วิจารณ์ เมมโมรี่...รัก หลอน

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 6 ก.ย. 51 21:56

  เพิ่งซื้อ DVD มาดูหนังถือว่าสนุกในระดับหนึ่งนะ ภาพสวยดียิ่งแสง spear ที่ใช้ในหนังส่วนใหญ่สวยมากมากให้อารมณ์ที่ซึมซึมดี การแสดงของพี่ใหม่ถือว่าดีเยี่ยมสำหรับการกลับมาอีกครั้ง อนันดาคงไม่ต้องพูดถึงเพราะดีอยู่แล้ว แต่ที่ขอชื่นชมเลยคือน้องซันที่เล่นเป็นลูกของพี่ใหม่ แสดงดีมากมากได้อารมณ์จริงๆ ยิ่งตอนกลัวยิ่งชวนเราผวาไปด้วยพอมาตอนจบนี่แบบว่า เล่นซะเราตายเลย คาดไม่ถึงจริงๆ หนังซ่อนปมอะไรเอาไว้เยอะทั้งความลับของอิงอรและแพร ความทรงจำที่เจ็บปวดของกฤช หนะงพยายามเผยความจริงบางอย่างเอาไว้ตลอดทั้งเรื่องแต่กลับไม่คิดฉุกใจเอง แม้จะมีไม่เข้าใจอยู่บ้างในบางฉากแต่โดยรวมคือพอเข้าใจแกนหลักของหนัง เต็ม 10 ให้ 8 แล้วกัน ไม่ใช่หนังผีเรียกว่าหนังลึกลับ ผวาแบบอาร์ตอาร์ตมากกว่า แนะนำว่าให้ติดตามตลอดทั้งเรื่องไม่งั้นอาจพลาดบางอย่างไปเลยก็ได้

 • เมื่อ 21 ส.ค. 51 00:10

  ทำไมผมดูแล้วเฉยๆ ดูแล้วงั้นๆอะ สงสัยหัวเราไม่ศิลป์พอ อิอิ

  โดยส่วนตัวผมแล้วไม่ชอบเลยครับ นึกว่าจะเป็นหนังผีน่ากลัวๆ แต่มันไม่ใช่อย่างที่คิดอะ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 26 พ.ค. 51 21:20

  คำเตือน: บางส่วนของคำวิจารณ์นี้เหมาะกับผู้ที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วเท่านั้น โดยส่วนตัวแล้วผมชอบนะ เป็นหนังที่ดีมากๆ นักแสดง แสดงได้ดีทุกคน ทั้งอารมณ์ สายตา น้ำเสียง ฯลฯ ตัวหนังมีความน่ากลัวดี เทคนิคพิเศษฉากบาดคอ สมจริงสุดๆ เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่น่าดูมั่กๆ ลองไปดูและสนับสนุนหนังไทยกันนะ

  ตอบจบถึงกับอึ้งไปเลยค๊าบบบ เพราะน้องที่แสดงเป็นลูกแสดงดีมั่กๆ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 20 พ.ค. 51 13:48

  ตัวหนังดำเนินเรื่องได้พอใช้ได้ ยังมีหลายจุดที่ไม่ชัดเจนมากนัก แต่การถ่ายภาพ+ตัดต่อ ดีครับ , นักแสดง => ใหม่ กับอนันดา ก็โอเคอยู่แล้ว คนอื่นก็เป็นแค่ไม้ประดับ แต่ที่ชมจริง ๆ คือน้องแพร (เด็กน้อย) ที่แสดงได้น่าทึ่งมากกกก ........

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 20 พ.ค. 51 13:33

  หนังเรื่องนี้ค่อนข้างจะดีมากแต่ยังไม่ดีที่สุด เนื้อเรื่องไม่มีอะไรให้ติดตามเท่าไร แต่มีลุ้นว่าตอนจบจะเป็นอย่างไร หนังจะเน้นความรู้สึกความจดจำของอิงอรมากเกินไป ส่วนตัวแสดงที่เป็นตำรวจ และภรรยาหมอควรจะให้มีบทบาทมากกว่านี้ ควรให้เขามาเป็นตัวผูกเรื่องดีกว่าที่จะใช้ความจดจำของอิงอรเป็นตัวเดินเรื่อง แต่โดยสรุปแล้วว่าหนังออกมาได้ดีระดับหนึ่ง อยู่ในระดับ B ก้แล้วกัน (สุดท้ายต้องขอขอบคุณทาง AG ที่ชวนไปดูหนังเรื่องนี้ฟรี ถึงแม้ จนท.ประชาสัมพันธ์จะดูไม่เป็นมิตรเท่าไร แต่ก็เข้าใจนะครับว่าพวกเราดูหนังโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)

