เกร็ดน่ารู้จาก Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans

เกร็ดน่ารู้
 • นิโคลัส เคจ ผู้รับบท เทอเรนซ์ แมกโดนาห์ เป็นคนเสนอให้เปลี่ยนสถานที่ตามท้องเรื่องและสถานที่ถ่ายทำ จากเดิมที่เป็นนิวยอร์กใน Bad Lieutenant (1992) ฉบับดั้งเดิมมาเป็นนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองที่ นิโคลัส ผูกพันมาก และเคยมาถ่ายภาพยนตร์ก่อนหน้าเรื่องนี้ถึง 4 เรื่องแล้ว ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก เองก็ชอบวัฒนธรรมและภูมิทัศน์ของที่นี่ ขณะที่คณะผู้สร้างเห็นว่าสภาพเมืองหลังพายุคาทรินาสามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวได้ อีกทั้งนโยบายลดภาษีของหลุยเซียนายังทำให้ผู้สร้างประหยัดเงินทุนไปได้มากอีกด้วย
 • เมื่อปี 1995 ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก และผู้อำนวยการสร้าง เอ็ดเวิร์ด อาร์. เพรสส์แมน เคยแย่งกันสร้างภาพยนตร์เรื่อง Cortez โดยทั้งคู่คิดตรงกันว่าอยากได้ นิโคลัส เคจ มารับบทนำ แต่หลังจาก แวร์เนอร์ ทาบทามไป นิโคลัส กลับปฏิเสธ เพราะคิดว่าตนยังไม่เหมาะจะรับบทจอมเผด็จการผู้บ้าคลั่ง ซึ่งเขามองว่าเป็นบทที่อาจทำให้นักแสดงล้มเหลวจนหายหน้าไปจากวงการเลยก็ได้
 • นิโคลัส เคจ ผู้รับบท เทอเรนซ์ แมกโดนาห์ รู้จักกับ ฮาร์วีย์ ไคเทล ที่รับบทเดียวกับเขาใน Bad Lieutenant (1992) ฉบับดั้งเดิม นอกจากนี้ นิโคลัส ยังชื่นชมการกำกับของ อาเบล เฟอร์รารา ในภาพยนตร์ต้นฉบับด้วย
 • นิโคลัส เคจ ตกลงรับบท เทอเรนซ์ แมกโดนาห์ ในเรื่องนี้ เพราะอยากร่วมงานกับผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก ซึ่งเป็นเพื่อนกับคุณพ่อของเขา โดยมีเหตุผลคือทั้งคุณพ่อของเขา เพื่อนๆ ของเขา และตัวเขาเอง ต่างก็เป็นแฟนภาพยนตร์ของ แวร์เนอร์ ด้วยกันทั้งสิ้น ภาพยนตร์ของ แวร์เนอร์ ที่เป็นเรื่องโปรดของ นิโคลัส ได้แก่ Nosferatu: Phantom of the Night (1979) Aguirre: The Wrath of God (1972) และ Stroszek (1977)
 • ผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ ไซต์ลินเจอร์ ร่วมงานกับผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก มากว่า 12 ปี แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ แวร์เนอร์ ถ่ายทำในเมืองใหญ่ของอเมริกา ที่ซึ่งมีเครื่องไม้เครื่องมือเพียบพร้อม
 • เนื่องจากผู้สร้างไม่ได้ซักซ้อมการถ่ายทำหรือวางเครื่องหมายใดๆ เอาไว้ล่วงหน้า ผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ ไซต์ลินเจอร์ จึงใช้การจัดไฟและอื่นๆ ช่วยให้ฉากดูสมจริงแบบ 360 องศา เพื่อให้ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก มีอิสระในการทำงานอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลว่าเมื่อกล้องหมุนไปแล้วจะเห็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ควรอยู่ในฉากหลุดเข้ามา
 • ใช้เวลาถ่ายทำนาน 35 วัน ท่ามกลางความอบอ้าวของฤดูร้อนปี 2008 ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • เมื่อทราบว่ามีการนำภาพยนตร์เรื่อง Bad Lieutenant (1992) มาสร้างใหม่ ผู้กำกับ อาเบล เฟอร์รารา เจ้าของผลงานต้นฉบับรู้สึกแย่ เพราะเขารู้สึกเหมือนโดนปล้นและรู้สึกโกรธคนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภาพยนตร์ฉบับใหม่นี้
 • ในช่วงต้นของการเตรียมงานสร้าง ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก อ้างว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่การนำผลงานเก่ามาทำใหม่ เพราะเขาไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง Bad Lieutenant (1992) มาก่อน แต่หลังจากนั้น คณะผู้อำนวยการสร้างตัดสินใจใส่คำว่า Bad Lieutenant เข้าไปในชื่อเรื่อง แล้วประชาสัมพันธ์ว่าเป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจริง

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • คนระลึกชาติคนระลึกชาติเข้าฉายปี 2005 แสดง แอนดริว เกร้กสัน, พิยดา อัครเศรณี
 • AbductionAbductionเข้าฉายปี 2011 แสดง Taylor Lautner, Lily Collins, Alfred Molina
 • The Transporter 2The Transporter 2เข้าฉายปี 2005 แสดง Jason Statham, Alessandro Gassman, Amber Valletta

เกร็ดภาพยนตร์

 • The September Issue - คนไทยที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ คือ ฐากูร พาณิชกุล นักออกแบบเครื่องแต่งกายเจ้าของตรายี่ห้อ ฐากูร เป็นที่รู้จักจากการเป็นนักออกแบบประจำตัว มิเชล โอบามา ภริยาของประธานาธิบดี บารัก โอบามา ของประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ฐากูร ยังเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่ แอนนา วินทัวร์ บรรณาธิการนิตยสาร โวก ชื่นชอบเป็นพิเศษ อ่านต่อ»
 • The Twilight Saga: New Moon - เป็นภาค 2 ของภาพยนตร์ชุด Twilight ที่สร้างจากวรรณกรรมชุดชื่อเรื่องเดียวกันของ สเตฟานี เมเยอร์ ซึ่งได้รับการแปลมากกว่า 20 ภาษา และได้รับเลือกให้เป็นหนังสือยอดเยี่ยมประจำปีโดย พับลิชเชอร์ส วีกลี เป็นหนังสือยอดเยี่ยมประจำทศวรรษของ อเมซอน เป็นหนังสือแนะนำของ ทีน พีเพิล และเป็น 1 ใน 10 หนังสือยอดเยี่ยมของสมาคมห้องสมุดแห่งอเมริกา อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Tinker Bell and the Legend of the NeverBeast Tinker Bell and the Legend of the NeverBeast ฟอว์น (จินนิเฟอร์ กูดวิน) เทพธิดาแห่งสรรพสัตว์เชื่อว่าคนเราไม่อาจตัดสินหนังสือจากปกฉันใด ก็เชื่อว่าไม่สามารถตัดสินสัตว์...อ่านต่อ»