เกร็ดน่ารู้จาก Hachi

เกร็ดน่ารู้
 • สร้างจากเรื่องจริงของสุนัขพันธุ์อากิตะชื่อ ฮาชิโกะ ที่มาถึงโตเกียวพร้อม ศาสตราจารย์ ฮิเดซามุโระ อุเอโนะ แห่งภาควิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยโตเกียว ในปี 1924 ฮาชิโกะ มารอรับส่งเจ้านายที่สถานีรถไฟชิบูยะทุกวัน กระทั่งเดือนพฤษภาคม 1925 ศาสตราจารย์เสียชีวิตเพราะหัวใจล้มเหลว แต่ ฮาชิโกะ ก็ยังมาเฝ้ารอเขาอยู่ที่เดิมเป็นเวลากว่า 10 ปี บทความของลูกศิษย์ของศาสตราจารย์ทำให้เรื่องของ ฮาชิโกะ โด่งดังขึ้นในระดับนานาชาติ จนมีการสร้างรูปปั้นบรอนซ์ ฮาชิโกะ ขึ้นหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น โดยรูปปั้นที่โด่งดังที่สุดอยู่ที่ประตูทางเข้าสถานีรถไฟชิบูยะ หรือที่เรียกกันว่าประตูฮาชิ
 • เรื่องราวนี้เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง เช่น Hachiko Monogatari หรือ Hachi-ko (1987) นอกจากนี้ชื่อ ฮาชิโกะ ยังถูกใช้เป็นตัวละครในหนังสือสำหรับเด็กชื่อดังหลายเล่ม เช่น Hachiko: The True Story of a Loyal Dog เขียนโดย พาเมลา เอส. เทอร์เนอร์ และ Hachiko Waits เขียนโดน เลสเลียร์ นิวแมน ทั้ง 2 เล่มตีพิมพ์ในปี 2004
 • ผู้อำนวยการสร้าง วิกกี ชิเงคุนิ หว่อง ได้เห็นรูปปั้นบรอนซ์ของ ฮาชิโกะ ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อกลางปี 1980 แล้วรู้สึกประทับใจมาก จึงตั้งชื่อสุนัขของตนเองว่า ฮาชิโกะ หลังจากสุนัขของเธอเสียชีวิต เธอตัดสินใจจะผลักดันเรื่องราวนี้เป็นภาพยนตร์ จึงระดมทุนจากเพื่อนๆ แล้วรวบรวมผู้ร่วมงาน เช่น ผู้อำนวยการสร้าง พอล เมสัน นักเขียนบท สตีเวน พี. ลินด์เซย์ ผู้อำนวยการสร้าง บิลล์ จอห์นสัน และตัวแทนจัดจำหน่าย เพื่อเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
 • เมื่อ ริชาร์ด เกียร์ ได้ยินเรื่องการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ เขารู้สึกประทับใจและนึกถึงผู้กำกับ ลาสเซ ฮาลล์สตรอม เพื่อนบ้านของเขาในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นผู้ที่เคยร่วมงานกันใน The Hoax (2006) ริชาร์ด จึงส่งบทภาพยนตร์ไปให้ แล้ว ลาสเซ ก็ตกลงรับหน้าที่กำกับ ขณะที่ ริชาร์ด รับตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างพร้อมทั้งแสดงนำในบท ปาร์กเกอร์ วิลสัน
 • ครูฝึกสัตว์ บูน นารร์ มาถึงกองถ่ายทุกวันพร้อมสุนัขพันธ์อากิตะ 3 ตัวที่เขาคัดตัวมาจากทั่วประเทศ และฝึกฝนมานานกว่า 6 เดือน เพื่อให้รับบทเป็น ฮาชิโกะ ในวัยโต ส่วน ฮาชิโกะ ในวัยเด็กนั้นจะแสดงโดยลูกสุนัขพันธุ์ชิบะอินุ
 • ผู้สร้างและนักแสดงหลายคนให้ข้อมูลตรงกันว่า สุนัขพันธุ์อากิตะไม่ค่อยเชื่อฟัง ไม่ชอบประจบ หัวดื้อ อดทน สุขุม และสุภาพเรียบร้อย ผู้สร้างไม่สามารถหลอกล่อสุนัขได้ง่ายเหมือนสุนัขพันธุ์อื่นๆ จึงถือเป็นความท้าทายในการทำให้สุนัขแสดงตามบท
 • มาริสา เบลลส์ ตัวแทนจากสมาคมเมตตาสัตว์แห่งอเมริกา หรือเอเอชเอ (American Humane Association หรือ AHA) เป็นผู้ตรวจสอบการฝึกและการเลี้ยงดูสุนัขทั้งหมดที่ทำงานในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทุกๆ ช่วงที่ฝึกสัตว์ จะมีการถ่ายทำเป็นสารคดีที่มีการอธิบายว่าครูฝึกทำอย่างไร สัตว์จึงแสดงสิ่งต่างๆ ได้ แล้วเผยแพร่สารคดีนั้นในเว็บไซต์ของสมาคม นอกจากนี้ยังมีการออกคำรับรองให้ผู้ชมอุ่นใจว่า ไม่มีสัตว์ได้รับบาดเจ็บระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้
 • ถ่ายทำกันในเดือนที่หนาวที่สุดในโรดไอแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา สมาคมเมตตาสัตว์แห่งอเมริกา หรือเอเอชเอ (American Humane Association หรือ AHA) จึงเป็นห่วงสุขภาพของลูกสุนัขที่ยังคงเหนื่อยง่าย ต้านทานความความหนาวเย็นได้น้อย และต้องการให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ฝ่ายเสื้อผ้าจึงทำเสื้อบุกันหนาวสีเดียวกับขนลูกสุนัขให้พวกมันสวม
 • เลข 8 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า ฮาชิ และเลข 8 ยังเป็นสัญลักษณ์ถึงการเชื่อมโยงโลกมนุษย์กับโลกวิญญาณ โดยมีความหมายว่า เอื้อมถึงฟากฟ้าแต่ยังสัมผัสถึงพื้นดิน ภาพยนตร์ใช้ความหมายเหล่านี้เปรียบเทียบว่า ฮาชิโกะ เป็นผู้นำความรักจากฟากฟ้าลงมาสู่พื้นดิน

