เกร็ดน่ารู้จาก DOA: Dead or Alive
เกร็ดน่ารู้
- สร้างขึ้นจากวิดีโอเกมแนวต่อสู้ยอดนิยมชื่อเดียวกัน
- ผลงานแอ็กชั่นเรื่องแรกของ โครี่ หยวน ที่ร่วมงานกับ Impact Pictures บริษัทลูกของสตูดิโอและบริษัทจัดจำหน่ายอิสระ Constantin Film
- ถ่ายทำในประเทศจีนทั้งหมด โดยมีสถานที่ถ่ายทำหลัก คือ ยู่จี่ พาราไดซ์ ในกุ้ยหลิน และ สตูดิโอเหิงเตี่ยน ที่กว้างใหญ่ถึง 25.6 ตารางกิโลเมตร บรรจุฉากถ่ายทำภาพยนตร์ไว้ถึง 13 ฉาก รวมทั้งฉากพระราชวังต้องห้ามของภาพยนตร์เรื่อง Hero
- เป็นภาพยนตร์ตะวันตกเรื่องแรกที่ถ่ายทำในสตูดิโอเหิงเตี่ยน
- สาเหตุที่ถ่ายทำในจีน เพราะในเกม มีตัวละครหลายตัวที่มีเชื้อสายเอเชีย เครื่องแต่งกายก็ออกแนวตะวันออกหรือไม่ก็ญี่ปุ่น อีกอย่าง คอรี่ หยวน รู้จักเมืองจีนเป็นอย่างดี จึงคุมเรื่องค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่า
- ดีเร็ก โบเยอร์ ผู้รับบท เบย์แมน คือผู้ได้รับการบันทึกชื่อลงในกินเนสบุ๊คว่าเป็นชายผู้ยกพาหนะได้หนักที่สุด นั่นคือ รถบรรทุกหนัก 52 ตัน
- กองถ่ายมีการใช้ภาษาถึง 4 ภาษาด้วยกัน นั่นคือ ภาษาอังกฤษ จีนกวางตุ้ง จีนกลาง และเยอรมัน
- ผู้กำกับ คอรี่ หยวน ต้องมีล่ามคอยแปลจากภาษาจีนกลางเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อสื่อสารกับนักแสดงที่พูดภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการเข้าใจผิดเพราะเรื่องภาษา คอรี่ หยวน จึงวาดสตอรี่บอร์ดอย่างละเอียด เพื่ออธิบายนักแสดงเข้าใจในฉากแอ็กชั่น
- นาตาเชีย มัลธี ต้องตัดผมสั้นและย้อมเป็นสีม่วง เพื่อรับบท อายาเนะ
- 3 เดือนก่อนเปิดกล้อง นักแสดงทุกคนต้องเข้ารับการฝึกอย่างหนัก โดยมีนักแสดงแทน 3 คนตามประกบ
- ในกองถ่าย มีการนำเครื่องเล่น Xbox เข้ามาให้นักแสดงเล่นเกม DOA ด้วย
- เดวอน อาโอกิ บอกว่าคนที่แนะนำให้เธอรู้จักเกม DOA น้องชายของเธอ ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของเกมนี้ บอกว่า คาซูมิ เป็นตัวละครที่เจ๋งมาก และขู่จะเล่นงาน เดวอน หากเธอไม่ยอมไปทดสอบบทนี้
- เดิม มิโล เวนติมิเกลีย เป็นผู้รับบท เวเธอร์บี แต่ว่าเขาได้ถอนตัวในเวลาต่อมา เนื่องมาจากเขาไม่ชอบการพัฒนาบทบาทของตัวละคร ดังนั้นเขาจึงไปรับแสดงในเรื่อง Stay Alive แทน ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมคอมพิวเตอร์เช่นกัน
วันนี้ในอดีต
The Twins Effectเข้าฉายปี 2003 แสดง Ekin Cheng , Charlene Choi , Gillian Chung
The Lone Rangerเข้าฉายปี 2013 แสดง Johnny Depp, Armie Hammer, Helena Bonham Carter
Despicable Me 2เข้าฉายปี 2013 แสดง Steve Carell, Kristen Wiig, Russell Brand
เกร็ดภาพยนตร์
- American Ultra - อูมา เธอร์แมน ได้รับเลือกให้แสดงบท แลสเซ็ตเตอร์ แต่สัญญาไม่เคยเป็นรูปธรรม ต่อมา ชารอน สโตน ได้เข้ามารับบทนี้แทน แต่เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับตารางงาน ชารอน จึงถอนตัว และในที่สุดบทนี้ตกเป็นของ คอนนี บริตตัน อ่านต่อ»
- The Gift - โจเอล เอดเกอร์ตัน ต้องการจดจ่อกับงานกำกับ เขาจึงถ่ายทำฉาก กอร์โด ตัวละครที่เขาแสดง 2 สัปดาห์ก่อนเปิดกล้องจริง และถ่ายทำเสร็จใน 7 วัน อ่านต่อ»