วิจารณ์ Spring Snow

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 6 พ.ย. 51 12:23

  ชอบมาก อยากไปซื้อเก็บไว้ดู แต่ว่านะ ตอนจบแบบว่า..
  อยากให้ทำให้ชัดไปเลย

 • เมื่อ 3 มิ.ย. 50 14:08

  บอกตามตรงกับหนังเรื่องนี้ ผมผิดหวังอย่างแรง น่าเบื่อ เต็มไปด้วยฉากตั้งใจบีบคั้น แต่ไม่ประสบผล ขณะดูรู้สึกถูกยัดเยียดความรู้สึก ผมไม่เศร้าเลยเพราะเหมือนทุกอย่างเป็นเหมือนการจงใจ เสแสร้ง เนื้อเรื่องน่าสนใจ แต่ความละมุนละไมไม่มีเลย

 • เมื่อ 5 มิ.ย. 49 09:30

  ผมว่าหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของจังหวะล้วนๆ หมายถึงว่าถ้าคนดูไม่ชอบจังหวะการเดินเรื่องแบบอืดๆ เรื่อยๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่แนะนำเลยครับ รอบที่ผมไปดูนั้นมีคู่รักหนุ่มสาวคู่หนึ่งถึงกับอดรนทนไม่ได้ ลุกขึ้นเดินออกจากโรงไปเลยทีเดียว ด้วยความเป็นหนัง ผมให้คะแนนเต็มกับงานเรื่องโปรดักชั่น และรายละเอียด โดยเฉพาะเรื่องคอสตูม ทำได้ดี นางเอกน่ารักดี แต่ผมไม่เชื่อว่า ลำพังแค่นางเอกน่ารักจะพาเราไปตลอดรอดฝั่ง หนังมีช่วงที่เดินเรื่องช้าเกินไปอยู่หลายช่วง ความยาวขนาดที่หนังเป็นอยู่ (2.30 ชม.) ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับโครงเรื่อง และเนื้อหาที่ไม่ได้รุกคืบไม่สักเท่าไร ส่วนฉากแสดงความรักก็ดูไม่น่าเกลียดอะไร เพียงแต่มันเยอะมาก จนอดนึกไม่ได้ว่า พระเอกสนใจเรื่องความรัก หรือต้องการความใคร่กันแน่

 • เมื่อ 1 มิ.ย. 49 16:51

  Spring Snow หรือชื่อไทยว่า ลิขิตรักหิมะโปรย ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนวนิยายสุดซึ้งของญี่ปุ่น ที่ได้นักแสดงหนุ่มหล่อ สาวสวยมาเป็นตัวดึงดูดให้คนอยากชมอีกทางหนึ่ง

  ยูโกะ ทาเคอุจิ รับบท ซาโตโกะ อะยาคูระ สาวสวยหวานเรียบร้อย ผู้แสดงออกถึงความรักของตนเองอย่างเต็มที่ แม้จะเกิดเป็นหญิงสาวในตระกูลสูงส่งเพียงใดก็ตาม และ ซาโตชิ ซึมาบุกิ รับบท คิโยอากิ มัตซึกาเอะ ผู้มักจะแสดงออกว่าตัวเองนั้นเป็นผู้ใหญ่นักหนา แม้ว่านั่นจะยิ่งเป็นการตอกย้ำให้คนรอบข้างได้เห็นว่าแท้จริงแล้วเขานั้นยังเด็กนัก โดยเฉพาะในเรื่องความรักที่เขามักทำตัวเหมือนเด็กเล็กๆ ซึ่งชอบแกล้งเด็กผู้หญิงที่ตัวเองชอบด้วยการเปิดกระโปรงบ้าง ดึงหางเปียบ้าง เพื่อเรียกร้องความสนใจ

  เมื่อตัวละคร คิโยอากิ ซึ่งไม่รู้จักการแสดงออกและยอมรับในสิ่งที่เรียกว่าความรัก แต่กลับสื่อออกมาในทางตรงกันข้าม ไม่ว่าจะแกล้งเฉยชาให้ฝ่ายหญิงรู้สึกเสียใจ หรือโดยการพยายามจับคู่เธอกับคนอื่น แต่ภายหลังเมื่อทุกอย่างสายเกินไป เธอคนนั้นกำลังจะกลายเป็นของคนอื่น อาการไขว่คว้าหาสิ่งที่กำลังจะหลุดลอยจึงเกิดขึ้น จนก่อให้เกิดความรักต้องห้ามที่ดูอย่างไรก็ไม่เห็นทางออกที่สวยงามตามมาภายหลัง

