เกร็ดน่ารู้จาก Solomon Kane

เกร็ดน่ารู้
  • ดัดแปลงจากงานเขียนร้อยแก้วและร้อยกรอง The Savage Tales of Solomon Kane ของ โรเบิร์ต อี. โฮเวิร์ด ผู้บุกเบิกนวนิยายแนวคมดาบและเวทมนตร์ (Sword and sorcery) ในช่วงปลายยุค 20 ถึงต้นยุค 30 แต่ตัวละคร โซโลมอน เคน ปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่อง Red Shadows ที่ตีพิมพ์โดยนิตยสาร เวียร์ด เทลส์ ฉบับเดือนสิงหาคม 1928 และตลอด 4 ปีหลังจากนั้น ก็มีการตีพิมพ์เรื่องราวของ โซโลมอน เคน ต่อเนื่องมาอีก 6 ตอน
  • เจมส์ เพียวฟอย ที่รับบท โซโลมอน เคน เคยรู้จักผลงานของนักเขียน โรเบิร์ต อี. โฮเวิร์ด มาบ้าง แต่เพิ่งได้รู้จักตัวละคร โซโลมอน เคน เป็นครั้งแรกตอนที่ผู้กำกับ ไมเคิล เจ. แบสเซตต์ ส่งบทภาพยนตร์มาให้อ่าน เช่นเดียวกับ แมกซ์ ฟอน ซิโดว์ ที่รับบท โจสิอาห์ เคน เขาไม่เคยรู้จักนิยายเรื่องนี้มาก่อน แม้จะคุ้นเคยกับนิทานพื้นบ้านและเทพนิยายต่างๆ เนื่องจากคุณพ่อของเขาเป็นอาจารย์วิชาคติชนวิทยาในมหาวิทยาลัยแห่งสวีเดน
  • แมกซ์ ฟอน ซิโดว์ ที่รับบท โจสิอาห์ เคน เคยรับบทเป็น กษัตริย์ออสริก ใน Conan the Barbarian (1982) มาแล้ว นี่จึงเป็นครั้งที่ 2 ที่เขาฝากฝีมือการแสดงไว้ในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากงานเขียนของ โรเบิร์ต อี. โฮเวิร์ด
  • ผู้กำกับ ไมเคิล เจ. แบสเซตต์ พอใจมากที่ได้ แมกซ์ ฟอน ซิโดว์ มารับบท โจสิอาห์ เคน หรือคุณพ่อของ โซโลมอน เคน โดยกล่าวว่าหากเขาสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ 30-40 ปีที่แล้ว คนที่เขาจะให้มารับบทนำเป็น โซโลมอน เคน ก็คือ แมกซ์ นั่นเอง
  • ราเชล เฮิร์ด-วูด และ แพทริก เฮิร์ด-วูด เป็นพี่สาวและน้องชายในชีวิตจริง และในภาพยนตร์เรื่องนี้ พวกเขาได้มารับบทเป็นพี่สาวและน้องชาย ในบท เมริดิธ โครว์ธอร์น และ แซมมวล โครว์ธอร์น ตามลำดับ

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Frozen - ผู้กำกับ อดัม กรีน มีประสบการณ์จริงเกี่ยวกับความกลัวขณะที่กระเช้าลอยฟ้าหยุดนิ่ง ในวันหนึ่ง เขาได้ชมรายการข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์เดียวกันนี้ เขาจึงย้อนนึกถึงความกลัวนั้นทันที แล้วจึงรีบนำความคิดนี้ไปเสนอต่อผู้สร้างภาพยนตร์ อ่านต่อ»
  • 9 วัด - ผู้อำนวยการสร้าง ปุ๊ - สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร เล่าว่าผู้สร้างต้องค้นคว้าข้อมูลจำนวนมาก รวมถึงไปขอคำปรึกษาจากพระสงฆ์จริงๆ นอกจากนี้ยังมี อ๋อ - ศุภรัตน์ ธรรมสุริยะ หรือ อ๋อ ซียู เป็นที่ปรึกษาเรื่องพิธีกรรมและความเชื่อเรื่องบุญบาป อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Trumbo Trumbo ปี 1947 ดาลตัน ทรัมโบ (ไบรอัน แครนสตัน) มือเขียนบทภาพยนตร์อันดับต้นๆ ของวงการฮอลลีวูดและเพื่อนร่วมวงการคนอื่นๆ ถูกจับขั...อ่านต่อ»