วิจารณ์ ด้วยเกล้า

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 2 ต.ค. 52 14:34

  เรารักในหลวง

  ฉากหยาดฝนเม็ดแรกที่มาพร้อมกับเพลงพระราชนิพนธ์สายฝน
  สร้างความประทับใจและซาบซึ้งกับผู้ชมมากๆ
  นักแสดงเล่นดีทุกคน โดยเฉพาะคุณจรัล มโนเพชร ผู้ล่วงลับ

  คิดถึงบัณฑิต ฤทธิ์ถกล
  นี่คือหนังที่ดีที่สุดของคุณอาบัณฑิตเลยนะครับ

 • เมื่อ 22 ก.ย. 49 16:54

  ด้วยเกล้า ภาพยนตร์ไทยในปี 2530 ซึ่งนำกลับมาฉายใหม่อีกครั้งในปีนี้ และแม้ว่าเวลาจะล่วงผ่านมา 19 ปีแล้ว แต่ว่าเนื้อหาของภาพยนตร์นั้นกลับเป็นสิ่งที่ยังคงคุณค่าอยู่เหนือกาลเวลา เนื่องมาจากเรื่องราวที่ต้องการสื่อถึงน้ำพระทัยของในหลวงที่มีต่อปวงชนชาวไทยในทุกฐานะอาชีพนั่นเอง

  เหล่านักแสดงชั้นนำอย่าง สันติสุข พรหมศิริ จินตหรา สุขพัฒน์ และ จรัล มโนเพ็ชร กับการรับบทนำในเรื่องนี้ แน่นอนว่าพวกเขาสามารถสื่อสารอารมณ์ออกมาสู่ผู้ชมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะศิลปินผู้ล่วงลับ จรัล ในบทของผู้เฒ่าชาวนาในภาคเหนือ ที่มุ่งมั่นจงรักภักดี และศรัทธาต่อในหลวงอย่างล้นเหลือ ซึ่งคนดูก็จะสังเกตเห็นได้อย่างดีกับแววตามุ่งมั่นที่เขาแสดงออก และโดยเฉพาะในฉากเมื่อหยาดฝนเม็ดแรก ได้ตกกระทบลงบนใบหน้าของเขานั้น ความดีใจที่ส่องประกายในสีหน้าที่เขาได้แสดงออกมา พลอยทำให้ผู้ชมรู้สึกชุ่มชื่นหัวใจตามไปกับเขาด้วย

  ผู้กำกับ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล สามารถเล่าเรื่องได้น่าสนใจชวนติดตาม ไม่ว่าจะเป็นการใส่บทของตัวร้ายลงไปในเรื่อง นั่นคือ แม่เลี้ยงบัวเรียน (นฤมล นิลวรรณ) ซึ่งเปรียบเหมือนนายหน้าที่คอยขูดเลือดขูดเนื้อชาวบ้านเกษตรกรผู้ยากจน ผู้ชมจึงต้องคอยลุ้นให้เรื่องราวร้ายๆ ค่อยๆ คลี่คลาย รวมไปถึงเรื่องราวความรักของพระเอกและนางเอก ซึ่งตอนต้นเรื่องยังไม่ถูกกันเท่าไรนักว่าสุดท้ายแล้วทั้งคู่จะลงเอยกันได้อย่างไร

  เพราะความรักของประชาชนชาวไทยที่มีต่อในหลวง ไม่ว่ายุคสมัยใดก็ยังเป็นความจริงที่มั่นคงไม่เสื่อมคลาย จึงทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการสื่อในเรื่อง ด้วยเกล้า ได้ง่าย และเกิดความรู้สึกประทับใจได้ไม่ยากเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ซึ่งเหมาะสมที่จะไปดูกันได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย

 • เมื่อ 12 ก.ย. 49 09:19

  ชอบเรื่องนี้มาก พอได้ทราบว่าจะนำมาฉายอีก รู้สึกดีใจมาก เพราะจะทำให้ผู้ที่ไม่มีโอกาสได้ดู ได้ดูกัน อยากให้มีหนังประเภทนี้ มากๆ

 • เมื่อ 10 ก.ย. 49 20:09

  แน่มากครับ ไม่ขอให้คะแนนเพราะหนังมันเยี่ยมจริงๆ

 • เมื่อ 10 ก.ย. 49 19:55

  หนังดีมากคะ ดูมาแล้ว

 • เมื่อ 2 ก.ย. 49 12:40

  มีฉายรอบปฐมทัศน์วันนี้ที่เชียงใหม่ค่ะ และก็มีที่จังหวัดใหญ่ ๆ ทางภาคอื่นด้วย และเข้าฉายวันที่ 9 ก.ย. นี้ที่เมเจอร์ทุกสาขาค่ะ

  หนังดีมาก ไปดูกันให้ได้นะค๊ะ

มีทั้งหมด 6 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ความจำสั้น..แต่รักฉันยาวความจำสั้น..แต่รักฉันยาวเข้าฉายปี 2009 แสดง อารักษ์ อมรศุภศิริ, ญารินดา บุนนาค, ศันสนีย์ วัฒนานุกูล
 • ผีช่องแอร์ผีช่องแอร์เข้าฉายปี 2004 แสดง ปิยธิดา วรมุสิก, บรรเจิด สันธนะพานิช, ลินินา พุทธิธาร
 • WatchmenWatchmenเข้าฉายปี 2009 แสดง Jackie Earle Haley, Carla Gugino, Billy Crudup

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Mechanic - อำนวยการสร้างโดย เดวิด วิงก์เลอร์ และ บิล ชาร์ทอฟฟ์ โดยเป็นการนำภาพยนตร์ The Mechanic (1972) ที่คุณพ่อของพวกเขา เออร์วิน วิงก์เลอร์ และ โรเบิร์ต ชาร์ทอฟฟ์ เคยอำนวยการสร้างไว้กลับมาสร้างใหม่ ในฉบับใหม่นี้คุณพ่อทั้ง 2 คนตามมาช่วยอำนวยการสร้างบริหารให้ด้วย ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ก่อนหน้านี้ เดวิด และ บิล เคยนำผลงานของคุณพ่อของพวกเขาเรื่อง Rocky (1976) มาสร้างใหม่เป็น Rocky Balboa (2006) ด้วย อ่านต่อ»
 • Gnomeo & Juliet - แอนิเมชันเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมอมตะของ วิลเลียม เชกสเปียร์ เรื่อง โรมิโอ แอนด์ จูเลียต อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Warcraft: The Beginning Warcraft: The Beginning อาณาจักรอาซีร็อธอันเงียบสงบกำลังใกล้จะเกิดสงครามปะทุขึ้น เมื่ออารยธรรมของอาณาจักรแห่งนี้กำลังเผชิญกับผู้รุกรานที่เป็นเผ...อ่านต่อ»