วิจารณ์ A History of Violence

วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 24 ม.ค. 54 19:28

  เหมาะสมกับ 18+

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 16 มี.ค. 49 17:35

  A History of Violence ภาพยนตร์ที่เสนอประเด็นด้านความรุนแรงอย่างชัดเจนตรงไปตรงมาสมกับชื่อเรื่อง เนื้อหาบอกเล่าถึงชีวิตแบบปกติสุขของผู้ชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ทอม สตอล รับบทโดย วิกโก้ มอร์เทนเซ่น ซึ่งใช้ชีวิตในเมืองเล็กๆ กับภรรยาและลูก 2 คน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อมีโจรร้ายบุกเข้ามาในร้านของเขา ชีวิตของทอมก็เปลี่ยนไป พร้อมกับการเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังของเขา และการเริ่มแตกร้าวของครอบครัว

  การดำเนินเรื่องในช่วงต้นเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อแสดงให้เห็นชีวิตในแบบปกติสุขของตัวละคร กับภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบสังคมและครอบครัวอเมริกันทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ให้คำปรึกษากับลูกชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น และเข้าไปปลอบโยนลูกสาวตัวน้อยในยามดึกเมื่อเธอฝันร้าย ความสนิทสนมของคนในเมืองเล็กๆ ที่ทุกคนรู้จักและพึ่งพาอาศัยกัน

  แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงจุดซึ่งความลับบางอย่างเริ่มแสดงตัว ความรุนแรงในฉากแรกที่ได้เห็นก็เป็นชนิดยิงศีรษะกระจุย อีกทั้งฉากรักก็ค่อนข้างดิบมาก ดังนั้นก่อนไปชมเรื่องนี้ ควรต้องทำใจให้ได้ก่อนว่าสามารถรับได้กับความดิบเถื่อนแบบเปิดเผย กับประเด็นที่ภาพยนตร์ต้องการสะท้อนให้เห็นว่าแม้แต่ครอบครัวที่ดูปกติสุขขนาดนั้น ก็ยังมีความรุนแรงชนิดคาดไม่ถึงซ่อนอยู่

  ช่วงท้ายของเรื่องเป็นช่วงที่น่าติดตามว่าเรื่องราวจะลงเอยเช่นไร เมื่อความจริงที่อยู่ในความลับถูกเปิดเผย การจัดการกับเรื่องยุ่งๆ ที่เป็นผลพวงมาจากสิ่งนั้น และการตัดสินใจของตัวละครที่เดาได้ไม่ง่ายนัก อันเป็นสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง แต่ก็เป็นการบอกเล่าถึงจิตใจเบื้องลึกของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อแต่ละฝ่ายที่เผชิญหน้ากันในเรื่องนี้ มีหลายคนที่ล้วนแล้วแต่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

  การแสดงของตัวละครหลัก ได้แก่ วิกโก้ มอร์เทนเซ่น และ วิลเลี่ยม เฮิร์ต ซึ่งรับบทเป็น ริชี่ คูแซ็ก สามารถถ่ายทอดบุคลิกที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ วิลเลี่ยม เฮิร์ต ที่แสดงได้โดดเด่นจนพาเรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 78 ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาแล้ว

  แม้เรื่องนี้จะมีประเด็นของความรุนแรงแฝงอยู่มากพอสมควร จนไม่เหมาะสมที่จะพาเด็กๆ เข้าไปดู แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง ที่อย่างน้อยที่สุดก็ชี้ให้เห็นว่าการดำเนินชีวิตหรือแก้ปัญหาด้วยอารมณ์ด้านมืดของตัวเอง ส่งผลอย่างไรต่อตัวเองและคนรอบข้างบ้าง

 • เมื่อ 6 มี.ค. 49 11:50

  ติดตามหนังเรื่องนี้มาตลอด ได้ดูแล้วครับเหลือเชื่อครับหนังดีมั๊กมัก เป็นการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดของการจะเลือกใช้ชีวิตระหว่างอดีตกับปัจจุบันหรืออนาคต นักแสดงนำเล่นได้ถึงบทไร้ที่ติจริงๆ เข้าชิงออสก้าด้วย ถ้ายังไม่ดูรีบไปดูเลยครับ หนังเขาดีจริงๆ

มีทั้งหมด 3 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • โป๊ะแตกโป๊ะแตกเข้าฉายปี 2010 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เทพ โพธิ์งาม, เท่ง เถิดเทิง
 • 14 Blades14 Bladesเข้าฉายปี 2010 แสดง Donnie Yen, Zhao Wei, Qi Yuwu
 • Turn Left, Turn RightTurn Left, Turn Rightเข้าฉายปี 2004 แสดง Gigi Leung, Takeshi Kaneshiro, Edmund Chen

เกร็ดภาพยนตร์

 • Edge of Darkness - เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกในรอบ 8 ปีของ เมล กิบสัน หลังจากที่เขาหันไปทำงานกำกับ โดย เมล ตกลงรับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ในทันทีที่ได้อ่านบท เพราะชอบเนื้อหาของภาพยนตร์ ขณะเดียวกัน ผู้กำกับ มาร์ติน แคมป์เบลล์ หยอดว่า เมล คือตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวของผู้สร้างสำหรับบทนำบทนี้ อ่านต่อ»
 • Hot Summer Days - เป็นภาพยนตร์พูดภาษาจีนเรื่องแรกที่บริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากสหรัฐอเมริกา ออกทุนสร้างและจัดจำหน่ายทั่วโลก และมีบริษัท สตาร์ จากฮ่องกง และบริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส จากจีน ร่วมทุนสร้างด้วย อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 ถึงเวลาสำหรับศึกการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ที่จะกำหนดชะตาของผู้คนทั้งพาเน็ม เมื่อ แคทนิส เอเวอร์ดีน (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) ร...อ่านต่อ»