  ความรักที่เกิดขึ้น จึงเปรียบเหมือนหิมะที่กำลังโปรยปรายอยู่ในฤดูใบไม้ผลิตามชื่อเรื่อง หิมะหลงฤดูที่ไม่มีทางส่องประกายได้นาน แต่กลับจะละลายหายไปเพียงแค่ชั่วพริบตานั่นเอง

  ในส่วนของฉากที่สวยงามนั้นก็เหมาะกับเนื้อหาความรักเศร้าๆ ของเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่สะท้อนภาพชนบทอันงดงามของญี่ปุ่น หรือจะเป็นภาพในงานเลี้ยงใหญ่โตหรูหรากับสิ่งของประกอบฉาก การแสดงแบบโบราณ เครื่องแต่งกาย และอาคารบ้านเรือนต่างๆ เป็นต้น ที่ดูสวยงามประณีตตามแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่นตามช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ในเรื่อง

  แต่ข้อเสียของเรื่องนี้ คงจะเป็นเนื้อเรื่องที่เป็นไปตามรูปแบบภาพยนตร์รักญี่ปุ่นหลายเรื่อง ที่เดินเรื่องแบบเรื่อยๆ มากไปหน่อย อีกทั้งยังรวมไปถึงบทในส่วนของพระเอก ที่ดูแล้วค่อนข้างน่าขัดใจกับการแสดงออกเรื่องความรักในแบบไม่มีเหตุผล เพราะกว่าจะยอมรับความรู้สึกของตัวเองได้ก็ช้าจนเกินไป ทำให้เรื่องราวต่างๆ ที่ตามมา ก่อให้เกิดความรักที่จะกลายเป็นโศกนาฎกรรมในตอนท้ายนั่นเอง

  ดังนั้น ใครก็ตามที่เคยชินกับภาพยนตร์รักญี่ปุ่นแบบเนิบนาบ และต้องการซึมซับเรื่องราวความรักแบบเศร้าสร้อย หดหู่เป็นหลัก ลิขิตรัก หิมะโปรย ก็คงจะไม่ทำให้ผิดหวัง

 • เมื่อ 27 พ.ค. 49 09:04

  นางเอกน่ารักมากๆพระเอกก็มีเสน่ห์มากเลย...เฮ้อ หลงรักหนังเรื่องนี้

 • เมื่อ 23 พ.ค. 49 16:44

  แบบว่าดีมากนะใครชอบหนังรักล่ะก็ไม่ควรพลาดนา...แต่ตอนจบเศร้า
  ให้ 9/10 ไปเลยภาพสวย เนื้อหาก็ดีนางเอกน่ารักมาก

 • เมื่อ 19 พ.ค. 49 21:22

  เศร้าจัง แต่ ก็ ชอบน่ะ

 • เมื่อ 18 พ.ค. 49 08:42

  พระเอกหล่อจัง นางเอกก็น่ารักมากเลยคะ

 • เมื่อ 13 พ.ค. 49 12:18

  ่นางเอกน่ารักอ่ะ

มีทั้งหมด 9 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • RookiesRookiesเข้าฉายปี 2009 แสดง Ryuta Sato, Hayato Ichihara, Keisuke Koide
 • Streets of BloodStreets of Bloodเข้าฉายปี 2009 แสดง Val Kilmer, 50 Cent, Sharon Stone
 • The Thomas Crown AffairThe Thomas Crown Affairเข้าฉายปี 1999 แสดง Pierce Brosnan, Rene Russo, Faye Dunaway

เกร็ดภาพยนตร์

 • Tinker Tailor Soldier Spy - เดิมที ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ถูกเลือกให้รับบท ริกกี ทาร์ แต่มีเหตุให้ต้องถอนตัวเพราะยุ่งอยู่กับการถ่ายทำ X-Men: First Class บทนี้จึงถูกแทนที่ด้วย ทอม ฮาร์ดี อ่านต่อ»
 • มึงกูเพื่อนกันจนวันตาย - กลุ่มสเปิร์มในเรื่องนี้เป็นกลุ่มที่มีตัวตนจริงๆ และโด่งดังมากในช่วงพ.ศ. 2526 ที่จังหวัดเชียงใหม่ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Nice Guys The Nice Guys เมื่อ ฮอลแลนด์ มาร์ช (ไรอัน กอสลิง) นักสืบเอกชนต้องร่วมมือกับนักเลงขาลุย แจ็คสัน (รัสเซล โครว์) ในการสืบสวนคดีฆาตกรรมปร...อ่านต่อ»