เกร็ดน่ารู้จาก The Fourth Kind

เกร็ดน่ารู้
 • โอลาทุนเด โอซุนซานมี ริเริ่มสร้างผลงานการกำกับชิ้นแรกของเขาเรื่องนี้ ระหว่างที่เขาทำงานในแผนกตัดต่อให้ภาพยนตร์ของผู้กำกับ โจ คาร์นาฮาน เรื่อง Smokin' Aces (2006)
 • โอลาทุนเด โอซุนซานมี ได้รับแรงบันดาลใจในการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จากจิตแพทย์สาวในรัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2000 เธอบำบัดคนไข้ที่นอนไม่หลับกลุ่มหนึ่งด้วยการสะกดจิต ทุกคนเล่าตรงกันว่าเคยเห็นนกฮูกสีขาวอยู่นอกหน้าต่าง พวกเขาไม่สามารถขยับตัวได้ และถูกผู้บุกรุกดึงร่างออกไปจากห้อง แล้วความทรงจำก็ขาดหายไป จิตแพทย์ค้นคว้าต่อไปจนพบประวัติการหายตัวไปของคนละแวกนั้นเรื่อยมาตั้งแต่ยุค 60 และพบหลักฐานที่ชักจูงให้เชื่อว่าพวกเขาถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวไป
 • กล่าวกันว่าปี 1972 เป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตปริศนาจากนอกโลกเอาไว้ได้
 • การพบวัตถุบินได้ลึกลับนั้นแบ่งออกได้หลายระดับ ระดับแรกคือการมองเห็น ระดับที่ 2 คือการพบหลักฐาน ระดับที่ 3 คือการติดต่อสื่อสาร และระดับที่ 4 หรือ The Fourth Kind คือการลักพาตัว
 • ในเดือนกุมภาพันธ์ 1965 เรดาร์ของเครื่องบินเจ็ต เอฟ-169 ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ที่กำลังเดินทางจากรัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปยังประเทศญี่ปุ่น จับสัญญาณได้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมขนาดมหึมา 3 ลำ บินผ่านเครื่องบินและผ่านน่านน้ำแปซิฟิกหายไปด้วยความเร็วมากกว่า 1,500 ไมล์ต่อชั่วโมง
 • ในปี 1972 พันเอกพิเศษแห่งกองทัพอากาศสหรัฐ เวนเดลล์ ซี สตีเวนส์ ให้ปากคำถึงการบันทึกภาพยานอวกาศเหนือน่านฟ้ารัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของสมาชิกวุฒิสภา นิก เบจิส
 • ในเดือนพฤศจิกายน 1986 กัปตัน เคนจู เทราอุชิ และลูกเรือของแจแปน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 1628 ที่เดินทางออกจากเมืองแองเคอเรจ รัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นยานบินไม่ระบุสัญชาติ ที่มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องบินพาณิชย์ 2 เท่า โดยที่เครื่องบินก็จับสัญญาณเรดาร์ไว้ได้ด้วย
 • จอห์น คาลาแฮน อดีตหัวหน้าฝ่ายสืบสวนอุบัติเหตุ สหพันธ์บริหารการบิน เล่าว่า เครื่องบินโดยสาร 747 ของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ ถูกยานบินลึกลับติดตามขณะบินอยู่ในน่านฟ้ารัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกานานถึง 31 นาที ยานนั้นมีลักษณะเหมือนลูกบอลที่มีแสงรอบๆ และมีขนาดใหญ่กว่าเครื่อง 747 ราว 4 เท่า ทั้งนี้เครื่องบินจับสัญญาณเรดาร์ไว้ได้ด้วย
 • ในยุคเมโสโปเตเมีย ชาวสุเมเรียนที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 3,500 ปีก่อนคริสตกาล จารึกไว้ในเอกสารคิวนิฟอร์มว่า มีพระเจ้าผู้ลงมาจากเบื้องบนเรียกว่า อันอันนากิ พวกเขาเป็นชนชาติที่มีอารยธรรมยิ่งใหญ่จาก นิบิรู ดาวเคราะห์ดวงที่ 12 ของระบบสุริยะ และอันอันนากินี้เอง เป็นผู้สอนชาวสุเมเรียนเกี่ยวกับดาวเคราะห์และวงโคจรในระบบสุริยะ การกำเนิดโลกจากการเฉี่ยวชนระหว่างดาวเคราะห์เทียแมตกับมาร์ดุกหรือนิบิรู และความรู้เกี่ยวกับต้นกำเนิดของแถบดาวเคราะห์น้อย ที่กั้นระหว่างดาวเคราะห์ชั้นในกับชั้นนอกของระบบสุริยะ
 • วันที่ 9 ธันวาคม 1969 ผู้คนในรัฐเพนซิลเวเนียและรัฐใกล้เคียง เห็นวัตถุสุกสว่างขนาดใหญ่บินผ่านท้องฟ้า ไปตกบริเวณป่าใกล้เมืองเคกส์เบิร์กพร้อมเสียงระเบิดดังสนั่น กองทัพสหรัฐอเมริกาเข้าตรวจสอบและรายงานว่าเป็นเพียงสะเก็ดดาวตก แต่มีผู้เห็นเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกมาขนวัตถุคล้ายผลโอ๊ก ขนาดเท่ารถยนต์โฟล์กสวาเกนออกจากที่เกิดเหตุ สิบเอก คลิฟฟอร์ด สโตน ออกมากล่าวว่ามีมนุษย์ต่างดาวรอดชีวิตในเหตุการณ์นั้น และบอกด้วยว่าเผ่าพันธุ์ต่างดาวมีถึง 57 สปีชี และหลายสปีชีมีรูปร่างคล้ายมนุษย์
