เกร็ดน่ารู้จาก Max Payne
เกร็ดน่ารู้
- ดัดแปลงบทจากวิดีโอเกม Max Payne ที่ออกวางแผงเมื่อปี 2001 ตามมาด้วย Max Payne 2: The Fall of Max Payne ในปี 2003 ฉากต่างๆ ในเกมดูทึบทึม และมีฉากการดวลปืนแบบภาพช้า ทำให้ผู้เล่นรู้สึกคล้ายกำลังรับชมภาพยนตร์ต่อสู้แนวฟิล์มนัวร์
- มีการใช้กล้อง แฟนทอม ถ่ายทำฉากต่อสู้ กล้องนี้เป็นกล้องพร้อมดิจิตอลฮาร์ดไดรฟที่สามารถถ่ายภาพยนตร์ได้ด้วยจำนวนเฟรมที่สูงถึง 1,000 เฟรมต่อวินาที (ยิ่งจำนวนเฟรมสูงเท่าไร ก็ทำให้ภาพดูช้าลงเท่านั้น) นั่นหมายความว่ากล้องนี้สามารถถ่ายภาพช้ามากๆ หรือที่เรียกว่า ภาพลูกกระสุนวิ่ง ได้
- คณะผู้สร้างภาพยนตร์และผู้บริหารค่ายพิจารณาบทภาพยนตร์ที่เสนอเข้ามานับร้อยบท แล้วพวกเขาก็เลือกผลงานของ โบ ธอร์น นักเขียนบทภาพยนตร์หน้าใหม่ โดย โบ เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นโดยศึกษาและอ้างอิงจากเกมต้นฉบับอย่างละเอียด
- องค์ประกอบหนึ่งที่ผู้เขียนบท โบ ธอร์น เพิ่มเข้ามาในเรื่อง คือปีศาจมีปีกในตำนานของสแกนดิเนเวียชื่อ วัลคีรี ซึ่งมีริมฝีปากยิ้มแสยะ เขี้ยวบิดเบี้ยว และนัยน์ตาสีแดงลุกโชน จากนั้นคณะผู้สร้างภาพยนตร์ก็เสริมบุคลิกของวัลคีรีให้เด่นขึ้น ด้วยภาพสีสเปรย์พ่น หรือ กราฟฟิตี รูปตัวอักษร วี ที่สอดแทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง และยังมีรอยสักรูปปีกบนร่างกายของตัวละครหลักด้วย
- ผู้กำกับ จอห์น มัวร์ ไม่ต้องการให้ปีศาจมีปีกในเรื่องเป็นภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ จึงสร้างปีกขึ้นจริงๆ โดยสร้างให้ควบคุมได้ด้วยคณะชักหุ่น และหล่อส่วนหัวของปีศาจขึ้นมาด้วย ส่วนฉากบินร่อนเหินไปมา ค่อยนำเทคนิคคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างภาพจากปีกและหัวที่สร้างขึ้นจริงนี้อีกที
- เพื่อรับบทเป็น โมนา แซก ในเรื่องนี้ มิลา คูนิส ต้องฝึกศิลปะป้องกันตัว ชกมวย และฝึกยิงปืน ทั้งที่เธอไม่เคยยิงปืนมาก่อนเลยในชีวิต
- มีฉากที่ มิลา คูนิส ผู้รับบท โมนา แซก ต้องพูดภาษารัสเซียกับ โอลยา เคียวอีเลนโก ที่รับบท นาตาชา น้องสาวของ โมนา ซึ่งการพูดภาษารัสเซียนั้นไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกเธอ เนื่องจากทั้งคู่เป็นชาวรัสเซียที่อพยพมาอยู่ที่อเมริกาเหมือนกัน มิลา และ โอลยา เติบโตมาในเมืองใกล้ๆ กัน แต่พวกเธอเพิ่งมารู้จักกันในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องนี้
- ผู้ที่มารับบทเจ้าหน้าที่สืบสวนกิจการภายในของกรมตำรวจ จิม บราวูรา คือ คริส บริดเจส หรือ ลูดาคริส นักร้องฮิปฮอปชื่อดัง
- ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดกล้องเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2008 ใช้เวลาถ่ายทำทั้งสิ้น 50 วัน ในเมืองโตรอนโต ทั้งในรถไฟใต้ดิน ย่านธุรกิจ ริมแม่น้ำอันวกวน โรงอาหารที่ไม่ใช้แล้ว และโรงงานผลิตกระจกร้างในแฮมิลตัน นอกจากนี้ยังถ่ายทำในโรงถ่าย ซีเนสเปซ และ โตรอนโต ฟิล์ม ด้วย
- ในฉากดวลปืนภายในสำนักงานใหญ่ เอเซียร์ นั้น แดนนี่ ไวต์ และช่างเทคนิคระเบิดรวม 15 คน ต้องฝังระเบิดเข้าไปในฉากกว่า 1,280 จุด ซึ่งใช้เวลาราว 1 สัปดาห์ ขณะที่ผู้ตกแต่งฉากต้องคอยเข้ามาแต่งส่วนที่โดนระเบิดไปแล้วให้พร้อมสำหรับการถ่ายทำครั้งต่อไปด้วย ฉากนี้ใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 1 สัปดาห์ ใช้ระเบิดไปทั้งหมดกว่า 5,000 ชุด ยังไม่รวมเลือดปลอมที่ระเบิดบนตัวนักแสดง และระเบิดฝุ่นที่ปลิวคลุ้งอีกกว่า 1,000 ชุด
- มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ผู้รับบท แม็กซ์ เพย์น กล่าวว่า เขาจะไม่เล่นวิดีโอเกม Max Payne เนื่องจากไม่อยากติดเกม และรู้สึกว่าเพียงแค่บทภาพยนตร์ก็ทำให้เขาเข้าใจเรื่องราวได้มากพอแล้ว
- เดิมสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกา หรือ เอ็มพีเอเอ ให้เรตภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรตอาร์ แต่ผู้กำกับ จอห์น มัวร์ ไปตัดบางฉากออกไป กระทั่งได้เรตใหม่เป็น พีจี-13
วันนี้ในอดีต
เฟรนด์ชิพ เธอกับฉันเข้าฉายปี 2008 แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, อภิญญา สกุลเจริญสุข, เจตริน วรรธนะสิน
Begin Againเข้าฉายปี 2014 แสดง Keira Knightley, Mark Ruffalo, Adam Levine
Asylumเข้าฉายปี 2008 แสดง Mark Rolston, Carolina Garcia, Sarah Roemer
เกร็ดภาพยนตร์
เปิดกรุภาพยนตร์
Tanhaji: The Unsung Warrior
เรื่องราวชีวิตของ Tanaji Malusare ผู้นำกองทัพ Maharashtrian Marathi ในศตวรรษที่ 17...อ่านต่อ»