เกร็ดน่ารู้จาก The Treasure Hunter

เกร็ดน่ารู้
 • มีตัวแทนฉายภาพยนตร์จากที่ต่างๆ เข้ามาขอซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ก่อนถ่ายทำ ได้แก่ ไต้หวัน ฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ สิงค์โปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ พม่า และหลังจากนั้นยังขยายไปถึงทวีปยุโรปและประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
 • ถ่ายทำฉากแรกในทะเลทรายโกบี ประเทศมองโกเลีย ที่ซึ่งผู้สร้างสร้างกังหันลมขนาดใหญ่ ปั้มน้ำมันทรุดโทรม และโรงแรมที่ทำจากไม้และมีสถาปัตยกรรมแบบอเมริกันขึ้น โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวส่วนท้องถิ่นของมองโกเลีย ที่ต้องการให้ภาพยนตร์นำเสนอธรรมชาติและวัฒนธรรมของมองโกเลียจากมุมมองของคนท้องถิ่น นอกจากนี้ พวกเขายังถ่ายทำที่เมืองอินฉวน ในไต้หวัน และเมืองจงเหว่ย ในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย
 • ผู้สร้างเริ่มก่อสร้างโรงแรมอินทรีทะเลทรายขึ้นในทะเลทรายโกบี ประเทศมองโกเลีย ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นช่วงที่ทะเลทรายมีอากาศหนาวและแห้ง ทีมงานทุกคนต้องปรับตัวให้ชินกับอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างภายในตัวอาคารและกลางแจ้ง และอุณหภูมิที่แตกต่างกันของเวลากลางวันและกลางคืน
 • ผู้สร้างออกแบบประตูและหน้าต่างของโรงแรมอินทรีทะเลทรายให้ถอดเข้าออกได้สะดวก และใช้กระดานไม้ที่แตกง่ายเป็นประตูในฉากที่กลุ่มสตอร์มไรเดอร์บุกเข้ามา เพื่อให้การพังประตูนั้นไม่กระทบกระเทือนโครงสร้างของโรงแรม นอกจากนี้ผู้สร้างยังสร้างโรงแรมขนาดย่อส่วนขึ้นข้างๆ โรงแรมจริง เพื่อใช้ในฉากที่โรงแรมถูกทำลายยับเยินโดยเฉพาะ หลังการถ่ายทำจบลง โรงแรมนั้นยังสามารถใช้งานได้จริงและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของประเทศมองโกเลียไปแล้ว
 • เสื้อหนังที่นักแสดงสวมใส่เป็นเสื้อยี่ห้อโด่งดัง แต่ต้องนำมาจุ่มน้ำให้เปียกและถูไปกับพื้น เพื่อให้ดูเข้ากับบรรยากาศการผจญภัยที่สมบุกสมบัน
 • ผ้าคลุมไหล่ขนาดใหญ่ของ เฉี่ยวเฟย ที่รับบทโดย เจย์ โชว์ ทำจากผ้าพันคอหลายผืนเย็บติดกันยาวกว่า 200 เซนติเมตร โดยผ้าคลุมไหล่นี้มีบทบาทสำคัญในการทำให้ เฉี่ยวเฟย และ หลานถิง ที่รับบทโดย หลินจื้อหลิง ดูใกล้ชิดกันมากขึ้น
 • บริษัท ไทเป โมชัน พิกเจอร์ และ คิโนโมทีฟ สตูดิโอ ร่วมกันสร้างภาพวิชวลเอฟเฟกต์กว่า 230 ช็อต เช่น สีสันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเมฆและท้องฟ้า พายุทะเลทรายขนาดมหึมาที่ก่อตัวเป็นคลื่นบนท้องฟ้า และอัศวินม้าดำที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน
 • เจย์ โชว์ ผู้รับบทเป็น เฉี่ยวเฟย ถือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งอย่างเป็นทางการในอาชีพการแสดงของเขา เพราะในผลงานเรื่องก่อนๆ เขาได้รับบทเป็นตัวละครที่เหมือนตัวเขาเองเสมอ ในขณะที่ครั้งนี้ต่างออกไป
 • ทั้งเรื่องมีฉากต่อสู้มากกว่า 40 ฉาก และมีบางท่าที่ยากมากซึ่ง เจย์ โชว์ ผู้รับบท เฉี่ยวเฟย ต้องถ่ายทำหลายเทกจนร่างกายของเขาขยับไม่ไหว และต้องเดินทางกลับไปที่ไต้หวันเพื่อรักษาอาการปวดเมื่อย แต่ เจย์ ก็หยุดพักไม่นาน เพราะไม่อยากให้ความรู้สึกเคยชินกับงานหายไป
 • ในบทภาพยนตร์ร่างแรกมีฉากที่ เฉี่ยวเฟย ตัวละครของ เจย์ โชว์ เล่นเปียโน แต่แล้ว เจย์ ก็ตัดสินใจเปลี่ยนจากเปียโนเป็นฟลุตแทน เพราะเกรงว่าผู้ชมจะติดภาพที่ เจย์ โชว์ เล่นเปียโนในชีวิตจริงมาปะปนกับในภาพยนตร์ จนมองเห็นเป็น เจย์ ในฉาก แทนที่จะเป็น เฉี่ยวเฟย
 • เจย์ โชว์ ที่รับบทนำเป็น เฉี่ยวเฟย รับหน้าที่ร้องเพลงซึ่งใช้ในฉากจบด้วย
 • ทีมงานกว่า 100 คนใช้เวลากว่า 2 เดือน ในสร้าง 3 ฉากใหญ่ที่มีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทขึ้นในโรงถ่ายที่เมืองอู๋ซี ประเทศจีน ได้แก่ ฉากทางเดินสู่สุสานจักรพรรดิที่มีลวดลายคำทำนายบนกำแพง ฉากห้องกับดักของสุสานจักรพรรดิ ซึ่งมีฟันเฟืองขนาดใหญ่และกำแพงกะโหลกมนุษย์ และสุดท้ายคือ ฉากสุสานจักรพรรดิแห่งชะตาลิขิต ซึ่งมีรูปปั้นเทพเจ้า 4 ตนยืนตระหง่านอยู่รอบกำแพง 4 ด้าน และตรงกลางห้องมีแสงสว่างสีทองส่องประกายอยู่เหนือหลุมศพ

