เกร็ดน่ารู้จาก Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans

เกร็ดน่ารู้
 • นิโคลัส เคจ ผู้รับบท เทอเรนซ์ แมกโดนาห์ เป็นคนเสนอให้เปลี่ยนสถานที่ตามท้องเรื่องและสถานที่ถ่ายทำ จากเดิมที่เป็นนิวยอร์กใน Bad Lieutenant (1992) ฉบับดั้งเดิมมาเป็นนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองที่ นิโคลัส ผูกพันมาก และเคยมาถ่ายภาพยนตร์ก่อนหน้าเรื่องนี้ถึง 4 เรื่องแล้ว ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก เองก็ชอบวัฒนธรรมและภูมิทัศน์ของที่นี่ ขณะที่คณะผู้สร้างเห็นว่าสภาพเมืองหลังพายุคาทรินาสามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวได้ อีกทั้งนโยบายลดภาษีของหลุยเซียนายังทำให้ผู้สร้างประหยัดเงินทุนไปได้มากอีกด้วย
 • เมื่อปี 1995 ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก และผู้อำนวยการสร้าง เอ็ดเวิร์ด อาร์. เพรสส์แมน เคยแย่งกันสร้างภาพยนตร์เรื่อง Cortez โดยทั้งคู่คิดตรงกันว่าอยากได้ นิโคลัส เคจ มารับบทนำ แต่หลังจาก แวร์เนอร์ ทาบทามไป นิโคลัส กลับปฏิเสธ เพราะคิดว่าตนยังไม่เหมาะจะรับบทจอมเผด็จการผู้บ้าคลั่ง ซึ่งเขามองว่าเป็นบทที่อาจทำให้นักแสดงล้มเหลวจนหายหน้าไปจากวงการเลยก็ได้
 • นิโคลัส เคจ ผู้รับบท เทอเรนซ์ แมกโดนาห์ รู้จักกับ ฮาร์วีย์ ไคเทล ที่รับบทเดียวกับเขาใน Bad Lieutenant (1992) ฉบับดั้งเดิม นอกจากนี้ นิโคลัส ยังชื่นชมการกำกับของ อาเบล เฟอร์รารา ในภาพยนตร์ต้นฉบับด้วย
 • นิโคลัส เคจ ตกลงรับบท เทอเรนซ์ แมกโดนาห์ ในเรื่องนี้ เพราะอยากร่วมงานกับผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก ซึ่งเป็นเพื่อนกับคุณพ่อของเขา โดยมีเหตุผลคือทั้งคุณพ่อของเขา เพื่อนๆ ของเขา และตัวเขาเอง ต่างก็เป็นแฟนภาพยนตร์ของ แวร์เนอร์ ด้วยกันทั้งสิ้น ภาพยนตร์ของ แวร์เนอร์ ที่เป็นเรื่องโปรดของ นิโคลัส ได้แก่ Nosferatu: Phantom of the Night (1979) Aguirre: The Wrath of God (1972) และ Stroszek (1977)
 • ผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ ไซต์ลินเจอร์ ร่วมงานกับผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก มากว่า 12 ปี แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ แวร์เนอร์ ถ่ายทำในเมืองใหญ่ของอเมริกา ที่ซึ่งมีเครื่องไม้เครื่องมือเพียบพร้อม
 • เนื่องจากผู้สร้างไม่ได้ซักซ้อมการถ่ายทำหรือวางเครื่องหมายใดๆ เอาไว้ล่วงหน้า ผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ ไซต์ลินเจอร์ จึงใช้การจัดไฟและอื่นๆ ช่วยให้ฉากดูสมจริงแบบ 360 องศา เพื่อให้ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก มีอิสระในการทำงานอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลว่าเมื่อกล้องหมุนไปแล้วจะเห็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ควรอยู่ในฉากหลุดเข้ามา
 • ใช้เวลาถ่ายทำนาน 35 วัน ท่ามกลางความอบอ้าวของฤดูร้อนปี 2008 ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • เมื่อทราบว่ามีการนำภาพยนตร์เรื่อง Bad Lieutenant (1992) มาสร้างใหม่ ผู้กำกับ อาเบล เฟอร์รารา เจ้าของผลงานต้นฉบับรู้สึกแย่ เพราะเขารู้สึกเหมือนโดนปล้นและรู้สึกโกรธคนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภาพยนตร์ฉบับใหม่นี้
 • ในช่วงต้นของการเตรียมงานสร้าง ผู้กำกับ แวร์เนอร์ แฮร์ซอก อ้างว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่การนำผลงานเก่ามาทำใหม่ เพราะเขาไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง Bad Lieutenant (1992) มาก่อน แต่หลังจากนั้น คณะผู้อำนวยการสร้างตัดสินใจใส่คำว่า Bad Lieutenant เข้าไปในชื่อเรื่อง แล้วประชาสัมพันธ์ว่าเป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจริง

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • หนีตามกาลิเลโอหนีตามกาลิเลโอเข้าฉายปี 2009 แสดง ชุติมา ทีปะนาถ, จรินทร์พร จุนเกียรติ, เร แม๊คโดแนลด์
 • นางนากนางนากเข้าฉายปี 1999 แสดง อินทิรา เจริญปุระ , วินัย ไกรบุตร , ปราโมทย์ สุขสถิตย์
 • Public EnemiesPublic Enemiesเข้าฉายปี 2009 แสดง Christian Bale, Johnny Depp, Channing Tatum

เกร็ดภาพยนตร์

 • Public Enemy Number One (Part 2) - เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่อ้างอิงจากชีวิตจริงของ ชากส์ เมส์รีน อาชญากรที่โด่งดังทั้งเรื่องการปล้น ฆ่า เรียกค่าไถ่ และแหกคุก จนถูกประกาศให้เป็นภัยอันดับ 1 ของประเทศฝรั่งเศส ผู้สร้างดัดแปลงเนื้อเรื่องจากหนังสืออัตชีวประวัติ L'Instinct de Mort ที่ เมส์รีน เขียนขึ้นขณะต้องขังในเรือนจำ อ่านต่อ»
 • Book of Blood - ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น The Book of Blood ของ ไคลฟ์ บาร์กเกอร์ ซึ่งเป็นเรื่องสั้นตอนที่ 1 จากหนังสือเล่มที่ 1 ของหนังสือชุด Books of Blood ผสมกับเรื่องสั้น On Jerusalem Street ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายในหนังสือเล่มที่ 6 เล่มสุดท้ายของหนังสือรวมเรื่องสยองขวัญชุดนี้ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Quiet Ones The Quiet Ones ศาสตราจารย์และกลุ่มนักศึกษาที่ออกไปเรียนนอกหลักสูตรด้วยการทดลองขับไล่ผีในตัวผู้หญิงคนหนึ่ง ที่สูญเสียความทรงจำทั้งหมดอย...อ่านต่อ»