เกร็ดน่ารู้จาก In the Valley of Elah
เกร็ดน่ารู้
- เดิมทีภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งใจให้ คลิ้นต์ อีสต์วูด แสดง
- ชื่อเรื่องของภาพยนตร์นำมาจากชื่อหุบเขา เอลาห์ ที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิล (ซามูเอลที่ 1 บทที่ 17) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ เดวิด เผชิญหน้ากับ โกไลแอธ ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก อยู่ที่สี่แยกรูต 38 และรูต 375 ใกล้สี่แยกเอลาห์
- พอล แฮกกิส อธิบายว่า ชื่อเรื่องนี้ครอบคลุมสิ่งที่ภาพยนตร์พูดถึง ตามไบเบิล กษัตริย์ซาอูล ส่ง เดวิด ไปยังหุบเขาเอลาห์เพื่อต่อสู้กับ โกไลแอธ ด้วยก้อนหินเพียงห้าก้อน การส่งเด็กหนุ่มไปสู้กับยักษ์ใหญ่แบบนั้น กระตุ้นให้เรานึกถึงความรับผิดชอบของเราที่ส่งหนุ่มสาวไปสงคราม
- จอช โบรลิน มารับบทแทนที่ ทิม แมกกรอว์
- ผู้กำกับ พอล แฮกกิส เขียนบทในส่วนของนักสืบ เอมิลี่ แซนเดอร์ส ที่แสดงโดย ชาร์ลิซ เธรอน ขึ้นในใจ
- ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง เกี่ยวกับนายทหาร ริชาร์ด เดวิส ซึ่งหายตัวไปหลังกลับมาจากอิรัก คุณพ่อของเขาซึ่งรับใช้กองทัพมาถึง 20 ปี จึงออกสืบเรื่องดังกล่าว โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทความชื่อ Death and Dishonor จากนิตยสารเพลย์บอย เขียนโดย มาร์ค โบล
- ขณะรวบรวมความคิด พอล แฮกกิส ไปปรึกษากับ คลินต์ อีสต์วู้ด ผู้กำกับและนักแสดงคุณภาพที่เขาเคยเขียนบทภาพยนตร์ให้จนได้รับรางวัลหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Million Dollar Baby, Flags of Our Fathers (2006) และ Letters From Iwo Jima (2006) คลินต์ จึงนำความคิดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเสนอบริษัท วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาในที่สุด
- พอล แฮกกิสใช้เวลาเขียนบทถึงหนึ่งปีครึ่ง แต่ใช้เวลาหาตัวนักแสดงน้อยมาก เขาพบ ชาร์ลิซ เธอรอน มาก่อน และเล่าให้เธอฟังถึงเรื่องนี้ทุกครั้งที่มีโอกาสคุยกัน กระทั่งโทรไปหาเธอในเช้าวันพฤหัสบดีวันหนึ่ง แล้วเสนอบทให้เธออ่าน ชาร์ลิซ อ่านบทในคืนวันนั้นแล้วโทรกลับมาหาตกลงรับแสดงในเช้าวันรุ่งขึ้น
- พอล แฮกกิส กล่าวถึงการตัดสินใจเลือก ทอมมี่ ลี โจนส์ มารับบท แฮงก์ เดียร์ฟีลด์ ว่า ทอมมี่ ดูเป็นแบบอย่างของอเมริกันและยังเป็นนักแสดงที่ดี ทอมมี่ อ่านบทช่วงเสาร์อาทิตย์ พอวันจันทร์ก็โทรมาตอบตกลง ซึ่งทำให้ พอล ดีใจมาก
- บทสำคัญอีกบทหนึ่งก็คือ โจน ภรรยาของ แฮงก์ เดียร์ฟีลด์ ผู้กำกับ พอล แฮกกิส ส่งบทไปให้นักแสดงที่เป็นตัวเลือกแรกก่อนเช่นเคย นั่นก็คือ ซูซาน ซาแรนดอน หลังจากอ่านบทแล้ว ซูซาน โทรกลับมาบอกว่าบทนี้ไม่มีอะไรเท่าไร พอล จึงกลับไปพิจารณาบทใหม่อีกครั้ง หลังจากแก้บทแล้ว ก็ส่งกลับไปให้เธออ่านอีกรอบ เธอจึงตอบตกลงแสดง
- ผู้กำกับ พอล แฮกกิสเลือกทหารผ่านศึกตัวจริงมารับบท ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ กอร์ดอน บอนเนอร์ และ สิบโท สตีฟ เพนนิ่ง นั่นคือ เจก แม็กลัฟลิน และ เวส แชตแฮม ตามลำดับ
- เวส แชตแฮม ผู้รับบทสิบโท สตีฟ เพนนิ่ง เป็นผู้รับใช้กองทัพเรือมานานกว่า 4 ปี ประสบการณ์ที่แตกต่างระหว่างตัวเขากับตัวละครที่เขารับบทมีเพียงเรื่องที่ว่า เขาอยู่ที่อ่าวโดยไม่ได้เข้าไปในอิรัก เวสเล่าถึงบทบาทของ สตีฟ ว่าน่าจะเป็นคนที่มาจากครอบครัวทหาร ซึ่งในบางสถานการณ์เขาสามารถเป็นเพื่อนตายและเป็นทหารที่ดีได้ แต่ในบางสถานการณ์เขาก็อาจกลายเป็นปีศาจ
- วิกเตอร์ วูล์ฟ ต้องลดน้ำหนักกับครูฝึกถึง 30 ปอนด์ เพื่อรับบทเป็นพลทหาร โรเบิร์ต ออร์ทีซ
วันนี้ในอดีต
Bangkok Dangerousเข้าฉายปี 2008 แสดง Nicolas Cage, Charlie Yeung, Shaun Delaney
เทวดาตกมันส์เข้าฉายปี 2008 แสดง เทพ โพธิ์งาม, วิวิศน์ บวรกีรติขจร, ศุภรดา เต็มปรีชา
In Brugesเข้าฉายปี 2008 แสดง Colin Farrell, Brendan Gleeson, Ralph Fiennes
เกร็ดภาพยนตร์
เปิดกรุภาพยนตร์
Last Letter
เรื่องราวของ ยูริ คิชิเบโนะ (ทากาโกะ มัตสึ) ที่ได้ไปร่วมงานศพของพี่สาว มิซากิ โทโนะ (ซึสึ ฮิโรเสะ) ที่นั่นเอง ยูริได้พบ...อ่านต่อ»