มูอัลลัฟ
- ชื่ออังกฤษThe Convert
- ปีที่เปิดตัว2551
- เข้าฉายในไทย13 พฤศจิกายน 2551
- นำแสดงธัญวดี เหมรา, เอกสิทธิ์ เหมรา
ชีวิตของ จูน (ธัญวดี เหมรา) หญิงสาววัย 29 ปี ที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระเสรีในกรุงเทพฯ ต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง หลังจากเธอตัดสินใจแต่งงานกับ เอก (เอกสิทธิ์ เหมรา) ชายหนุ่มมุสลิมผู้เคร่งศาสนาจากจังหวัดสตูล จูนต้องเปลี่ยนศาสนา จากศาสนาพุทธซึ่งเธอนับถือมาตั้งแต่เด็ก ไปเป็นศาสนาอิสลามซึ่งเธอไม่เคยมีความรู้แม้แต่น้อย
หลังจากแต่งงาน จูนลาออกจากการเป็นพนักงานฝ่ายศิลป์ของนิตยสารฉบับหนึ่ง และเดินทางตามสามีไปยังจังหวัดสตูล ที่นั่นเธอได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่มากมาย ในฐานะของ มูอัลลัฟ หรือบุคคลที่เข้ารับอิสลาม
ไม่เพียงแค่ห้ามรับประทานเนื้อหมูและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น ที่จังหวัดสตูล จูนได้ถือศีลอดเป็นครั้งแรก ได้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาอิสลาม และฝึกอ่านภาษาอาหรับ ไปจนถึงได้ก้าวข้ามจากหญิงสาววัย 30 ปีที่ไม่มั่นใจในชีวิต ไปสู่บทบาทของแม่ที่สมบูรณ์แบบ
- กำกับโดย ภาณุ อารี, กวีนิพนธ์ เกตุประสิทธิ์, ก้อง ฤทธิ์ดี
- เขียนโดย ภาณุ อารี, กวีนิพนธ์ เกตุประสิทธิ์, ก้อง ฤทธิ์ดี
-
นำแสดงโดย
- ธัญวดี เหมรา ... จูน
- เอกสิทธิ์ เหมรา ... เอก
- ประเภท Documentary
- ความยาว 83 นาที
- สร้างโดย Thailand
วันนี้ในอดีต
How to Eat Fried Wormsเข้าฉายปี 2007
แสดง Luke Benward, Hallie Kate Eisenberg, Adam Hicks
Midsummer Dreamเข้าฉายปี 2007
แสดง Romola Garai, Bernard Hill, Rhys Ifans
Shallow Halเข้าฉายปี 2002
แสดง Gwyneth Paltrow, Jack Black, Jason Alexander
เกร็ดภาพยนตร์
- Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
- Miss Sloane - ผู้กำกับ จอห์น แมดเดน เคยร่วมงานกับ เจสสิกา เชสเทน มาก่อนใน The Debt (2010) อ่านต่อ»