 • เมื่อ 18 พ.ค. 51 20:52

  กดดัน เป็นหนังออกตุ้งแช่เรื่องแรกในปีนี้เลยที่ทำให้ผมพยายามเอามือปิดตาตัวเอง แต่สี่แพร่งดันไม่ปิดแฮะ เพราะที่ปิดคือบรรยากาศหนังมันเอาแน่เอานอนไม่ได้เลยว่ามันจะเอาตอนไหน
  การตัดต่อค่อนข้างไม่ดี ยกเว้นฉากตุ้งแช่ เพราะมันแช่ผมอยู่กับที่เลย การแสดงไม่ต้องพูดถึง สุดๆๆอยู่แร้ว คุณใหม่เนี่ย

 • เมื่อ 18 พ.ค. 51 20:45

  เราว่านะ เป็นหนังไทย ที่พล็อตเรื่องโอเค เลย งง นิดๆๆ แต่เราพอเข้าใจ ก็สนุกดีนะ แบบนี้ท่าจะดังนะ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 17 พ.ค. 51 22:26

  บอกได้คำเดียวคับว่า งง!! โคตร หรือว่าผมเข้าไม่ถึง งงแบบมากๆเลย เลยไม่สนุกเลย แบบว่า ไม่มีสมาธิในการดูเลยอ่ะ งง!!

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 16 พ.ค. 51 21:02

  Memory : เมมโมรี่...รักหลอน

  หนังไทยน้อยเรื่องนักที่กล้าที่จะแตกต่างและโชว์ฝีมือและพาวเวอร์กันเต็มที่ โดยเน้นคุณภาพเป็นหลักก่อนอันดับแรก
  ดังเช่น เมมโมรี่ ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำดังเช่นที่ผมกล่าวมาในข้างต้น
  หนังเน้นบรรยากาศ ไม่น่าไว้ใจ ความหลอน และปมประเด็นฝังลึกที่อยู่ในใจ ซึ่งในเรื่องนี้ ไม่มีใครเลิศเลอและสมบูรณ์ไปทุกคน ล้วนแล้วแต่ละคนก็ต้องมีความในใจและจินตนาการส่วนตัวอยู่แล้ว

  หนังเล่นกับอารมณ์คนดู และการเร่งเร้าอารมณ์อยู่ในขั้นยอดเยี่ยม สร้างความหลอนได้ดี องค์ประกอบรอบตัวในหนังก็นำมาใช้อย่างคุ้มค่า ไม่ปล่อยให้สิ่งใดๆในหนัง ไร้ประโยชน์เลยสักนิด
  ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหนังอีกหลายๆเรื่อง ที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างตาม ทางด้านเนื้อเรื่องก็มีพัฒนาการที่ชัดเจน ยากแก่การคาดเดา และสร้างความสงสัยและประหลาดใจอยู่เสมอๆ

  เมื่อคุณอ่านมาถึงนี้แล้วคุณก็ต้องคิดว่านี้ต้องเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบไม่มีที่ติ แต่ยังไงเสียมันก็ยังมีอยู่ดีครับ จริงอยู่ที่ว่าหนังสมบูรณ์แบบและยากที่จะติติงได้ แต่ตัวหนังนั้นสร้างความบันเทิงให้กับคนดูได้ไม่ถึงขั้นนัก ถึงแม้ตัวหนังเองจะออกหม่องม่น Noir นิดๆ Thriller หน่อยๆ คล้ายแนวเดียวกันอย่าง Basic Instinct แต่ก็อย่างว่า Basic เหนือชั้นกว่าในด้านความบันเทิง ซึ่งให้ได้มากกว่าที่เมมโมรี่ให้ แต่ถ้าคุณภาพสู้ได้ไม่น้อยหน้าอายใครเลยครับ และข้อติอีกนิดตรงการตัดต่อที่ไม่ประทับใจเลยที่ตัวหนังนั้น เน้นการตัดต่ออย่างรวดเร็วและมากมายมหาศาล ถึงแม้ว่าจะไม่เกี่ยวอะไรมากนัก แต่ก็สร้างความไม่ลื่นไหล และขัดอารมณ์คนดูได้นิด เพราะรู้สึกถึงความไม่ต่อเนื่องบ้างนิดๆ

