เกร็ดน่ารู้จาก Astro Boy

เกร็ดน่ารู้
 • ในปี 1951 Astro Boy หรือที่ในญี่ปุ่นเรียกว่า Mighty Atom ถือกำเนิดในรูปแบบหนังสือการ์ตูนโดย โอซามุ เทซึกะ เจ้าของฉายาเทพแห่งมังงะ (หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น) และบิดาแห่งอะนิเมะ (แอนิเมชันญี่ปุ่น) จากนั้นในปี 1963 Astro Boy กลายเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ขาวดำ ซึ่งถือกันว่าเป็นอะนิเมะเรื่องแรก จากนั้นมีการนำมาสร้างใหม่ในปี 1982 และชาวอเมริกันนำมาสร้างใหม่อีกครั้งในปี 2003 เพื่อออกอากาศใน 40 ประเทศทั่วโลก
 • ในปี 2004 ตัวละคร เจ้าหนูปรมาณู ได้รับเกียรติให้เข้าไปอยู่ในหอเกียรติยศหุ่นยนต์ เคียงข้างกับหุ่น ซี-ทรีพีโอ จากภาพยนตร์ชุด Star Wars และหุ่นยนต์ ร็อบบี จากภาพยนตร์ Forbidden Planet (1956)
 • นิโคลัส เคจ ผู้พากย์เสียง ดร.เทมมะ เติบโตมาพร้อมการชมการ์ตูนโทรทัศน์ Astro Boy ฉบับขาวดำ ครั้งหนึ่ง นิโคลัส เคยหวังว่าจะสร้างภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดงจากการ์ตูนเรื่องนี้ นอกจากนี้เขายังเคยได้รับของขวัญจาก โอซามุ เทซึกะ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย มันคือนาฬิกาไม้เล็กๆ ที่แกะสลักเป็นรูปเหล่าตัวการ์ตูนของเขา
 • บิลล์ ไนห์ ตัดสินใจรับพากย์เป็น ดร. เอเลฟัน และ โรบ็อตสกี เพราะอยากร่วมงานกับผู้กำกับ เดวิด โบเวอร์ส ผู้เคยกำกับเขาเอาไว้ในภาพยนตร์การ์ตูน Flushed Away (2006)
 • โดนัลด์ ซัตเธอร์แลนด์ ที่พากย์เสียงประธานาธิบดี สโตน มีหุ่น เจ้าหนูปรมาณู อยู่ที่บ้านด้วย
 • บริษัท อิเมจิ สตูดิโอส์ สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัท เทซึกะ โปรดักชันส์ และ มาโกโตะ เทซึกะ ลูกชายของ โอซามุ เทซึกะ ผู้ให้กำเนิด Astro Boy เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาทำงานโดยเคารพต่อผลงานต้นฉบับอย่างเต็มที่
 • เดิม สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน จะเข้ามาพากย์เสียง คอรา แต่ภายหลังผู้สร้างเปลี่ยนตัวผู้พากย์เป็น คริสเตน เบลล์ แทน
 • ตอนท้ายภาพยนตร์ตัวอย่างแบบทีเซอร์ เจ้าหนูปรมาณู ที่พากย์เสียงโดย เฟรดดี ไฮห์มอร์ บินผ่านผู้ชายจมูกโตที่สวมหมวกแก๊ปสีแดงกับแว่นตาคนหนึ่ง ชายคนนี้คือ โอซามุ เทซึกะ ผู้ให้กำเนิดการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งชอบวาดตัวเองเอาไว้ในผลงานต่างๆ ของเขา
 • ในฉากหนึ่งที่มีพิมพ์เขียวปรากฏขึ้น สะท้อนภาพเจ้าหนูปรมาณูที่เหมือนกับในการ์ตูนโทรทัศน์ฉบับดั้งเดิมในปี 1963
 • ในปี 1999 โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซื้อลิขสิทธิ์ Astro Boy มาจาก เทซึกะ โปรดักชันส์ โดยวางแผนจะสร้างภาพยนตร์ที่ผสมระหว่างคนแสดง หุ่นกล และคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ร่วมกับ จิม เฮนสัน โปรดักชันส์ โดยให้ อีริก ลีห์ตัน เป็นผู้กำกับ และจะออกฉายในช่วงคริสต์มาสปี 2000 แต่งานชิ้นนี้กลับเงียบหายไปถึงปี 2004 มีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับเป็น เกนน์ดี ทาร์ทาคอฟสกี และเปลี่ยนปีฉายเป็น 2007 แต่จากนั้น เกนน์ดี ก็ขอถอนตัวออกไป แล้วแผนการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เงียบหายไปอีกครั้ง

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Promised Land - เดิมทีเรื่องนี้ถูกวางไว้ให้เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ แมตต์ เดมอน แต่เนื่องจากเวลาการเตรียมงานที่จำกัด และความขัดแย้งบางอย่างในการสร้างสรรค์ผลงาน แมตต์ จึงถอนตัวจากการเป็นผู้กำกับ โดยมี กัส แวน แซนต์ มารับหน้าที่กำกับแทน ส่วน แมตต์ ยังคงรับบท สตีฟ นักแสดงนำของเรื่องต่อไป อ่านต่อ»
 • Dead Man Down - สตู เบ็นเน็ตต์ ผู้รับบท คิลรอย เป็นนักมวยปล้ำอาชีพของเวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์ หรือ ดับเบิลยูดับเบิลยูอี โดยใช้ชื่อบนสังเวียนว่า เวด บาร์เร็ตต์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

McQueen McQueen เรื่องราวการไต่เต้าจากดินสู่ดาวของ อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน สุดยอดนักออกแบบเสื้อผ้าผู้มีแนวทางเป็นของตัวเอง ผลงานของเขาสะ...อ่านต่อ»