เกร็ดน่ารู้จาก Female Agents
เกร็ดน่ารู้
- ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับสายลับหญิง 5 คน ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องราวของเหล่าสายลับหญิงที่มีตัวตนจริงๆ ตัวละครหลัก 5 คนได้แก่ หลุยส์ รับบทโดย โซฟี มาโซ, จีนน์ รับบทโดย จูลี่ เดอปาร์ดิเยอ, ซูซี่ รับบทโดย มารี ชิลแล็ง, แกลล์ รับบทโดย เดบอราห์ ฟรองซัวส์ และ มาเรีย รับบทโดย มายา แซนซ่า พวกเธอกระโดดร่มลงที่ฝรั่งเศสเมื่อพฤษภาคม ค.ศ. 1944 โดยมีภารกิจปกป้องความลับเกี่ยวกับวันดีเดย์ และกำจัดพันเอก เฮนดริช ซึ่งรับบทโดย โมริตซ์ แบล็บทรอย
- ผู้กำกับ ชอง-ปอล ซาโลเม่ สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะต้องการสรรเสริญสายลับหญิงในกองปฏิบัติงานพิเศษเอสโออีของฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากเขาเห็นว่า หลังการประกาศอิสรภาพของฝรั่งเศส นายพล เดอ โกลล์ ละเลยบทบาทของสายลับหญิงเหล่านี้
- จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มจาก ชอง-ปอล ซาโลเม่ ได้อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์เดอะไทม์ขณะทำงานอยู่ที่ลอนดอน ข่าวนั้นคือข่าวมรณกรรมของวีรชนจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เสียชีวิตด้วยอายุ 98 ปี
- ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วินสตัน เชอร์ชิลล์ ได้ก่อตั้ง กองปฏิบัติงานพิเศษเอสโออี หรือ Special Operations Executive ขึ้น ประกอบด้วยหน่วยงานฝรั่งเศส นำโดยผู้พัน บักมาสเตอร์ และมีผู้หญิงกว่า 50 คนจากทั่วยุโรปเข้ามาร่วมกลุ่มนี้ในปี 1940 เพื่อทำหน้าที่เป็นสายลับอังกฤษ สายลับส่วนใหญ่กระโดดร่มร่อนลงที่ฝรั่งเศส เพื่อทำงานกับหน่วยต่อต้านการก่อวินาศกรรมและรวบรวมข่าว หลายคนถูกจับทรมานและส่งเข้าที่ขังรวมของ ฮิตเลอร์
- ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ชอง-ปอล ซาโลเม่ ได้ทำงานร่วมกับนักประวัติศาสตร์ โอลิวิเย่ เวียร์วิออร์ก้า และผู้เขียนบทภาพยนตร์ โลรองต์ วาโชด์
- ผู้กำกับ ชอง-ปอล ซาโลเม่ ต้องการให้ผู้กำกับภาพ ปาสกาล ริดาโอ้ ทำให้สีเขียวของเครื่องแบบและสีแดงของธงดูโดดเด่น โดยลดสีอื่นๆ ลง ในขณะที่สีเนื้อยังดูอบอุ่น ฉากต่อสู้ถ่ายทำด้วยกล้องมือถือ (ไม่ใช้เครื่องพยุงกล้อง) เป็นส่วนใหญ่ สลับกับฉากที่มีการพรรณนาซึ่งจะถ่ายทำแบบเรียบๆ ไม่หวือหวา เพื่อให้ความสำคัญกับความสามารถของนักแสดง
วันนี้ในอดีต
Step Up 2 the Streetsเข้าฉายปี 2008
แสดง Briana Evigan, Robert Hoffman, Adam G. Sevani
Rambo 4เข้าฉายปี 2008
แสดง Sylvester Stallone, Julie Benz, Graham McTavish
The Spiderwick Chroniclesเข้าฉายปี 2008
แสดง Freddie Highmore, Sarah Bolger, Mary-Louise Parker
เกร็ดภาพยนตร์
เปิดกรุภาพยนตร์
เรื่อง ผี เล่า
อยู่ในรถ - กลางดึกคืนหนึ่ง พีระ (อารักษ์ อมรศุภศิริ) นักธุรกิจหนุ่มที่มีความลับซุกซ่อนเอาไว้มากมาย เดินทางกลับบ้านด้วยแ...อ่านต่อ»