เกร็ดน่ารู้จาก The Warrior and the Wolf

เกร็ดน่ารู้
  • โหวเซียวเฉียน ผู้กำกับเรื่อง A City of Sadness (1989) เป็นผู้แนะนำเรื่องสั้น A Chronicle of Trouble with Wolves (Rosaiki) ที่เขียนโดย ยาสึชิ อิโนอุเอะ ให้ผู้กำกับ เถียนช่วงช่วง นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ด้วยขนาดที่สั้นมากและฉากร่วมรักมากมาย ทำให้ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ได้ยาก แม้ เถียนช่วงช่วง จะขอให้เพื่อน 6-7 คนมาช่วยเขียนบทภาพยนตร์ร่างแรก แต่เขาก็ยังไม่พร้อมที่จะสร้าง กระทั่ง 4 ปีต่อมา มีกลุ่มผู้ลงทุนเข้ามาคุยกับเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาจึงเริ่มคิดอย่างจริงจังว่าจะถ่ายทำอย่างไร
  • ภาพยนตร์แบ่งเป็น 3 บท แต่ละบทมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง แต่มีจุดเชื่อมโยงระหว่างกัน บทแรกเกี่ยวกับผู้ชาย 2 คน บทที่ 2 เกี่ยวกับผู้ชายและผู้หญิง ส่วนบทสุดท้ายเกี่ยวกับหมาป่า 2 ตัวและผู้ชายคนหนึ่ง ผู้สร้างเขียนบทแรกและบทสุดท้ายจากเนื้อหาอันน้อยนิดของเรื่องสั้น A Chronicle of Trouble with Wolves (Rosaiki) และแต่งเรื่องราวเพิ่มเติมลงไป โดยไม่ได้เปลี่ยนโครงเรื่องมากนัก แต่ดัดแปลงประเด็นของเนื้อหา เพื่อให้แก่นสำคัญของภาพยนตร์อยู่ที่ความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่มีบริบทแวดล้อมเป็นวัฏจักรชีวิต สงคราม สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติและจิตวิทยาของสัตว์และมนุษย์
  • ผู้กำกับ เถียนช่วงช่วง เลือกถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เถียนชานตอนเหนือ ของประเทศจีน ซึ่งมีภูมิประเทศภูเขา ทะเลทราย และท้องฟ้า ที่ดูเป็นเอกลักษณ์เหมือนสมัยโบราณ พวกเขาจึงไม่ต้องออกแบบฉากเพิ่มเติมมากนัก
  • ผู้อำนวยการสร้างเลือก โจ โอดางิริ นักแสดงชาวญี่ปุ่นมารับบทนำเป็น ลู่เชียงกัง และเลือก แม็กกี คิว ลูกครึ่งอเมริกันและเวียดนามมารับบทนำเป็นหญิงม่ายชาวฮาราน ทั้งที่พวกเขาพูดภาษาจีนไม่ได้หรือพูดได้ไม่คล่องนัก แต่ผู้กำกับ เถียนช่วงช่วง มองว่าภาษาไม่ใช่ปัญหา เพราะเขาต้องการนักแสดงที่มีแนวคิดเกี่ยวกับภาพยนตร์ในทิศทางเดียวกับเขามากกว่า

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • เขาชนไก่เขาชนไก่เข้าฉายปี 2006 แสดง วศิษฎ์ ผ่องโสภา, ทวีรัตน์ จุลศิริ, อภิพล ตรีเทวะวงษา
  • เดอะเลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตายเดอะเลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตายเข้าฉายปี 2006 แสดง มหาสมุทร บุณยรักษ์, ชลลดา เมฆราตรี, แอนดี้ เขมภิมุก
  • Happy FeetHappy Feetเข้าฉายปี 2006 แสดง Robin Williams, Hugh Jackman, Elijah Wood

เกร็ดภาพยนตร์

  • Up in the Air - แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ของผู้กำกับ เจสัน ไรต์แมน คือนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ วอลเตอร์ เคิร์น บวกกับแรงบันดาลใจที่เขาได้มาระหว่างเขียนบทภาพยนตร์ นั่นคือการได้พบภรรยาและมีลูก นอกจากนี้สภาพเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่ถดถอยลงอย่างรุนแรงขณะที่เขาเขียนบทภาพยนตร์ใกล้เสร็จ ก็มีส่วนช่วยให้ เจสัน เสริมเรื่องการตกงานลงไปในบทภาพยนตร์ได้ละเอียดมากขึ้น อ่านต่อ»
  • ใคร...ในห้อง - ดัดแปลงจากเรื่องจริงที่ผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ได้พบกับแม่ค้าขายแผ่นวีซีดีและดีวีดี ที่มีลูกชายกักขังตัวเองอยู่ในห้องนานถึง 5 ปี โดยผู้สร้างแต่งแต้มให้เรื่องราวและตัวละครมีสีสันมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงบทสรุปของเรื่องที่พวกเขาสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เอง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Pokemon the Movie: Diancie and the Cocoon of Destruction Pokemon the Movie: Diancie and the Cocoon of Destruction เมื่อเพชรศักดิ์สิทธิ์แห่งอาณาจักรใต้ดินของเหล่าโปเกมอนกำลังจะหมดพลังลง เจ้าหญิงดีแอนซี (มาริกะ มัตซึโมโตะ) ผู้มีหน้าที่...อ่านต่อ»