เกร็ดน่ารู้จาก Daybreakers

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก ออกแบบภาพลักษณ์ของแวมไพร์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ให้แตกต่างจากภาพลักษณ์กอธิกในวรรณกรรมของ บราม สโตเกอร์ หรือ แอนน์ ไรซ์ ที่คุ้นตากันดี แวมไพร์ของพวกเขาจึงไม่ได้อยู่ในถ้ำ ปราสาท หรือที่ซ่อนใต้ดิน แต่เป็นแวมไพร์ในโลกอนาคตล้ำสมัย ที่ซึ่งนักเรียนไปจนถึงผู้บริหารระดับสูงกลายแวมไพร์ พวกเขาต้องเดินทางไปทำงานในความมืด และต่อแถวซื้อเลือดกันในร้านสตาร์บัคส์
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก เขียนบทของตัวละครนำ เอ็ดเวิร์ด ดัลตัน โดยมีภาพ อีธาน ฮอว์ก เป็นต้นแบบอยู่ในใจ แต่เมื่อลองทาบทามไป อีธาน กลับไม่สนใจภาพยนตร์แนวนี้ จนกระทั่งเขาลองอ่านบทภาพยนตร์ดูแล้วรู้สึกชอบมาก จึงตัดสินใจเข้ามารับบทดังกล่าวในที่สุด
 • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ อีธาน ฮอว์ก ผู้รับบท เอ็ดเวิร์ด ดัลตัน ได้ร่วมงานกับผู้กำกับ 2 คนในเวลาเดียวกัน นั่นคือ ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก วันแรกที่ถ่ายทำ ผู้กำกับคนหนึ่งบอกว่าเขาชอบตอนที่ อีธาน จับหูตัวเอง แต่ต่อมาอีกคนเข้ามาห้ามไม่ให้เขาจับหูตัวเอง เหตุการณ์ขัดแย้งนี้กลับทำให้ อีธาน รู้สึกดี เพราะมันทำให้เขาเข้าใจว่าการแสดงนั้นมีอิสระ ไม่มีอะไรผิดหรือถูก มีแต่ชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น
 • การเตรียมการอย่างพิถีพิถันของผู้กำกับ ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก ช่วยให้การสร้างงานซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2007 ที่ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ดำเนินไปอย่างราบรื่น พวกเขาแสดงลำดับการถ่ายทำให้เห็นภาพทุกขั้นตอน มีสตอรีบอร์ดประกอบทุกเฟรม อีกทั้งยังทำสเปเชียลเอฟเฟกต์เองอีกด้วย การที่พวกเขาเขียนบทภาพยนตร์เองทั้งหมดทำให้พวกเขาเข้าใจตัวละครและเรื่องราวอย่างลึกซึ้ง จึงถ่ายทอดความคิดต่างๆ ออกมาได้อย่างชัดเจน
 • ในภาพยนตร์มีแวมไพร์หลายระดับ รวมถึงแวมไพร์ชั้นต่ำที่ดูดเลือดของแวมไพร์อื่นจนเสียสติและกลายร่างเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายค้างคาว ช่างแต่งหน้าพิเศษ สตีเวน บอยล์ ออกแบบรูปลักษณ์ของแวมไพร์ชั้นนี้ให้ดูคล้ายคนป่วยหนักที่ติดยาเสพติดขั้นรุนแรง มีรอยฟันบนแขนเพราะดูดเลือดตัวเอง มีปีก และหลังโก่ง เขาแปลงโฉมนักแสดงโดยให้สวมชุดลาเท็กซ์ผสมผงซิลิคอนที่ชโลมกาวทั่วทั้งชุด จากนั้นก็ติดปีก สวมคอนแทกเลนส์และเขี้ยว โดยทั้งหมดนี้ใช้เวลาเกือบ 11 ชั่วโมงจึงจะเสร็จ
 • ช่างแต่งหน้าพิเศษ สตีเวน บอยล์ ต้องออกแบบเขี้ยวและคอนแทกเลนส์กว่า 250 คู่ ให้ออกมาแตกต่างกัน 3 แบบใหญ่ๆ ตั้งแต่แบบแวมไพร์สุขภาพดี แวมไพร์ป่วย และแวมไพร์ชั้นต่ำ เช่น ฟันของแวมไพร์สุขภาพดีจะดูสวยและมีเขี้ยวโง้ง ขณะที่ฟันของแวมไพร์ชั้นต่ำจะแหว่งๆ บิ่นๆ ส่วนคอนแทกเลนส์นั้น เขาต้องวัดขนาดตาดำของนักแสดงก่อนออกแบบ
 • ตัวละครของ แซม นีลล์ มีชื่อว่า ชาร์ลส์ บรอมลีย์ ซึ่งตั้งชื่อตาม แพทริเซีย บรอมลีย์ มาร์กส์ ภรรยาของ ดิก มาร์กส์ นักโฆษณาชาวออสเตรเลียซึ่งเป็นอาจารย์ของผู้เขียนบทและผู้กำกับ ปีเตอร์ สไปริก และ ไมเคิล สไปริก

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Hansel and Gretel Witch HuntersHansel and Gretel Witch Huntersเข้าฉายปี 2013 แสดง Jeremy Renner, Gemma Arterton, Famke Janssen
 • EnchantedEnchantedเข้าฉายปี 2008 แสดง Amy Adams, Patrick Dempsey, James Marsden
 • HeroHeroเข้าฉายปี 2003 แสดง Daoming Chen, Maggie Cheung, Tony Leung Chiu Wai

เกร็ดภาพยนตร์

 • แล้วรัก...ก็หมุนรอบตัวเรา - กำกับโดย วุ้น - ทรงศักดิ์ มงคลทอง, พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ และ โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ ที่เคยร่วมกันกำกับ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา (2009) มาแล้ว แต่แม้จะมีชื่อเรื่องคล้ายกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ภาคต่อของ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา แต่อย่างใด อ่านต่อ»
 • How to Be - ผู้กำกับ โอลิเวอร์ เออร์วิง เริ่มคิดสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนภาพยนตร์ในปี 2003 จึงร่วมมือกับเพื่อนสนิท โจ เฮสติงส์ ในการพัฒนาบทภาพยนตร์และเขียนเพลงประกอบภาพยนตร์ พวกเขาจัดให้มีการซักซ้อมดนตรีตั้งแต่ช่วงแรกๆ เพื่อออกแบบอารมณ์ของดนตรีและบทภาพยนตร์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Vanishing Point Vanishing Point เรื่องราวของชายสามคนที่ต่างวิ่งหนีความทุกข์คนละรูปแบบ ผู้สื่อข่าวหนุ่ม (ดรันภพ สุริยาวงษ์) ผู้มีความมุ่งมั่นและทนความอย...อ่านต่อ»