เกร็ดน่ารู้จาก The Men Who Stare at Goats

เกร็ดน่ารู้
 • หลังจากผู้อำนวยการสร้าง พอล ลิสเตอร์ ได้อ่าน 2 ตอนแรกจากหนังสือ The Men Who Stare at Goats ของ จอน รอนสัน แล้ว เขาก็รีบไปซื้อลิขสิทธิ์ขอนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทันที จากนั้น จอร์จ คลูนีย์ และ แกรนต์ ฮีสโลฟ หุ้นส่วนบริษัทสร้างภาพยนตร์ สโมก เฮาส์ ก็เข้ามาร่วมอำนวยการสร้างด้วย โดย จอร์จ รับแสดงบทนำเป็น ลิน แคสสิดี ด้วย ส่วน แกรนต์ รับหน้าที่กำกับเป็นครั้งแรกด้วย
 • ผู้เขียนบท ปีเตอร์ สโตรฮาน ดัดแปลงบทภาพยนตร์จากหนังสือ The Men Who Stare at Goats ของ จอน รอนสัน ที่เล่าเรื่องของหน่วยทหารที่ศึกษายุทธิวิธีการรบโดยใช้พลังจิต ทั้งนี้ ปีเตอร์ ได้เขียนเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางของผู้ชาย 2 คนที่หลงทางในชีวิตเข้าไปด้วย นอกจากนี้เขาเพิ่ม กองร้อยแห่งโลกใหม่ ผู้ซึ่งเรียกตัวเองว่านักรบเจได เข้าไปในบทภาพยนตร์ด้วย
 • จิม เดนเวอร์ นาวิกโยธินซึ่งเคยประจำอยู่ในกองทัพถึง 25 ปี และกลายมาเป็นที่ปรึกษาให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ รู้สึกตกใจเมื่อทราบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง เขาจึงไปถามเพื่อนๆ ในกองทัพ และได้รับการยืนยันว่าการฝึกทหารให้ใช้พลังจิตนั้นเคยเกิดขึ้นจริง
 • จอน รอนสัน เขียนหนังสือ The Men Who Stare at Goats จากประสบการณ์ของ จิม แชนนอน อดีตร้อยโทแห่งกองทัพสหรัฐผู้ศึกษาการรบด้วยพลังจิต จิม รวบรวมเอกสาร 125 หน้าที่มีทั้งข้อมูลด้านหลักปรัชญา ศิลปะการต่อสู้ การใช้พลังจิต การรักษาตัวเอง จิตวิทยา และประสาทสัมผัสที่ 6 และมีการอ้างถึงหลักของ บักมินสเตอร์ ฟูลเลอร์, ลีโอนาโด ดาวินชี รวมถึงพระพุทธเจ้า
 • ปัจจุบันข้อมูลอย่างเป็นทางการของกองทหารพลังจิตถูกเก็บไว้เป็นความลับ และกองทัพทหารสหรัฐอเมริกาก็บอกว่าโครงการนี้ถูกยกเลิกไปนานแล้ว แต่ผู้ก่อตั้งโครงการยังคงมีอิทธิพลต่อยุทธวิธีการรบอยู่ โดย จิม แชนนอน ได้รับฉายาว่าร่างทรงแห่งกองทัพคนแรกของโลก
 • เจฟฟ์ บริดเจส ที่รับบท บิลล์ จังโก และ เควิน สเปซีย์ ที่รับบท แลร์รี ฮูเปอร์ ต่างก็ยินดีที่ได้ร่วมแสดงด้วยกัน เพราะพวกเขาเป็นเพื่อนสนิทกัน
 • เหตุผลหนึ่งที่ ยวน แมกเกรเกอร์ ตัดสินใจรับบทเป็น บ็อบ วิลตัน คือการได้ร่วมแสดงกับ จอร์จ คลูนีย์ ที่รับบทเป็น ลิน แคสสิดี ซึ่งเขาเคยร่วมแสดงด้วยมาก่อนแล้วในละครโทรทัศน์ E.R. นอกจากนี้ ยวน ยังอยากร่วมงานกับ เจฟฟ์ บริดเจส ที่รับบท บิลล์ จังโก และ เควิน สเปซีย์ ที่รับบท แลร์รี ฮูเปอร์ ด้วย
 • ภาพยนตร์เล่าเรื่องกินช่วงเวลากว้าง ตั้งแต่สงครามเวียดนามยุค 70 จนถึงช่วงต้นยุค 80 แล้วข้ามมาในปี 2003 ซึ่งเป็นช่วงสงครามอิรัก
 • ตามบทภาพยนตร์ อากาศควรจะมีอุณหภูมิประมาณ 100 องศาฟาเรนไฮต์ แต่กลับถ่ายทำกันในช่วงเวลาที่อากาศหนาวที่สุดของปี คือมีอุณหภูมิแค่ 30 องศาฟาเรนไฮต์ ทั้ง ยวน แมกเกรเกอร์ ผู้รับบท บ็อบ วิลตัน และ จอร์จ คลูนีย์ ผู้รับบท ลิน แคสสิดี ต้องสวมเสื้อยืดแขนสั้น อีกทั้งยังต้องฉีดน้ำใส่หน้าเพื่อดูเหมือนเหงื่อออก พวกเขาจึงต้องถ่ายทำให้เร็วที่สุด และต้องหยุดถ่ายทำเวลาที่มีหิมะตก
