เกร็ดน่ารู้จาก The Warrior and the Wolf

เกร็ดน่ารู้
  • โหวเซียวเฉียน ผู้กำกับเรื่อง A City of Sadness (1989) เป็นผู้แนะนำเรื่องสั้น A Chronicle of Trouble with Wolves (Rosaiki) ที่เขียนโดย ยาสึชิ อิโนอุเอะ ให้ผู้กำกับ เถียนช่วงช่วง นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ด้วยขนาดที่สั้นมากและฉากร่วมรักมากมาย ทำให้ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ได้ยาก แม้ เถียนช่วงช่วง จะขอให้เพื่อน 6-7 คนมาช่วยเขียนบทภาพยนตร์ร่างแรก แต่เขาก็ยังไม่พร้อมที่จะสร้าง กระทั่ง 4 ปีต่อมา มีกลุ่มผู้ลงทุนเข้ามาคุยกับเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาจึงเริ่มคิดอย่างจริงจังว่าจะถ่ายทำอย่างไร
  • ภาพยนตร์แบ่งเป็น 3 บท แต่ละบทมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง แต่มีจุดเชื่อมโยงระหว่างกัน บทแรกเกี่ยวกับผู้ชาย 2 คน บทที่ 2 เกี่ยวกับผู้ชายและผู้หญิง ส่วนบทสุดท้ายเกี่ยวกับหมาป่า 2 ตัวและผู้ชายคนหนึ่ง ผู้สร้างเขียนบทแรกและบทสุดท้ายจากเนื้อหาอันน้อยนิดของเรื่องสั้น A Chronicle of Trouble with Wolves (Rosaiki) และแต่งเรื่องราวเพิ่มเติมลงไป โดยไม่ได้เปลี่ยนโครงเรื่องมากนัก แต่ดัดแปลงประเด็นของเนื้อหา เพื่อให้แก่นสำคัญของภาพยนตร์อยู่ที่ความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่มีบริบทแวดล้อมเป็นวัฏจักรชีวิต สงคราม สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติและจิตวิทยาของสัตว์และมนุษย์
  • ผู้กำกับ เถียนช่วงช่วง เลือกถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เถียนชานตอนเหนือ ของประเทศจีน ซึ่งมีภูมิประเทศภูเขา ทะเลทราย และท้องฟ้า ที่ดูเป็นเอกลักษณ์เหมือนสมัยโบราณ พวกเขาจึงไม่ต้องออกแบบฉากเพิ่มเติมมากนัก
  • ผู้อำนวยการสร้างเลือก โจ โอดางิริ นักแสดงชาวญี่ปุ่นมารับบทนำเป็น ลู่เชียงกัง และเลือก แม็กกี คิว ลูกครึ่งอเมริกันและเวียดนามมารับบทนำเป็นหญิงม่ายชาวฮาราน ทั้งที่พวกเขาพูดภาษาจีนไม่ได้หรือพูดได้ไม่คล่องนัก แต่ผู้กำกับ เถียนช่วงช่วง มองว่าภาษาไม่ใช่ปัญหา เพราะเขาต้องการนักแสดงที่มีแนวคิดเกี่ยวกับภาพยนตร์ในทิศทางเดียวกับเขามากกว่า

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • คู่แรดคู่แรดเข้าฉายปี 2007 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เซกิ โอเซกิ, บุศริน หยกพรายพันธ์
  • The EyeThe Eyeเข้าฉายปี 2002 แสดง Chutcha Rujinanon, Angelica Lee, Lawrence Chou
  • คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์เข้าฉายปี 2012 แสดง วรเวช ดานุวงศ์, อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา, กวี ตันจรารักษ์

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Expendables - ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ผู้รับบท บาร์นีย์ รอสส์ ผู้กำกับ และผู้เขียนบท ลงมือเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยใช้ปากกา ไม่ได้ใช้เครื่องพิมพ์ดีดหรือคอมพิวเตอร์ เขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ต่อสู้เก่าๆ อย่าง The Dirty Dozen (1967) และ The Dogs of War (1980) และแก้ไขบทมากกว่า 100 ร่าง ระหว่างนั้นมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางของภาพยนตร์ รวมทั้งตัดหรือเปลี่ยนแปลงตัวละครหลักของเรื่องใหม่ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว อ่านต่อ»
  • Centurion - ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงตำนานกองพลที่ 9 ของโรมัน ที่หายสาบสูญไปหลังจากเดินทางเข้าไปยังใจกลางของประเทศสก็อตแลนด์ นีล จินตนาการถึงสาเหตุของการหายตัว โดยใช้กำแพงเฮเดรียน ในเมืองนิวคาสเซิล สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบริเวณบ้านเกิดของเขา เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละครชนเผ่าพิกต์ส เขากำหนดให้ชนเผ่าอาศัยบริเวณเทือกเขาเคลโดเนียนในศตวรรษที่ 1 และเป็นผู้ลอบโจมตีกองทัพโรมัน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Mission: Impossible - Rogue Nation Mission: Impossible - Rogue Nation อีธาน (ทอม ครูซ) พร้อมด้วยทีมของเขากลับมาในปฏิบัติการครั้งใหม่ เพื่อจัดการกับซินดิเคท องค์กรลับระดับนานาชาติที่มีความเช...อ่านต่อ»