เกร็ดน่ารู้จาก มะหมา 4 ขาครับ
เกร็ดน่ารู้
- แกนหลักของเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากพ็อกเก็ตบุ๊กที่ชื่อ แก็งข้างถนน ผลงานของ ภาณุพล พลวรรณภา ซึ่งเป็นหนังสือภาพที่ถ่ายจากชีวิตของสุนัขข้างถนนที่กำลังจะข้ามถนน
- ในครั้งแรกผู้กำกับ พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ คิดจะทำเรื่องนี้เป็นแอนิเมชั่น แต่พอได้ทำภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก ในฉากที่ต้องตีสุนัขให้ตาย ช่วงภาพยนตร์ออกฉาย พันธุ์ธัมม์ ถูกผู้ชมต่อว่าว่าสมจริงจนเหมือนฆ่าสุนัขจริงๆ ทำให้เขาเปลี่ยนใจที่จะสร้างภาพยนตร์โดยใช้สุนัขจริงๆ ทั้งหมด
- ตัวละคร มะขาม และ ลุงกาแฟ เป็นสุนัขไทยพันธุ์แท้หลังอาน, น้ำค้าง และ ทอมมี่ เป็นสุนัขพันธุ์คอลลี่ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ แลสซี่, เก่ง เป็นสุนัขพันทางเทอร์เรียลูกผสม, เปี๊ยก เเป็นสุนัขไทยลายแต้มพันทาง, เซ็กซี่ เป็นสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล
- เทกนิกการฝึกสุนัขสำหรับเรื่องนี้ ต้องเริ่มจากการคัดผู้ฝึกให้ตรงกับบุคลิกตัวละครที่ต้องการของมะหมาแต่ละตัว เพื่อให้มันเลียนแบบพฤติกรรมจากครูฝึก ดังนั้นในเรื่องนี้ มะหมาแต่ละตัวก็จะมีครูฝึกประจำตัว แต่หากบุคลิกมะหมาตัวไหนคล้ายกัน ก็จะมีครูฝึกคนเดียวกันได้
- ฉากมะหมา 6 ตัวลากรถข้ามถนน ซึ่งเป็นถนนที่กว้างมากถึง 10 เลน ไม่สามารถถ่ายได้ในถนนเดียว เพราะไม่มีใครยอมปิดถนนให้ถ่ายทำได้นานขนาดนั้นได้ จึงต้องไปถ่ายถนน 3 ถนน คือ ร่มเกล้า สุพรรณบุรี และ วิภาวดี มารวมกันเป็นถนนเดียวให้ได้ ซึ่งก็ใช้เวลาถ่ายทำนานเดือนกว่า
วันนี้ในอดีต
The Twilight Saga: New Moonเข้าฉายปี 2009
แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Taylor Lautner
เรื่องตลก 69เข้าฉายปี 1999
แสดง ลลิตา ปัญโญภาส
Goemonเข้าฉายปี 2009
แสดง Yosuke Eguchi, Takao Osawa, Ryoko Hirosue
เกร็ดภาพยนตร์
- Exposed - จี มาลิก ลินตัน ผู้กำกับและผู้เขียนบทภาพยนตร์ ต่อสู้เพื่อให้ชื่อของเขาถูกถอดออกจากภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะฉบับดั้งเดิมที่เขาตั้งใจสร้างคือภาพยนตร์ที่พูดภาษาสเปน 70 เปอร์เซ็นต์ เกี่ยวกับการสังหารคนหมู่มาก การใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการใช้กำลังทำร้ายเด็กและผู้หญิง โดยมี อิซาเบล ที่แสดงโดย อานา เด อาร์มาส เป็นตัวละครนำเรื่อง แต่ภายหลังกลับถูกตัดต่อให้กลายเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับตำรวจสืบสวน กัลบัน ที่รับบทโดย คีนู รีฟส์ ซึ่งเดิมถูกวางไว้เป็นนักแสดงสมทบ สุดท้ายชื่อผู้กำกับได้เปลี่ยนเป็นชื่อ ดีแคลน เดล ซึ่งเป็นชื่อสมมติแทน อ่านต่อ»
- The Revenant - ถ่ายทำตามลำดับเหตุการณ์ตามตารางถ่ายทำ 80 วัน ที่กำหนดวันกระจายกินเวลาถึง 9 เดือน ซึ่งนับเป็นระยะเวลาการถ่ายทำที่ยาวนานมาเป็นพิเศษ เพราะภาพยนตร์ถ่ายทำในสภาพอากาศหนาวเย็น สถานที่ห่างไกลความเจริญ และตัวผู้กำกับ อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู และผู้กำกับภาพ เอ็มมานูเอล ลูเบซกี ตั้งใจถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยแสงธรรมชาติเท่านั้นเพื่อให้สมจริงที่สุด ทำให้เวลาการถ่ายทำของแต่ละวันเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง อ่านต่อ»
