เกร็ดน่ารู้จาก Three Kingdoms: Resurrection of the Dragon

เกร็ดน่ารู้
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่หยิบวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ สามก๊ก มาสร้างเป็นผลงานจอใหญ่ สามก๊กเป็นหนึ่งในสี่วรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในช่วง ค.ศ. 190-280 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งสงครามแย่งชิงความเป็นใหญ่
  • แผ่นดินจีนถูกแบ่งเป็นสามก๊ก หลังการล่มสลายของราชวงศ์ฮั่น ทั้งสามก๊กนั้นได้แก่ วุ่ยก๊ก จ๊กก๊ก และ ง่อก๊ก
  • ผู้กำกับ แดเนี่ยล ลี ชื่นชอบสามก๊กมานานกว่า 10 ปี เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากพ่อของเขาที่ชื่นชอบวรรณกรรมเล่มนี้เป็นอันมาก โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ นอกเหนือจากปรัชญาและยุทธวิธีแห่งการทำสงครามที่เป็นจุดเด่นของวรรรณกรรมเล่มนี้
  • เนื่องจากสามก๊กเป็นมหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ มีตัวละครและเรื่องราวมาก ผู้กำกับ แดเนี่ยล ลี จึงต้องเลือกเพียงบางส่วนมาเล่า ส่วนนั้นก็คือเรื่องราวของ จูล่ง ผู้เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือแห่งจ๊กก๊กที่ครองใจผู้อ่านมายาวนาน แดเนี่ยล เห็นว่า จูล่ง เป็นที่รู้จักดีว่าเป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ แต่ผู้คนมักไม่รู้ความเป็นมาของชายผู้นี้เลย ไม่รู้ว่าอะไรที่ทำให้เขาสู้รบ อะไรหล่อหลอมให้เขาเป็นยอดขุนพลผู้ยิ่งใหญ่
  • ผู้กำกับ แดเนี่ยล ลี เล่าถึงสารที่แทรกอยู่ในภาพยนตร์ว่า สิ่งหนึ่งที่ผู้ชมจะต้องถามกับตัวเองคือ เราทำสงครามกันเพื่ออะไร ซึ่งก็เป็นคำถามที่ค้างคาใจตัวละคร จูล่ง ในภาพยนตร์เช่นกัน
  • นอกจากเป็นผู้กำกับคิวบู๊ที่ดุดันให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว หงจินเป่า ดาราชื่อดังยังมารับบทเป็น หลอผิงอัน จากคนบ้านเดียวกันที่กลายมาเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับ จูล่ง ซึ่งรู้จักกันในสงคราม ซึ่งเป็นตัวละครที่เขียนขึ้นมาเพื่อเป็นผู้เฝ้ามองการก้าวสู่ความรุ่งโรจน์ของ จูล่ง และเล่าเรื่องราวของยอดนักรบผู้นี้ให้กับผู้ชม
  • ในการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ แม็กกี้ คิว ต้องฝึกพูดภาษาจีนกลาง ฝึกเล่นดนตรีพื้นบ้านของจีน ฝึกการต่อสู้และการใช้อาวุธดาบ เพื่อรับบท โจหยิง หลานสาวของโจโฉแห่งวุ่ยก๊ก ผู้นำทหารนับหมื่นนายสู้รบได้อย่างน่าเชื่อถือ

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Flying Swords of Dragon Gate - ผู้กำกับ ฉีเคอะ นำภาพยนตร์เรื่อง New Dragon Gate Inn (1992) หรือ เดชคัมภีร์แดนพยัคฆ์ ของตนเอง กลับมาสร้างใหม่ในระบบ 3 มิติ ซึ่งใช้ทุนสร้างมากกว่า 1,000 ล้านบาท สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์งานสร้างภาพยนตร์ต่อสู้กำลังภายใน อ่านต่อ»
  • Tinker Tailor Soldier Spy - เดิมที ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ถูกเลือกให้รับบท ริกกี ทาร์ แต่มีเหตุให้ต้องถอนตัวเพราะยุ่งอยู่กับการถ่ายทำ X-Men: First Class บทนี้จึงถูกแทนที่ด้วย ทอม ฮาร์ดี อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Harry Benson: Shoot First Harry Benson: Shoot First แฮร์รี เบนสัน คือตากล้องชาวสกอตแลนด์ผู้สร้างชื่อเสียงลั่นโลกด้วยการถ่ายภาพ เดอะ บีเทิลส์ เมื่อครั้งเดินทางไปเปิดตัวในสห...อ่านต่อ»