วิจารณ์ 14 ตุลา สงครามประชาชน

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 29 ต.ค. 44 02:41

  ผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งกล้าหาญ และเป็นผู้นำมวลชนตอน14 ตุลา ในภาพยนต์ มีการกล่าวถึงน้อยมาก จิระนันท์ เธอเป็นผู้นำมวลชนขณะที่เกิดความระส่ำระสายที่อนุสาวรีย ขณะที่เสกสรร หลบอยู่ในธรรมศาสตร์ อย่าอ้างว่าเป็นผลงานตัวเองเลย คนที่อยู่ในเหตุการณ์ยังมีอยู่
  แล้วก็ 6 ตุลา กับ 14 ตุลา ก็ต่างกัน

 • เมื่อ 28 ต.ค. 44 21:40

  ตอนแรก ก่อนเข้าไปดูนึกว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ เหตุการณ์ช่วง 14 ตุลา แต่หนังกลับ เน้นไปที่หลังเหตุการณ์นี้มากกว่า โดยที่ แน่นไปทางชีวิตของแกนนำที่หนีเข้าป่า แล้วดำรงชีวิตอยู่อย่างไร สำหรับเด็กยุคหลังอย่างเรย์ซึ่งไม่ได้ทราบเหตุการณ์ละเอียดเท่าที่ควร จึงค่อนข้างงงเล็กน้อย สรุปหนังน่าจะตั้งชื่อว่า เสกสรรค์ ประเสริฐกุลแห่ง 14 ตุลามากกว่า
  ปล.อาจจะเป็นเพราะว่าไม่สามารถสร้างภาพความโหดร้ายของช่วงนั้นได้มากกว่านี้เพราะอาจจะเนื่องจาก........นะ รู้ๆกัน

 • เมื่อ 23 ต.ค. 44 13:03

  เสกสรรค์ ประเสริฐกุล เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้ น้อยคนในแวดวงการเมืองที่จะไม่รู้จัก เพราะเขาเป็นหนึ่งในผู้นำนักศึกษา ซึ่งยืนหยัดเป็นศูนย์กลางของฝูงชนตลอดวันคืนอันยาวนานในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2516

  วันนี้ชีวิตในช่วงนั้นของคุณเสกสรรค์ได้ถูกบันทึกลงบนแผ่นฟิล์ม เปรียบเสมือนไดอารี่เล่มหนึ่งที่มีทั้งภาพและเสียง โดยฝีมือของคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเยี่ยมยอด ผสมผสานระหว่างความโหดร้ายและความนุ่มนวลออกมาได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากของการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่สะท้อนออกมาจากเลนส์แว่นตาของชายคนหนึ่ง ดูแล้วรู้สึกถึงความงดงามและยิ่งใหญ่จริงๆ

  ภาณุ สุวรรณโณ ดารานำชายที่บังเอิญมากในการมารับบทเป็นคุณเสกสรรค์ ฝีมือการแสดงก็ใช่ย่อย เพราะแสดงได้ขึงขัง จริงจัง สมบทบาทเสียเหลือเกิน (ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใบหน้าที่เครียดและคิ้วที่ขมวดอยู่ตลอดเวลานั้น จะเกินบทบาทไปหรือเปล่า) ส่วน พิมพรรณ จันทะ ดารานำหญิงที่รับบทเป็นคุณจิระนันท์ สีหน้าและท่าทางในการแสดงทำได้ดีพอสมควร แต่บทพูดบางช่วงดูขัดๆ แข็งๆ ไปสักหน่อย มีหลายกระแสบอกว่าใบหน้าเธอละม้ายคุณจิระนันท์ในช่วงเวลานั้นมาก

  น่าเสียดายที่ภาพยนตร์ไม่ได้มีการเกริ่นก่อนเริ่มเรื่องและกล่าวสรุปในตอนท้าย เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจให้กับคนดู จึงทำให้คนที่เข้ามาดูภาพยนตร์เรื่องนี้จะต้องเป็นคนที่รู้เรื่องเหตุการณ์เหล่านี้มาบ้าง ซึ่งก่อให้เกิดข้อจำกัดในการชมภาพยนตร์ อีกทั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 14 ตุลา เท่านั้น และเมื่อคุณไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณจะเข้าใจการใช้ชีวิตของผู้ชายวิญญาณประชาธิปไตยที่ชื่อ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ได้ดียิ่งขึ้น

 • เมื่อ 12 ต.ค. 44 14:32

  เท่าที่อ่านเรื่องย่อก็คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง และจะต้องไปดูให้ได้

 • เมื่อ 11 ต.ค. 44 17:52

  หากมองในแง่ของคนรุ่นหลัง 14 ตุลา ซึ่งดตขึ้นมาในยุคที่ 14 กุมภา ได้รับความสนใจไกล้เคียงกัน การมีหนังอย่าง 14 ตุลา สงครามประชาชน จึงไม่ต่างอะไรกับการหวนรำลึกถึงเหตุการณ์เรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งมีทั้งทุกข์ทั้งสุข บนอยู่ในนั้น
  THE MOONHUNTER เป็นชื่อดั้งเดิมของหนังเรื่องนี้เล่าถึงการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ของนักศึกษาที่ร้องหาประชาธิปไตยจากรัฐบาลเผด็จการสมัยก่อนนู้น ส่งผลให้นักศึกษาหัวปฏิวัติส่วนหนึ่งหนีเข้าไปอยู่ในป่า กลายเป็นสมาชิกของพรรคคอมมิวนิสต์ กระทั่งสหายทั้งหลายแตกคอกันเอง อดีตนักศึกษาเข้าไปอยู่ป่าจึงยอมออกมามอบตัว
  แต่ถ้าให้เปรียบเทียบระหว่างเรื่องสตางค์ กับ 14 ตุลาสงครามประชาชน สตางค์ดีกว่าเยอะ บอกได้เลย
  แต่เรื่องนี้ก็สร้างได้ดี ไปดูได้เลย รับรองว่าคุ้มเงินค่าตั๋ว

มีทั้งหมด 5 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ท้าชนท้าชนเข้าฉายปี 2009 แสดง ปรีติ บารมีอนันต์, เกษม เจะสนิ, คณุตรา ชูช่วยสุวรรณ
 • InkheartInkheartเข้าฉายปี 2009 แสดง Brendan Fraser, Helen Mirren, Paul Bettany
 • เศียรสยองเศียรสยองเข้าฉายปี 2015 แสดง อภิชาติ ดอนชมไพร, กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์, สิทธิชัย ผาบชมภู

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Host - ไดแอนนา เอกร็อน เคยมาทดสอบบท เมลานี แต่สุดท้ายบทนี้ตกเป็นของ เซอร์ชา โรแนน อ่านต่อ»
 • คู่กรรม - เป็นการนำบทประพันธ์เรื่อง คู่กรรม ของ ทมยันตี ซึ่งเป็นนามปากกาของ คุณหญิงวิมล เจียมเจริญ หรือชื่อโดยกำเนิด วิมล ศิริไพบูลย์ มาสร้างเป็นภาพยนตร์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Breaking Habits Breaking Habits หลังถูกสามีที่อยู่กินด้วยกันมาถึง 17 ปีหลอกลวงและหักหลังอย่างเจ็บแสบ คริสทีน มิวเซน อดีตผู้บริหารหญิงคนเก่งก็จำต้องหอบล...อ่านต่อ»