 • ถ่ายทำฉากประเทศเวียดนามกันที่เปอร์โตริโกในช่วงฤดูมรสุม ผู้เขียนหนังสือต้นฉบับ จอน รอนสัน และผู้เขียนบท ปีเตอร์ สโตรฮาน เลือกเข้าไปเยี่ยมกองถ่ายในช่วงนั้น โดยไม่รู้ว่าที่นั่นกำลังมีพายุไต้ฝุ่น
 • ถ่ายทำฉาก ฟอร์ต แบร็กกัน ในค่ายทหารที่นิวเม็กซิโก รัฐนอร์ธ แคโลไรนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่ได้ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์มานานแล้วตั้งแต่เรื่อง Dress Gray (1986) ที่นี่มีกฎมากมาย รวมถึงไม่อนุญาตให้ผู้สร้างถ่ายทำฉากคนเปลือยกำลังวิ่ง ผู้สร้างจึงต้องให้นักแสดงสวมชุดแนบเนื้อสีเนื้อแทนการเปลือยกายจริง
 • ผู้กำกับภาพ โรเบิร์ต เอลสวิต เคยชมรายการหนึ่งในสถานีโทรทัศน์ดิสคัฟเวอรีที่เล่าว่า เมื่อแพะตกใจจะเป็นลม ซึ่งน่าจะเหมาะกับการถ่ายทำฉากที่แพะล้มลงหลังจากโดนจ้องตา ผู้สร้างจึงลองใช้แพะธรรมดาเข้ามาทดสอบ แต่แพะกลับไม่เป็นลม
 • แมรี ดูรีย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแพะอธิบายว่า ผู้สร้างไม่จำเป็นต้องฝึกแพะก่อนถ่ายทำ เนื่องจากแพะมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และชอบจ้องมองบางสิ่ง พวกเขาจึงสามารถถ่ายทำให้ดูเหมือนแพะกำลังถูกสะกดจิตได้ง่าย และแม้ว่าแพะจะขี้เล่นและอาจก่อความวุ่นวายเมื่อเบื่อ แต่เมื่อหาอะไรให้แพะกิน แพะจะเชื่อฟังและอยู่นิ่งทันที
 • ก่อนหน้านี้ จอร์จ คลูนีย์ ผู้รับบท ลิน แคสสิดี ได้ร่วมงานกับผู้กำกับ แกรนต์ ฮีสโลฟ มาแล้วหลายครั้ง โดย แกรนต์ เคยอำนวยการสร้างและเขียนบทให้ภาพยนตร์ที่ จอร์จ กำกับและนำแสดงเองเรื่อง Good Night, and Good Luck. (2005) และ Leatherheads (2008) นอกจากนี้ทั้งคู่ยังเป็นเพื่อนกันมากว่า 30 ปีแล้ว
 • ตัวละครที่เป็นทหารพลังจิตในเรื่องเรียกตัวเองว่าเป็นนักรบเจได ขณะที่ ยวน แมกเกรเกอร์ ที่รับบทนักข่าว บ็อบ วิลตัน ในเรื่องนี้ เคยรับบทเป็นนักรบเจไดจริงๆ มาแล้วในภาพยนตร์ชุด Stars War ไตรภาคต้น ผู้กำกับ แกรนต์ ฮีสโลฟ กล่าวว่า เขาไม่ได้คิดเลยว่าจุดนี้จะกลายมาเป็นมุกตลกของภาพยนตร์ จนกระทั่ง ยวน ทักขึ้นว่ามันดูตลกดี
 • มีฉากหนึ่งที่ ยวน แมกเกรเกอร์ ผู้รับบท บ็อบ วิลตัน และ จอร์จ คลูนีย์ ผู้รับบท ลิน แคสสิดี หลงทางจนต้องค้างคืนกลางทะเลทราย จากนั้น บ็อบ ตื่นขึ้นเมื่อแพะที่ห้อยกระดิ่งเดินผ่าน แล้วเขาก็เดินตามมันไป การถ่ายทำเทกแรกไม่สำเร็จ เพราะแพะตื่นเต้นและวิ่งหนี แต่ในเทกที่ 2 แพะเข้ามาหยุดอยู่ในกรอบภาพอย่างสมบูรณ์แบบ ยืนมอง ยวน อยู่ประมาณ 30 วินาที จากนั้นมันก็ผงกหัวให้และเดินต่อไป