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Lone SurvivorLone Survivorเข้าฉายปี 2014 แสดง Mark Wahlberg, Taylor Kitsch, Emile Hirsch
 • The School of RockThe School of Rockเข้าฉายปี 2004 แสดง Jack Black, Mike White, Joan Cusack
 • มหัศจรรย์...พันธุ์รักมหัศจรรย์...พันธุ์รักเข้าฉายปี 2004 แสดง ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์, รัฐพร วัฒนสมบัติ, สุชาญา ไกรสุวรรณ

เกร็ดภาพยนตร์

 • Alvin and the Chipmunks: The Squeakquel - ผู้สร้างภาพยนตร์ชุดนี้เป็นชุดเดียวกันกับภาคที่แล้ว Alvin and the Chipmunks (2007) ที่เคยทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึง รอสส์ แบกดาซาเรียน ซีเนียร์ และ จานิซ คาร์แมน ผู้สร้างสรรค์เสียงเพลงฉบับดั้งเดิมของ Alvin and the Chipmunks กลุ่มนักดนตรีที่ใช้ตัวการ์ตูนเป็นสื่อ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1958 อ่านต่อ»
 • The Hurt Locker - ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ประเทศอิตาลี ปี 2008 และคว้ารางวัลภาพยนตร์เพื่อสิทธิมนุษยชนมาได้ หลังจากนั้นอีกหลายเดือนจึงได้ออกฉายแบบจำกัดโรงในสหรัฐอเมริการาวกลางปี 2009 จากนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็โด่งดังขึ้นจากการสนับสนุนของนักวิจารณ์ การชื่นชมแบบปากต่อปาก และการคว้ารางวัลใหญ่มาได้มากมาย รวมถึงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 2010 อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

All Things Must Pass: The Rise and Fall of Tower Records All Things Must Pass: The Rise and Fall of Tower Records ทาวเวอร์เรคคอร์ดส ก่อตั้งเมื่อปี 1960 เคยเป็นร้านขายปลีกที่มีสาขากว่า 200 สาขาใน 30 ประเทศทั่วทั้ง 4 ทวีป โดยเริ่มต้นจา...อ่านต่อ»