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • My Girlfriend is an AgentMy Girlfriend is an Agentเข้าฉายปี 2010 แสดง Kim Ha-Neul, Kang Ji-Hwan, Jang Young-Nam
 • ตายโหงตายโหงเข้าฉายปี 2010 แสดง ใหม่ เจริญปุระ, อัครา อมาตยกุล, ศุภักษร ไชยมงคล
 • Dorian GrayDorian Grayเข้าฉายปี 2010 แสดง Ben Barnes, Colin Firth, Ben Chaplin

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Shock Labyrinth Extreme 3D - เป็นภาพยนตร์สยองขวัญ 3 มิติเรื่องแรกของเอเชีย อ่านต่อ»
 • Brooklyn's Finest - ไมเคิล ซี. มาร์ติน ต้องการซื้อรถยนต์แทนคันเก่าที่เสียไปในอุบัติเหตุ จึงเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วส่งเข้าประกวดทางอินเตอร์เน็ต เพื่อลุ้นเงินรางวัล 10,000 เหรียญ โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตของเพื่อนซึ่งเป็นตำรวจ และตกอยู่ในสภาพคล้ายตัวละคร แทงโก ที่รับบทโดย ดอน ชีเดิล แล้วบทภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ผ่านเข้ารอบสุดท้าย และแม้จะไม่ชนะเลิศ แต่ก็มีผู้ส่งต่อผลงานชิ้นนี้ไปให้บริษัท วอร์เนอร์ บราเธอร์ส จนได้รับเลือกให้สร้างเป็นภาพยนตร์จริงในที่สุด อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

No Escape No Escape แจ็ก (โอเวน วิลสัน) นักธุรกิจชาวอเมริกันและครอบครัว กำลังเริ่มตั้งรกรากใหม่ที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กลับพบว่...อ่านต่อ»