 • การพบซากยานบินลึกลับและมนุษย์ต่างดาวที่โด่งดังมากเหตุการณ์หนึ่ง เกิดขึ้นในเมืองรอสเวลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกรกฎาคม 1947 เรียกเหตุการณ์นั้นกันว่า เหตุการณ์รอสเวลล์ที่เพนซิลเวเนีย
 • ครั้งแรกที่มีการบันทึกเรื่องถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวเกิดขึ้นเมื่อสามีภรรยา เบตตี และ บาร์นีย์ ฮิลส์ ถูกจิตแพทย์สะกดจิตและเล่าออกมาอย่างละเอียดว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 1961 พวกเขาขับรถผ่านทะเลทรายในรัฐนิวแฮมเชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จู่ๆ ก็มียานอวกาศแล่นมาขวางหน้า สิ่งมีชีวิตทั้ง 5 ในยานนั้นตัวสูง 5 ฟุต ตาโต ไม่มีจมูก และมีผิวสีเทา ทั้งคู่รู้สึกเหมือนถูกสะกดจิต ถูกนำตัวเข้าไปในยาน และถูกตรวจสอบทางกายภาพ จากนั้นก็ถูกลบความทรงจำและปล่อยตัวออกมา
 • ผู้สร้างอ้างว่ามีการใช้ภาพเหตุการณ์จริงผสมผสานกับเรื่องราวในภาพยนตร์
 • ชื่อเรื่อง The Fourth Kind อ้างอิงจากการจัดระดับการพบเห็นวัตถุลึกลับจากนอกโลก ที่จัดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ เจ. อัลเลน ไฮเนก ชื่อภาพยนตร์ Close Encounters of the Third Kind (1977) ก็มาจากการจัดระดับนี้เช่นกัน
 • ยูนิเวอร์แซลประชาสัมพันธ์ว่าภาพยนตร์สร้างขึ้นจากเรื่องราวของจิตแพทย์ อบิเกล ไทเลอร์ ซึ่งในเรื่องรับบทโดย มิลลา โจโววิช แต่ แจน เมย์ส ผู้ตรวจสอบใบอนุญาตการทำงานของรัฐอลาสกา รอน แอดเลอร์ ผู้บริหารสูงสุดของสถาบันจิตเวชอลาสกา และ เดนิส ดิลลาร์ด ประธานสมาคมจิตศาสตร์อลาสกา กล่าวตรงกันว่าไม่เคยพบประวัติของ อบิเกล ไทเลอร์ เว็บไซต์เกี่ยวกับข่าวสารด้านงานจิตเวชของอลาสกาที่อ้างอิงชื่อของ อบิเกล ไทเลอร์ นั้น แท้จริงแล้วจัดทำขึ้นโดยผู้สร้างภาพยนตร์ เพียง 1 เดือนก่อนที่ภาพยนตร์จะออกฉาย
 • เมลานี เอ็ดเวิร์ดส์ รองประธานของ คาเวแรก องค์กรที่เป็นตัวแทนของกลุ่มชุมชนในอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมากล่าวว่า การสัมภาษณ์ปลอมๆ เกี่ยวกับผู้สูญหายในเมืองนอม รัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ผู้สร้างภาพยนตร์จัดขึ้น ถือเป็นการทำลายความรู้สึกของครอบครัวของผู้สูญหายจริงๆ แต่บริษัทยูนิเวอร์แซลปฏิเสธที่จะออกมากล่าวถึงเรื่องนี้

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Dorian Gray - ดัดแปลงจากหนังสือนิยาย The Picture of Dorian Gray ของ ออสการ์ ไวลด์ และกำกับโดย โอลิเวอร์ ปาร์กเกอร์ ผู้เคยสร้างภาพยนตร์จากงานเขียนของ ออสการ์ มาแล้ว 2 เรื่อง นั่นคือ The Importance of Being Earnest (2002) และ An Ideal Husband (1999) อ่านต่อ»
 • Solomon Kane - ดัดแปลงจากงานเขียนร้อยแก้วและร้อยกรอง The Savage Tales of Solomon Kane ของ โรเบิร์ต อี. โฮเวิร์ด ผู้บุกเบิกนวนิยายแนวคมดาบและเวทมนตร์ (Sword and sorcery) ในช่วงปลายยุค 20 ถึงต้นยุค 30 แต่ตัวละคร โซโลมอน เคน ปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่อง Red Shadows ที่ตีพิมพ์โดยนิตยสาร เวียร์ด เทลส์ ฉบับเดือนสิงหาคม 1928 และตลอด 4 ปีหลังจากนั้น ก็มีการตีพิมพ์เรื่องราวของ โซโลมอน เคน ต่อเนื่องมาอีก 6 ตอน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Ten Years Ten Years เรื่องราวของคนกลุ่มต่างๆ ในสังคม ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคตทศวรรษหน้า มีตั้งแต่ชีวิตของนักเลงที่ต้องเปลี่ยนไป...อ่านต่อ»