่ในความลับถูกเปิดเผย การจัดการกับเรื่องยุ่งๆ ที่เป็นผลพวงมาจากสิ่งนั้น และการตัดสินใจของตัวละครที่เดาได้ไม่ง่ายนัก อันเป็นสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง แต่ก็เป็นการบอกเล่าถึงจิตใจเบื้องลึกของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อแต่ละฝ่ายที่เผชิญหน้ากันในเรื่องนี้ มีหลายคนที่ล้วนแล้วแต่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

  การแสดงของตัวละครหลัก ได้แก่ วิกโก้ มอร์เทนเซ่น และ วิลเลี่ยม เฮิร์ต ซึ่งรับบทเป็น ริชี่ คูแซ็ก สามารถถ่ายทอดบุคลิกที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ วิลเลี่ยม เฮิร์ต ที่แสดงได้โดดเด่นจนพาเรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 78 ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาแล้ว

  แม้เรื่องนี้จะมีประเด็นของความรุนแรงแฝงอยู่มากพอสมควร จนไม่เหมาะสมที่จะพาเด็กๆ เข้าไปดู แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง ที่อย่างน้อยที่สุดก็ชี้ให้เห็นว่าการดำเนินชีวิตหรือแก้ปัญหาด้วยอารมณ์ด้านมืดของตัวเอง ส่งผลอย่างไรต่อตัวเองและคนรอบข้างบ้าง

 • เมื่อ 6 มี.ค. 49 11:50

  ติดตามหนังเรื่องนี้มาตลอด ได้ดูแล้วครับเหลือเชื่อครับหนังดีมั๊กมัก เป็นการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดของการจะเลือกใช้ชีวิตระหว่างอดีตกับปัจจุบันหรืออนาคต นักแสดงนำเล่นได้ถึงบทไร้ที่ติจริงๆ เข้าชิงออสก้าด้วย ถ้ายังไม่ดูรีบไปดูเลยครับ หนังเขาดีจริงๆ

มีทั้งหมด 3 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Law Abiding CitizenLaw Abiding Citizenเข้าฉายปี 2009 แสดง Jamie Foxx, Gerard Butler, Colm Meaney
 • City of EmberCity of Emberเข้าฉายปี 2008 แสดง Saoirse Ronan, Harry Treadaway, Bill Murray
 • Max PayneMax Payneเข้าฉายปี 2008 แสดง Mark Wahlberg, Ludacris, Chris O'Donnell

เกร็ดภาพยนตร์

 • Ninja Assassin - นินจาคือกลุ่มมือสังหารที่แฝงตัวในเงามืด มีมาตั้งแต่ยุคระบบศักดินาของญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 15 จนถึงยุคสงครามกลางเมืองและกฎแห่งบูชิโด นินจามีลักษณะเด่น คือโดดเดี่ยว ลึกลับ น่ากลัว และเป็นฝ่ายตรงข้ามของซามูไรผู้หยิ่งในศักดิ์ศรี อ่านต่อ»
 • Julie & Julia - ดัดแปลงจากหนังสือ 2 เล่ม คือ Julie & Julia: My Year of Cooking Dangerously เขียนโดย จูลี พาวเวลล์ ผู้เขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำอาหาร 524 สูตรตามตำรา Mastering the Art of French Cooking ของ จูเลีย ไชลด์ ภายในเวลา 365 วัน และหนังสืออีกเล่ม คือ My Life in Paris เขียนโดย จูเลีย ไชลด์ และ อเล็กซ์ พรูดอมม์ โดยเล่าเรื่องราวชีวิตของ จูเลีย กับการทำอาหารฝรั่งเศสในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Maleficent Maleficent หญิงสาวผู้มีรูปโฉมงดงามและจิตใจอันบริสุทธิ์ มาเลฟิเซนท์ (แองเจลินา โจลี) ใช้ชีวิตอันสงบสุขเติบโตขึ้นมาในอาณาจักรที่ลึกเ...อ่านต่อ»