เกร็ดน่ารู้จาก Underworld: Rise of the Lycans

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นภาคที่ 3 ต่อจาก Underworld (2003) และ Underworld: Evolution (2006) ซึ่งนำเสนอเรื่องราวที่ย้อนกลับไปในอดีต ก่อนเกิดเรื่องราวในภาคแรก ซึ่งจะอธิบายสาเหตุของความบาดหมางระหว่างแวมไพร์กับไลแคนในภาค 1 และ 2
  • ผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์ชุดนี้ คือ เลน ไวส์แมน และ เควิน กรีฟวัส โดย เลน ที่กำกับ 2 ภาคแรก โยกมาทำหน้าที่อำนวยการสร้างในภาคนี้ ส่วน เควิน ยังคงเขียนบทร่วม และแสดงเป็นตัวละคร เรซ เช่นเดิม พวกเขายกหน้าที่กำกับให้ แพทริก ทาโทพูลอส ผู้ออกแบบสิ่งมีชีวิตจากสเปเชียลเอฟเฟกต์ ใน 2 ภาคแรก ผู้ไม่เคยกำกับภาพยนตร์มาก่อน
  • ใน 2 ภาคแรกนั้น แวมไพร์มีบทเด่นกว่าพวกไลแคนหรือมนุษย์หมาป่า แต่ในภาค 3 นี้ ไลแคนจะเป็นตัวชูโรง ซึ่งเหมาะเจาะกับการที่ผู้กำกับ แพทริก ทาโทพูลอส เคยทำหน้าที่ออกแบบตัวละครไลแคนใน 2 ภาคแรก
  • เควิน กรีฟวัส และ แดนนี แมกไบรด์ ร่วมกันเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยนำโครงเรื่องของวรรณกรรมเรื่อง Romeo & Juliet มาดัดแปลงใหม่ กลายเป็นเรื่องความรักต้องห้ามของไลแคนกับแวมไพร์
  • เนื่องจากเป็นเรื่องราวในอดีต ตัวละคร วิกเตอร์ ซึ่งรับบทโดย บิลล์ ไนห์ จึงอ่อนเยาว์ลง ทำให้ บิลล์ ไม่ต้องใช้เวลาแต่งหน้านานเท่าในภาคแรกที่ วิกเตอร์ อยู่ในสภาพไม่มีเนื้อหนังเหลืออยู่
  • เดิมผู้สร้างสนใจจะใช้ประเทศโรมาเนีย ซึ่งโด่งดังเรื่องตำนานแวมไพร์เป็นสถานที่ถ่ายทำ และคิดว่าภูมิประเทศของนิวซีแลนด์คงดูเขียวขจีเกินไป ไม่เหมาะกับภาพยนตร์ที่หม่นมืด แต่เมื่อพวกเขาได้ไปสำรวจสถานที่ที่นิวซีแลนด์ และได้เห็นป่าวูดฮิลซึ่งดูเหมือนป่าที่ไร้ชีวิต ก็ตัดสินใจเลือกนิวซีแลนด์เป็นสถานที่ถ่ายทำ
  • เป็นภาคแรกในภาพยนตร์ชุดนี้ที่ถ่ายทำด้วยระบบภาพความละเอียดสูง หรือ เอชดี ซึ่งเหมาะกับการถ่ายทำที่ค่อนข้างมืด
  • เรื่องนี้ต่างจากภาพยนตร์แนวแวมไพร์ทั่วไปตรงที่ไม่มีศิลปะแนวโกธิก แต่เป็นศิลปะยุคก่อนโกธิค นั่นคือสถาปัตยกรรมแบบจอร์เจียน สถาปัตยกรรมหินจากรัสเซีย และศิลปะไบแซนไทน์จากตุรกี
  • ผู้กำกับ แพทริก ทาโทพูลอส สร้างภาพปราสาทโครงสร้างหินขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นฉากหลักของเรื่องด้วยคอมพิวเตอร์ และให้แผนกฉากสร้างกำแพงปราสาทและบริเวณด้านหน้าปราสาทขึ้นในโกดังของสตูดิโอขนาดใหญ่ในเซาธ์ โอกแลนด์ โดยใช้เวลา 8 สัปดาห์ และใช้ช่างไม้ ช่างทาสี และช่างปูนหลายร้อยคน
  • แวมไพร์ในเรื่องมีรูปลักษณ์ผอมเพรียว เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจน ฮอลแลนด์ จึงออกแบบให้เสื้อผ้าของตัวละครเหล่านี้ค่อนข้างเข้ารูป ส่วนใหญ่เป็นสีดำและสีมืดๆ และยังต้องเลือกใช้หนังและเนื้อผ้าที่จะรับกับแสงและสีสันที่มืดหม่นของภาพยนตร์
  • ผู้สร้างถ่ายทำฉากต่อสู้ระหว่าง วิกเตอร์ ที่รับบทโดย บิลล์ ไนห์ และ ซอนยา ที่รับบทโดย โรห์นา มิตรา ในสวนของปราสาทเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ โดยใช้เครื่องจักรผลิตฝนสร้างพายุที่โหมกระหน่ำขึ้นด้วย ทำให้กลายเป็นฉากหินของ โรห์นา ที่ต้องใส่คอนแทกเลนส์ เพราะน้ำที่เข้าตาทำให้คอนแทกเลนส์กลิ้งไปมา และเสื้อผ้าเปียกๆ ยังทำให้เคลื่อนไหวลำบากอีกด้วย
  • สำหรับตัวละครที่ไม่สามารถใช้นักแสดงที่มีชีวิตจริงๆ แสดงได้นั้น ผู้กำกับ แพทริก ทาโทพูลอส เลือกที่จะสร้างสิ่งมีชีวิตอนิเมโทรนิก ซึ่งเป็นจักรกลที่เคลื่อนไหวได้ขึ้นมาให้มากที่สุด ที่เหลือจึงค่อยใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกซึ่งควบคุมได้ง่ายกว่าช่วยเสริมอีกที

วันนี้ในอดีต

  • พุ่มพวงพุ่มพวงเข้าฉายปี 2011 แสดง เปาวลี พรพิมล, ณัฐวุฒิ สกิดใจ, วิทยา เจตะภัย
  • The IslandThe Islandเข้าฉายปี 2005 แสดง Ewan McGregor, Scarlett Johansson, Djimon Hounsou
  • HannaHannaเข้าฉายปี 2011 แสดง Saoirse Ronan, Eric Bana, Cate Blanchett

เกร็ดภาพยนตร์

  • ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
  • The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Detective Chinatown 3 Detective Chinatown 3 เมื่อเกิดเหตุอาชญากรรมครั้งใหญ่ในนครโตเกียว คู่หูนักสืบชื่อกระฉ่อน ถังเหริน (หวังเป่าเฉียง) และ ฉินเฟิง (หลิวเฮ่าหรัน) ...อ่านต่อ»