  แต่ยังไงเสียส่วนที่สุดยอดจริงๆ คือ พลังการแสดงครับ ซึ่งสมคำร่ำลือและฝีมือของนักแสดงเลยครับ ใหม่ เจริญปุระ แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมถึงอารมณ์ทั้งร้ายและน่าสงสาร ทางด้านของ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ก็ไม่ยอมน้อยหน้า แสดงได้ยอดเยี่ยมดูหดหู่ในคราบของคนมีความหวังได้ดี ทั้งสองคนแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง และการกระทำได้อย่างดีเยี่ยมเหมือนกับว่าเกิดเหตุการณ์นั้นจริงๆ นี้ยังไม่นับนักแสดงสมทบและตัวประกอบที่ทุกคนนั้นเด่นและไม่โดนนักแสดงนำกลบรัศมีจนมิด ซึ่งคงไม่สามารถพูดถึงได้ เพราะอาจจะทำให้เสียอรรถรสได้ครับ

  สรุปแล้วว่า เมมโมรี่...รักหลอน เป็นหนังคุณภาพของไทยอีกเรื่องที่น่ายกยอง และเป็นกรณีศึกษาได้อย่างดี เป็นหนังที่มีชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง มีพัฒนาการทางด้านเนื้อเรื่อง การแสดง องค์ประกอบ บทสรุป ได้สอดคล้องและแข็งมากๆ แต่ก็มาพลาดทางด้านความบันเทิงที่น่าจะผสมผสานลงไปได้ ซึ่งน่าจะทำให้หนังนั้นยอดเยี่ยมกว่าที่เป็นอยู่ครับ

  เนื้อเรื่อง สมบูรณ์แบบ ยากที่จะหาหนังไทยดีๆสักเรื่องมาสู้ได้ ถึงแม้จะเสียที่ตัดต่อมากไปนั้นและครับ

  เอฟเฟกต์ องค์ประกอบต่างๆในหนัง มุมกล้องที่นำเสนอ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับคนดูครับ

  การแสดง ส่วนนี้แข็งแรงที่สุดของหนังเรื่องนี้แล้วครับ ยอดเยี่ยมและติดตามตรึงใจ

  ความบันเทิง เสียดายที่น่าจะผสมผสานความเป็นตลาดลงไปนิดๆ สร้างฉากระทึกใจ ดังเช่นที่ Basic Instinct ผสมลงไป

  คุณภาพ หนังไทยเรื่องที่ 3 ตามหลัง ลองของ 2 และ 4 แพร่งครับ ที่เป็นหนังไทยยอดเยี่ยมในความเห็นผม

  มาดูคะแนนกันเลยครับ
  เนื้อเรื่อง 9/10
  เอฟเฟกต์ 7.5/10
  การแสดง 10/10
  ความบันเทิง 6/10
  คุณภาพ 9/10
  คะแนนรวม 41.5/50 ให้เกรด A- ครับ แต่ถ้าส่วนตัวผมให้แค่ B+ ครับ
  หนังไทยดีๆที่หายาก ถ้าคุณชอบคุณภาพเน้นๆ การแสดงอันทรงพลัง และการดำเนินเรื่องอย่างมีระดับ เรื่องนี้สามารถเติมเต็มความต้องการของคุณได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องครับ

 • เมื่อ 13 พ.ค. 51 02:21

  ดูแล้วเมื่อวาน

  สนุกดีนะตื่นเต้นทั้งเรื่อง

  มันงงๆนิดหน่อย งิงิ

  สงสัยต้องให้ผู้ใหญ่ดู ^^

มีทั้งหมด 10 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • แหยมยโสธร 2แหยมยโสธร 2เข้าฉายปี 2009 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เจเน็ต เขียว, หรินทร์ สุธรรมจรัส
 • Astro BoyAstro Boyเข้าฉายปี 2009 แสดง Freddie Highmore, Nicolas Cage, Donald Sutherland
 • Couples RetreatCouples Retreatเข้าฉายปี 2009 แสดง Vince Vaughn, Jason Bateman, Jon Favreau

เกร็ดภาพยนตร์

 • Star Wars: The Force Awakens - เลือกที่จะถ่ายทำในสถานที่จริงและใช้หุ่นจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แทนการถ่ายทำในฉากเขียวและสร้างตัวละครในคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ภาพที่สมจริงเหมือนกับภาพยนตร์ไตรภาคต้นฉบับ อ่านต่อ»
 • Irrational Man - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ติดต่อกันที่ผู้กำกับ วูดดี อัลเลน ร่วมงานกับ เอ็มมา สโตน นักแสดงบท จิลล์ เรื่องก่อนหน้านี้คือ Magic in the Moonlight (2014) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Crazy, Stupid, Love. Crazy, Stupid, Love. คาล วีฟเวอร์ (สตีฟ คาร์เรล) มีชีวิตที่สุดแสนจะสมบูรณ์แบบกับภรรยา เอมิลี (จูเลียนน์ มัวร์) ที่คบกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม แล...อ่านต่อ»