เกร็ดน่ารู้จาก Capote

เกร็ดน่ารู้
  • สร้างจากเรื่องจริงของ ทรูแมน คาโพที นักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในระหว่างปี 1924 – 1984 ผลงานที่โด่งดังของคาโพที เช่น นิยาย Other Voices, Other Room (1948) นิยาย The Grass Harp (1951) บทภาพยนตร์ Beat the Devil (1954) และ นิยายขนาดสั้น Breakfast at Tiffany's (1958) ซึ่งต่อมาถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดย ออเดรย์ เฮปเบิร์น
  • เหตุการณ์ในเรื่องนี้ คือช่วงที่ ทรูแมน คาโพที กำลังหาข้อมูลสำหรับงานเขียนชิ้นหนึ่ง ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นงานชิ้นสำคัญและกล่าวได้ว่ามีชื่อเสียงที่สุดของเขา นั่นคือ In Cold Blood (1965)
  • ทรูแมน คาโพที ได้บัญญัติศัพท์ขึ้นใหม่คำหนึ่งเพื่อใช้อธิบายงานเขียน In Cold Blood ศัพท์คำดังกล่าวคือ Non-Fiction Novel หมายถึง งานเขียนที่อิงข้อมูลจากความเป็นจริง เช่นเดียวกับข่าวหรือสารคดี แต่ใช้รูปแบบการเขียนของนิยายในการดำเนินเรื่อง
  • In Cold Blood ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 1967 ซึ่งหาดูไม่ง่ายนักในไทย แต่สำหรับหนังสือนั้นมีฉบับแปลภาษาไทย ใช้ชื่อว่า ฆาตกร ผู้แปลคือ โรจนา นาเจริญ
  • ฮาร์เปอร์ ลี ในเรื่องนี้ แท้จริงแล้วก็คือผู้เขียนนิยาย To Kill A Mocking Bird (1960) ที่ทำให้ลีได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี 1961 และอีก 1 ปีหลังจากนั้น ก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ มี เกรกอรี เป็ก รับบทนำ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 8 สาขา
  • เรื่องนี้เข้าฉายที่อเมริกาในวันที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นวันเกิด ของ ทรูแมน คาโพที
  • บางส่วนของพนักงานรักษาความปลอดภัยของเรือนจำในภาพยนตร์ เป็นเจ้าหน้าที่จริงๆ จากศูนย์ เฮดดิ้งเลย์ คอร์เรกชั่นแนล (Headingley Correctional Center)
  • ช่างภาพที่ชื่อ ริชาร์ด อเวดัน ในเรื่อง แสดงโดยตากล้องตัวจริงของเรื่องนี้ที่ชื่อ อดัม คิมเมล
  • ฟิลิป เซมัวร์ ฮอฟฟ์แมน ต้องลดน้ำหนักลง 40 ปอนด์เพื่อรับบทในเรื่องนี้
  • ใช้เวลา 36 วันในการถ่ายทำภาพยนตร์

วันนี้ในอดีต

  • วงษ์คำเหลาวงษ์คำเหลาเข้าฉายปี 2009 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, อคัมย์สิริ สุวรรณศุข, สมชาย ศักดิกุล
  • Spider-Man 2Spider-Man 2เข้าฉายปี 2004 แสดง Tobey Maguire, Kirsten Dunst, Alfred Molina
  • The Twilight Saga: EclipseThe Twilight Saga: Eclipseเข้าฉายปี 2010 แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Taylor Lautner

เกร็ดภาพยนตร์

  • Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Suicide Squad The Suicide Squad ขอต้อนรับสู่นรกที่รู้จักกันในนามว่า เบลล์ รีฟ คุกที่ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานคุณธรรมสูงสุดในสหรัฐอเมริกา สถานสำหรับคุมขังสุด...อ่านต่อ»