Black Hawk Down

9.13 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (8 โหวต) ร่วมโหวต
 • ชื่อไทยแบล็ค ฮอร์ค ดาวน์ ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ
 • ปีที่เปิดตัว2544
 • เข้าฉายในไทย8 มีนาคม 2545
 • นำแสดงJosh Hartnett, Ewan McGregor, Tom Sizemore
 • จากฝีมือของผู้กำกับเลื่องชื่อ ริดลีย์ สก็อตต์ และผู้อำนวยการสร้างชื่อดัง เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ โดยอิงเรื่องราวจากเหตุการณ์จริง เรื่องราวอันห้าวหาญของกลุ่มทหารชั้นยอดของสหรัฐฯ ที่ถูกส่งตัวไปยังโมกาดีชู ประเทศโซมาเลีย ในเดือนตุลาคม ปี 1993 ในฐานะส่วนหนึ่งของปฏิบัติการรักษาความสงบของสหประชาชาติ ภารกิจของพวกเขา ก็คือ การลักพาตัวนายทหารผู้นำสองนายของผู้นำโซมาเลีย โมฮาเม็ด ฟาร์ราห์ ไอดิด โดยภารกิจครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการยุติสงครามการเมือง และความอดอยากที่กำลังสร้างความเสียหายให้กับประเทศแห่งนี้

  กองทัพสหรัฐฯ เดินทางไปยังโซมาเลียด้วยความตั้งใจดี โดยหวังจะช่วยเหลือชีวิตผู้คน ไม่ใช่สังหารผู้คน แต่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับนโยบายทางการเมืองของโซมาเลีย ที่ไม่มีความเป็นมิตรและยากที่จะเข้าใจ ที่ซึ่งญาติพี่น้องต้องต่อสู้กันมานานกว่าพันปี เหล่าทหารหาญกลุ่มนี้ต้องเผชิญกับการเรียนรู้ที่โหดร้าย เมื่อภารกิจที่ผ่านการวางแผนมาเป็นอย่างดีต้องพบกับจุดพลิกผันอันคาดไม่ถึง และลงเอยด้วยการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ นับแต่สงครามเวียดนามเป็นต้นมา

  เมื่อภารกิจเริ่มต้นขึ้น ชาย หญิง และเด็กๆ ทุกคนในโมกาดีชูต่างจับอาวุธลุกขึ้นต้านชาวอเมริกัน เป็นผลทำให้เมืองแห่งนี้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นแดนสงครามอันโหดร้าย และเมื่อเฮลิคอปเตอร์ แบล๊ก ฮอว์ก ที่ยากจะทำลายสองลำเกิดถูกยิงตกลงเหนือเมืองโมกาดีชู ภารกิจครั้งนี้ต้องพลิกผันไปสู่การแข่งขันกับเวลา เพื่อช่วยเหลือลูกเรือที่รอดชีวิต รวมไปถึงกลุ่มทหารที่ตกค้างอยู่ในเมือง กลุ่มทหารหนุ่ม และหน่วยเดลต้าฟอร์ซที่เชี่ยวชาญการรบต้องร่วมต่อสู้กับอุปสรรคเคียงบ่าเคียงไหล่ พวกเขาต้องติดและบาดเจ็บอยู่ในเมืองโมกาดีชูที่ไม่เป็นมิตรนานกว่า 18 ชั่วโมง จนกระทั่งทีมช่วยเหลือสามารถเดินทางมาช่วยเหลือพวกเขาได้

  ขณะที่ตกอยู่ในวงล้อม ความเครียดลุกโชน ต้องสูญเสียเพื่อน บังเกิดมิตรภาพ ทหารเหล่านี้ได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติอันแท้จริงของสงครามและความกล้าหาญ

  สิ่งที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 1993 อาจจะเป็นเพียงข้อความสั้นๆ ในประวัติศาสตร์ แต่สำหรับชาวอเมริกันที่เอาชีวิตรอดมาได้ การเดินทางตั้งแต่ยามบ่ายจนถึงค่ำคืนวันนั้น คือช่วงเวลาในชีวิตของพวกเขาที่มีความชัดเจนที่สุด

  สำหรับเหล่าทหารสหรัฐที่ไม่อาจพาชีวิตรอดมาได้ วันนั้นก็คือคำจารึกบนหลุมฝังศพของพวกเขา ในขณะที่ร่างถูกเผาผลาญไปท่ามกลางถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่นคละคลุ้งของเมืองอันโหดร้ายของอัฟริกา พวกเขาส่วนใหญ่ไม่เคยได้กลับมาฟังคำสดุดีในความกล้าหาญ เสียสละ และการไร้ซึ่งความเห็นแก่ตัวของพวกเขา

  คนเหล่านี้คือกลุ่มคนพิเศษที่ต่อสู้ในสงครามแห่งโมกาดีชู และ Black Hawk Down เรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของการต่อสู้ จะติดตามพวกเขาไปแบบก้าวต่อก้าว ขณะที่ความขัดแย้งบังเกิดขึ้นทั้งในภาคพื้นดิน อากาศ และศูนย์บัญชาการ เรื่องราวส่วนมากเป็นการมองผ่านสายตาของสิบเอกเสนาธิการ แม็ตต์ เอฟเวอร์สแมนน์ (จอช ฮาร์ตเน็ตต์) ทหารหนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยอุดมคติผู้ที่ความกล้าหาญต้องผจญการทดสอบ เมื่อเขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้บัญชาการหน่วยหนึ่งในทั้งหมดสี่หน่วย ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลอาคารเป้าหมาย