 • เควิน สเปซีย์ สามารถแสดงเป็น แลร์รี ฮูเปอร์ ได้อย่างค่อนข้างมีอิสระ เพราะเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นโดยไม่ได้อ้างอิงจากบุคคลจริงเหมือนตัวละครอื่นๆ แม้จะได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนมาจากบุคคลจริงอย่าง ซิดนีย์ โกเลียป เจ้าหน้าที่ซีไอเอที่เป็นหัวหน้าโครงการ เอ็มเค-อัลตรา ผู้ซึ่งแอบใส่แอลเอสดีลงไปในเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายของทหาร
 • หนึ่งในโปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานล้อเลียนโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่นิยมใช้กัน นั่นคือเป็นภาพใบหน้าของนักแสดงเรียงกัน และมีใบหน้าของแพะเรียงอยู่ด้วยที่ท้ายแถว ตัวหนังสือที่ระบุชื่อนักแสดงที่ปรากฏในภาพเขียนว่า "จอร์จ คลูนีย์, เจฟฟ์ บริดเจส, ยวน แมกเกรเกอร์, เควิน สเปซีย์, และ แพะ"
 • ตัวละคร กัส เลซีย์ ที่รับบทโดย สตีเวน รูต เป็นตัวละครที่อ้างอิงมาจากบุคคลจริงอย่าง กาย ซาเวลลี คุณพ่อของ เจนนิเฟอร์ ซาเวลลี
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับตัวละครชาย บทพูดที่เป็นเสียงของผู้หญิงจึงน้อยมาก มีเพียงเสียงของตัวละคร เดบอรา วิลตัน ที่รับบทโดย รีเบกกา แมเดอร์ เสียงของผู้หญิงวีซี ที่รับบทโดย มินห์ตู แวน ในจินตนาการของตัวละครชายคนหนึ่ง และเสียงหัวเราะของทหารหญิงคนหนึ่ง

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • The Twilight Saga: New MoonThe Twilight Saga: New Moonเข้าฉายปี 2009 แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Taylor Lautner
 • เรื่องตลก 69เรื่องตลก 69เข้าฉายปี 1999 แสดง ลลิตา ปัญโญภาส
 • GoemonGoemonเข้าฉายปี 2009 แสดง Yosuke Eguchi, Takao Osawa, Ryoko Hirosue

เกร็ดภาพยนตร์

 • Julie & Julia - ดัดแปลงจากหนังสือ 2 เล่ม คือ Julie & Julia: My Year of Cooking Dangerously เขียนโดย จูลี พาวเวลล์ ผู้เขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำอาหาร 524 สูตรตามตำรา Mastering the Art of French Cooking ของ จูเลีย ไชลด์ ภายในเวลา 365 วัน และหนังสืออีกเล่ม คือ My Life in Paris เขียนโดย จูเลีย ไชลด์ และ อเล็กซ์ พรูดอมม์ โดยเล่าเรื่องราวชีวิตของ จูเลีย กับการทำอาหารฝรั่งเศสในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อ่านต่อ»
 • Couples Retreat - ในปี 2007 ภาพยนตร์ Swingers (1996) ที่เคยสร้างชื่อให้ วินซ์ วอห์น และ จอน เฟฟโรว์ ได้รับรางวัลเกียรติยศในงาน กายส์ ชอยส์ อวอร์ดส์ ของสไปก์ทีวี หลังการบันทึกเทปงานแจกรางวัล วินซ์ และ จอน ไปฉลองกันในสถานที่ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ที่นั่นเอง วินซ์ เสนอความคิดเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้น แล้วทั้งคู่ก็ตกลงเขียนบทร่วมกัน พร้อมทั้งรับบทนำด้วยกัน โดย วินซ์ รับบท เดฟ และ จอน รับบท โจอี อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Equalizer The Equalizer โรเบิร์ต (เดนเซล วอชิงตัน) ชายที่ทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง และอุทิศตัวเองให้แก่ชีวิตใหม่ที่เงียบสงบ แต่เมื่อเขาพบกับ เทอรี ...อ่านต่อ»