เกร็ดน่ารู้จาก Daybreakers

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก ออกแบบภาพลักษณ์ของแวมไพร์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ให้แตกต่างจากภาพลักษณ์กอธิกในวรรณกรรมของ บราม สโตเกอร์ หรือ แอนน์ ไรซ์ ที่คุ้นตากันดี แวมไพร์ของพวกเขาจึงไม่ได้อยู่ในถ้ำ ปราสาท หรือที่ซ่อนใต้ดิน แต่เป็นแวมไพร์ในโลกอนาคตล้ำสมัย ที่ซึ่งนักเรียนไปจนถึงผู้บริหารระดับสูงกลายแวมไพร์ พวกเขาต้องเดินทางไปทำงานในความมืด และต่อแถวซื้อเลือดกันในร้านสตาร์บัคส์
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก เขียนบทของตัวละครนำ เอ็ดเวิร์ด ดัลตัน โดยมีภาพ อีธาน ฮอว์ก เป็นต้นแบบอยู่ในใจ แต่เมื่อลองทาบทามไป อีธาน กลับไม่สนใจภาพยนตร์แนวนี้ จนกระทั่งเขาลองอ่านบทภาพยนตร์ดูแล้วรู้สึกชอบมาก จึงตัดสินใจเข้ามารับบทดังกล่าวในที่สุด
 • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ อีธาน ฮอว์ก ผู้รับบท เอ็ดเวิร์ด ดัลตัน ได้ร่วมงานกับผู้กำกับ 2 คนในเวลาเดียวกัน นั่นคือ ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก วันแรกที่ถ่ายทำ ผู้กำกับคนหนึ่งบอกว่าเขาชอบตอนที่ อีธาน จับหูตัวเอง แต่ต่อมาอีกคนเข้ามาห้ามไม่ให้เขาจับหูตัวเอง เหตุการณ์ขัดแย้งนี้กลับทำให้ อีธาน รู้สึกดี เพราะมันทำให้เขาเข้าใจว่าการแสดงนั้นมีอิสระ ไม่มีอะไรผิดหรือถูก มีแต่ชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น
 • การเตรียมการอย่างพิถีพิถันของผู้กำกับ ปีเตอร์ สไปริก และไมเคิล สไปริก ช่วยให้การสร้างงานซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2007 ที่ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ดำเนินไปอย่างราบรื่น พวกเขาแสดงลำดับการถ่ายทำให้เห็นภาพทุกขั้นตอน มีสตอรีบอร์ดประกอบทุกเฟรม อีกทั้งยังทำสเปเชียลเอฟเฟกต์เองอีกด้วย การที่พวกเขาเขียนบทภาพยนตร์เองทั้งหมดทำให้พวกเขาเข้าใจตัวละครและเรื่องราวอย่างลึกซึ้ง จึงถ่ายทอดความคิดต่างๆ ออกมาได้อย่างชัดเจน
 • ในภาพยนตร์มีแวมไพร์หลายระดับ รวมถึงแวมไพร์ชั้นต่ำที่ดูดเลือดของแวมไพร์อื่นจนเสียสติและกลายร่างเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายค้างคาว ช่างแต่งหน้าพิเศษ สตีเวน บอยล์ ออกแบบรูปลักษณ์ของแวมไพร์ชั้นนี้ให้ดูคล้ายคนป่วยหนักที่ติดยาเสพติดขั้นรุนแรง มีรอยฟันบนแขนเพราะดูดเลือดตัวเอง มีปีก และหลังโก่ง เขาแปลงโฉมนักแสดงโดยให้สวมชุดลาเท็กซ์ผสมผงซิลิคอนที่ชโลมกาวทั่วทั้งชุด จากนั้นก็ติดปีก สวมคอนแทกเลนส์และเขี้ยว โดยทั้งหมดนี้ใช้เวลาเกือบ 11 ชั่วโมงจึงจะเสร็จ
 • ช่างแต่งหน้าพิเศษ สตีเวน บอยล์ ต้องออกแบบเขี้ยวและคอนแทกเลนส์กว่า 250 คู่ ให้ออกมาแตกต่างกัน 3 แบบใหญ่ๆ ตั้งแต่แบบแวมไพร์สุขภาพดี แวมไพร์ป่วย และแวมไพร์ชั้นต่ำ เช่น ฟันของแวมไพร์สุขภาพดีจะดูสวยและมีเขี้ยวโง้ง ขณะที่ฟันของแวมไพร์ชั้นต่ำจะแหว่งๆ บิ่นๆ ส่วนคอนแทกเลนส์นั้น เขาต้องวัดขนาดตาดำของนักแสดงก่อนออกแบบ
 • ตัวละครของ แซม นีลล์ มีชื่อว่า ชาร์ลส์ บรอมลีย์ ซึ่งตั้งชื่อตาม แพทริเซีย บรอมลีย์ มาร์กส์ ภรรยาของ ดิก มาร์กส์ นักโฆษณาชาวออสเตรเลียซึ่งเป็นอาจารย์ของผู้เขียนบทและผู้กำกับ ปีเตอร์ สไปริก และ ไมเคิล สไปริก

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ปายอินเลิฟปายอินเลิฟเข้าฉายปี 2009 แสดง พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์, กัญญา รัตนเพชร์, ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ
 • The Day the Earth Stood StillThe Day the Earth Stood Stillเข้าฉายปี 2008 แสดง Keanu Reeves, Jennifer Connelly, Jaden Smith
 • Blade: TrinityBlade: Trinityเข้าฉายปี 2004 แสดง Wesley Snipes, Kris Kristofferson, Ryan Reynolds

เกร็ดภาพยนตร์

 • ใคร...ในห้อง - ดัดแปลงจากเรื่องจริงที่ผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ได้พบกับแม่ค้าขายแผ่นวีซีดีและดีวีดี ที่มีลูกชายกักขังตัวเองอยู่ในห้องนานถึง 5 ปี โดยผู้สร้างแต่งแต้มให้เรื่องราวและตัวละครมีสีสันมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงบทสรุปของเรื่องที่พวกเขาสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เอง อ่านต่อ»
 • The Book of Eli - เดนเซล วอชิงตัน รู้สึกประทับใจกับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากจะตกลงรับแสดงเป็น อีไล ตัวเอกของเรื่องแล้ว เขายังเซ็นสัญญาเข้ามาเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Jack Ryan: Shadow Recruit Jack Ryan: Shadow Recruit แจ็ค ไรอัน (คริส ไพน์) อดีตนาวิกโยธินทำงานเป็นนักวิเคราะห์ให้ซีไอเอ และถูกสั่งให้ไปเป็นสายลับในรัสเซีย และพบว่ามหาเศรษฐ...อ่านต่อ»