  อย่างไรก็ดี เรายังจะได้สัมผัสกับเหตุการณ์ครั้งนี้ผ่านสายตาตัวละครตัวอื่นๆ ด้วย ได้แก่ ผู้สังเกตการณ์กริมส์ (ยวน แม็คเกรเกอร์) เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานผู้ซึ่งความฝันที่จะได้ผจญภัย ได้กลายเป็นจริงกลางท้องถนนของโมกาดีชู เมืองอันห่างไกลจากเครื่องพิมพ์ดีดและโต๊ะทำงานที่สำนักงานใหญ่ พันโทแดนนี่ แม็คไนต์ (ทอม ไซซ์มอร์) ผู้นำอันเยือกเย็นของหน่วยค้นหาผู้สูญหายแห่งฮัมวีส ซึ่งต้องผจญกับการโจมตีของทหารโซมาเลีย ในขณะที่พยายามค้นหาแบล๊ก ฮอว์กที่โดนยิงตกให้พบ

  สิบเอก ฮู้ต กิ๊บสัน (อีริค บาน่า) ทหารหน่วยเดลต้าผู้เป็นตำนาน แม้กระทั่งในหมู่เพื่อนทหารในหน่วยรบพิเศษ เจฟฟ์ แซนเดอร์สัน (วิลเลี่ยม ฟิชต์เนอร์) จ่าสิบเอกประจำหน่วยเดลต้า ผู้ซึ่งความเป็นมืออาชีพต้องผ่านการทดสอบระหว่างการต่อสู้ พลตรีวิลเลี่ยม เอฟ แกร์ริสัน (แซม เชพพาร์ด) ผู้บัญชาการแห่งหน่วยทาสก์ ฟอร์ซ แรนเจอร์ ที่เฝ้ามองเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ที่ศูนย์กลางปฏิบัติการณ์ ในขณะที่แบล๊ก ฮอว์กสองลำต้องโดนยิงตก และภารกิจครั้งนั้นนำไปสู่มิติใหม่ที่แสนเจ็บปวด

  พันจ่าไมก์ ดูแรนต์ (รอน เอลดาร์ด) นักบินประจำเครื่องแบล๊ก ฮอว์ก ซูเปอร์ซิกซ์ โฟร์ เฮลิคอปเตอร์ลำที่สองที่โดนยิงตกเหนือเมืองโมกาดีชู กัปตันไมก์ สตีล (เจสัน ไอแซ็คส์) ผู้บัญชาการหน่วยภาคพื้นดิน พันจ่าคลิฟฟ์ วอลค็อตต์ (เจเรมี่ ไพเว่น) นักบินที่โด่งดังประจำเครื่องแบล๊กฮอว์ก ซึ่งมีฉายาเป็นที่รู้จักในหมู่เพื่อนๆ ว่า เอลวิส เป็นคนแรกที่พ่ายแพ้ในสงคราม สิบเอกเสนาธิการ เจฟฟ์ สทรูคเกอร์ (ไบรอัน แวน ฮอลต์) ผู้เอาชีวิตรอดจากสงครามนรกครั้งนี้ เพียงเพื่อจะกลับมาช่วยเหลือเพื่อนทหารของเขา

  พลทหารท็อดด์ แบล๊กเบิร์น (ออร์แลนโด้ บลูม) ผู้ซึ่งตกจากเครื่องแบล๊กฮอว์ก ซูเปอร์ซิกซ์วันในระดับความสูง 60 ฟุต และได้นำไปสู่เหตุการณ์เลวร้ายที่ตามมา จ่าสิบเอก แรนดี้ ชักฮาร์ต (จอห์นนี่ สตรอง) และพันจ่าอากาศเอก แกรี่ กอร์ดอน (นิโกลาจ คอสเตอร์-วอลเดา) พลแม่นปืนประจำหน่วยเดลต้าผู้อาสาปกป้องผู้รอดชีวิตจากเครื่องแบล๊กฮอว์กลำที่ 2 ซึ่งทำให้พวกเขาได้รับเหรียญกล้าหาญ

  ผู้สังเกตการณ์ ชอว์น เนลสัน (อีเว่น เบรมเนอร์) และแลนซ์ ทูมบลีย์ (โธมัส ฮาร์ดี้) ที่ต้องแยกจากทีมของเขาในช่วงต้นของภารกิจ และต้องดิ้นรนอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยคนตายเพื่อเดินทางกลับมาร่วมทีมกับเพื่อนๆ ของเขา และตัวละครอีกมากมาย

 • กำกับโดย Ridley Scott
 • เขียนโดย , ,
 • นำแสดงโดย
  • Josh Hartnett
  • Ewan McGregor
  • Tom Sizemore
  • Eric Bana
  • William Fichtner
  • Ewen Bremner
  • Orlando Bloom
 • ประเภท Action / Drama / War
 • เรต R
 • สร้างโดย USA
 • จำหน่ายโดย โคลัมเบีย ไทรสตาร์ ประเทศไทย

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • อีนางเอ๊ย...เขยฝรั่ง - สร้างจากบทภาพยนตร์ชนะเลิศในโครงการ Thailand Script Project 2007 อ่านต่อ»
 • Priest - สร้างมาจากการ์ตูนเกาหลีชื่อ Priest อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Purge: Election Year The Purge: Election Year 2 ปีหลังจาก ลีโอ บาร์นส์ (แฟรงก์ กริลโล) ห้ามตัวเองจากการล้างแค้นในคืนวันไถ่บาป ตอนนี้เขาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความป...อ่านต่อ»