เกร็ดน่ารู้จาก Die Hard 4.0
เกร็ดน่ารู้
- ชื่อเรื่องในภาษาฝรั่งเศสของภาคนี้ คือ Die hard 4 - Retour en enfer แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Die Hard 4.0: Return to Hell
- ชื่อเรื่องที่ใช้ในอเมริกาว่า Live Free or Die Hard เป็นชื่อที่คล้ายกับคำขวัญประจำรัฐนิวแฮมเชียร์ที่ว่า Live Free or Die
- เจสสิก้า ซิมป์สัน เข้ารับการคัดเลือกตัวเพื่อรับบทตัวละครที่เป็นลูกสาวของ บรู๊ซ วิลลิส ซึ่งการเข้ารับการเลือกตัวครั้งนี้ตั้งแต่เริ่มจนจบสามารถเห็นได้ในรายการโทรทัศน์ Newlyweds: Nick & Jess (2003) ในตอนที่ชื่อ Mismatched Threesome
- จัสติน ทิมเบอร์เลก เคยร่วมการพูดคุยเจรจาให้เขามารับบทตัวละครที่เป็นลูกชายของ บรู๊ซ วิลลิส
- นักแสดงแทนในฉากเสี่ยงภัยของ บรู๊ซ วิลลิส ที่ชื่อ แลร์รี่ ริปเพนครอเกอร์ ได้รับบาดเจ็บหนักในตอนที่เขาตกจากความสูง 25 ฟุต ลงมาสู่ทางเท้าข้างล่าง โดยกระดูกตรงใบหน้าและข้อมือทั้งสองข้างของ แลร์รี่ หัก จนการถ่ายทำต้องหยุดไปชั่วคราว โดยตัว บรู๊ซ เองก็ช่วยเหลือจ่ายค่าโรงแรมให้กับผู้ปกครองของ แลร์รี่ และยังไปเยี่ยมเขาที่โรงพยาบาลหลายครั้ง
- ภาพยนตร์ภาคนี้มีการปรับเปลี่ยนบางส่วนให้ได้รับการจัดเรตเป็น PG-13 เพื่อเหตุผลทางการค้า ดังนั้นนี่จึงเป็นภาพยนตร์ Die Hard ภาคแรกของทั้งหมดที่ไม่ได้มีเรต R
- ในช่วงของการขึ้นรายชื่อชื่อนักแสดงก่อนเริ่มเรื่องนั้น เมื่อชื่อของนักแสดงมาถึง เควิน สมิธ (Kevin Smith) ตัวอักษร m ในชื่อนี้ก็จะหายไป โดยคนดูจะเห็นเป็น Sith ในเวลาไม่กี่วินาที อันเป็นการแสดงความรักของตัว เควิน ที่มีต่อภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ที่หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่องนี้มีชื่อว่า Sith
- ฉากที่มีการแนะนำตัวละครนักสืบ จอห์นสัน ฝ่ายตัวละคร จอห์น แม็กเคลน รับบทโดย บรู๊ซ วิลลิส ก็พูดขึ้นมาว่า จอห์นสัน อีกแล้วเหรอ เนื่องจาก จอห์น เคยมีศัตรูเป็นนักสืบชื่อ จอห์นสัน มาก่อนใน Die Hard (1988) ภาคแรก
- แบบจำลองของหุ่นจากภาพยนตร์ Terminator ที่ตั้งอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของ แม็ตต์ ที่ภายหลังตกลงมาอยู่บนคีย์บอร์ดนั้น ก็เป็นส่วนที่มีขึ้นเพื่อมอบให้กับ มาร์โค เบลต์รามี่ นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ และ วิลเลี่ยม วิชเชอร์ จูเนียร์ ที่เป็นเอ็กเซ็กซ์คิวทีฟโปรดิวเซอร์ของเรื่องนี้ เพราะ มาร์โค เป็นคนที่แต่งเพลงประกอบให้กับเรื่อง Terminator ใน 3 ภาคแรก รวมทั้ง วิลเลี่ยม ก็เป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ให้กับ Terminators ภาค 1 และ 2 ด้วย
- ตอนที่ตัวละคร จอห์น แม็กเคลน กำลังขับรถอยู่ในเจอร์ซี่ย์ และพูดคุยอยู่กับหัวหน้าของแคมเดน ผู้ชายคนนั้นมีชื่อว่า ไวซ์แมน โดยชื่อนี้ก็เหมือนกับชื่อผู้กำกับของเรื่อง คือ เลน ไวซ์แมน
- ฉากที่ แรนด์ รับบทโดย เซริล แรฟฟาเอลลี่ สมุนอีกคนของ เกเบรียล กระโดดจากตึก ลงไปที่เครื่องปรับอากาศ แล้วก็กระโดดไปที่ทางหนีไฟ ก่อนจะเหวี่ยงตัวไปที่ทางหนีไฟใกล้ๆ กัน และก็กระโดดข้ามไปที่ทางหนีไฟอีกแห่ง ทั้งหมดถ่ายทำแบบครั้งเดียวต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งการถ่ายฉากแบบนี้ี่ไม่เคยสร้างในภาพยนตร์เรื่องใดๆ มาก่อน
- ผู้กำกับของเรื่องในภาคนี้ เลน ไวซ์แมน เผยว่าสมัยยังเรียนชั้นมัธยมศึกษา เขาเคยสร้างภาพยนตร์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจเต็ม ๆ มาจาก Die Hard ร่วมกับเพื่อน
advertisement
วันนี้ในอดีต
1920 Londonเข้าฉายปี 2016 แสดง Sharman Joshi, Meera Chopra, Vishal Karwal
เกร็ดภาพยนตร์
- San Andreas - ซานแอนเดรส เป็นชื่อของรอยเลื่อนที่พาดผ่านพื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวได้ทำนายไว้หลายปีแล้วว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่แคลิฟอร์เนียเพราะรอยเลื่อนนี้ อ่านต่อ»
- Spy - มีการใช้ศิลปะการต่อสู้ของฟิลิปปินส์ในฉากต่อสู้ เมลิสซา แม็กคาร์ธี ผู้รับบท ซูซาน ฝึกศิลปะการต่อสู้กาลีกับ ไดอานา ลี อีโนซันโต อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
The High Note
เรื่องราวของ เกรซ เดวิส (เทรซี เอลลิส รอสส์) คนดังที่มีทั้งความสามารถและอัตตาในขั้นสุด เธออยู่ท่ามกลางของโลกดนตรีสุดแพร...อ่านต่อ»