เกร็ดน่ารู้จาก สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก
เกร็ดน่ารู้
- เป็นภาพยนตร์รักเรื่องแรกที่ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ สร้างร่วมกัน และเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของผู้กำกับทั้ง 2 คน คือ เสนาเพชร - พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ผู้กำกับและนักแสดงละครเวทีและละครโทรทัศน์ นักแสดงภาพยนตร์ และพิธีกร กับ วศิน ปกป้อง ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอและผู้เขียนบทภาพยนตร์
- นักศึกษาหญิงคนหนึ่งเล่าประสบการณ์จริงให้ผู้กำกับ เสนาเพชร - พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ฟังว่า สมัยเรียน ม.1 เธอปลื้มรุ่นพี่ผู้ชายชั้น ม.3 คนหนึ่งมาก แม้จะไม่เคยบอกความในใจ แต่เธอใช้ความรักเป็นแรงผลักดันให้เปลี่ยนแปลงตัวเอง จากที่เคยขี้เหร่มากจนได้เป็นดรัมเมเยอร์ของโรงเรียน เธอเล่าทั้งน้ำตาและจำรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างดี ทำให้ เสนาเพชร ประทับใจ จนนำเรื่องไปสานต่อเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้
- ผู้กำกับ เสนาเพชร - พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร และ วศิน ปกป้อง หาตัวผู้รับบท น้ำ โดยใช้ความในใจและรูปถ่ายสมัยมัธยมของหญิงสาวที่เป็นที่มาของบทภาพยนตร์มาเป็นต้นแบบ จากนั้นจึงคัดตัวนักแสดงหญิงอายุ 15-17 ปีกว่าร้อยคน ก่อนจะตัดสินใจเลือก ใบเฟิร์น - พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เพราะเธอมีบุคลิกไม่มั่นใจในตัวเองและไม่มีความเชิดหยิ่ง ใบเฟิร์น จึงได้เป็นนางเอกเต็มตัวเป็นครั้งแรก หลังจากเคยแสดงแต่บทสมทบและมิวสิกวิดีโอ
- ใบเฟิร์น - พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ต้องแปลงโฉมเป็นเด็กผู้หญิงขี้เหร่เพื่อรับบทเป็น น้ำ แผนกเสื้อผ้าจึงลองแต่งตัวให้ ใบเฟิร์น หลายๆ แบบ ก่อนจะมาลงตัวที่ทาผิวให้คล้ำ สวมแว่นตา และทำผมเต่อ ซึ่ง ใบเฟิร์น ยอมรับว่าเกือบจำตัวเองแทบไม่ได้เลยทีเดียว
- ผู้กำกับ เสนาเพชร - พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร และ วศิน ปกป้อง เจาะจงเลือก โอ้ - มาริโอ้ เมาเร่อ มารับบท โชน ก่อนที่จะเขียนบทเสียอีก โดยให้เหตุผลว่า โอ้ มีสายตาอบอุ่นเป็นมิตรและหน้าตาดี เหมาะกับบทผู้ชายวัยรุ่นที่เป็นเป้าสายตาของทุกคน
- นักร้อง ว่าน - ธนกฤต พานิชวิทย์ มาช่วยแต่งและร้องเพลงชื่อเดียวกับชื่อภาพยนตร์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก เพื่อใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้
- เดิมผู้กำกับ เสนาเพชร - พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร และ วศิน ปกป้อง ตั้งแต่จะกำกับภาพยนตร์ตลกหรือต่อสู้ด้วยกัน แต่คนรอบตัวเสนอให้กำกับภาพยนตร์รัก โดยเฉพาะ สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานกรรมการบริษัท เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ จำกัด ที่เป็นเพื่อนสมัยมัธยมของผู้กำกับทั้งสอง แนะนำว่าให้สร้างผลงานแนวกระโปรงบานขาสั้นที่หายไปจากวงการนานแล้ว
- วศิน ปกป้อง เล่าว่าขณะเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาได้รับคำแนะนำดีๆ มากมายจาก จิก - ประภาส ชลศรานนท์ และ ตา - ปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ นอกจากนี้ วศิน ยังแอบเอาบุคลิกของ จิก มาใส่ลงไปในตัวพระเอก โชน ที่แสดงโดย โอ้ - มาริโอ้ เมาเร่อ อีกด้วย
- ตุ๊กกี้ - สุดารัตน์ บุตรพรม ที่รับบท ครูอิน เล่าว่าเมื่อสมัยเรียนประถม เคยแอบชอบเพื่อนชื่อ จิมมี่ ถึงขนาดซื้อช็อกโกแลตราคาประมาณ 50 บาทให้ ซึ่งถือว่าแพงมากสำหรับเด็กวัยนั้น
- ผู้กำกับ วศิน ปกป้อง แนะนำให้ผู้กำกับ เสนาเพชร - พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร เลือก นีน่า - กชามาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร ลูกสาวของเขาเองมารับบท ปิ่น แต่ เพชร ไม่ต้องการให้ลูกใช้เส้นสาย จึงให้ นีน่า เข้ามาคัดเลือกตัวเหมือนนักแสดงคนอื่นๆ แล้วทุกคนก็เลือก นีน่า จริงๆ เพราะบุคลิกที่ตรงกับสาวห้าวอย่าง ปิ่น
วันนี้ในอดีต
ปาฏิหาริย์รักต่างพันธุ์เข้าฉายปี 2008
แสดง เจษฎาภรณ์ ผลดี, พลอย จินดาโชติ, พศิน เรืองวุฒิ
Stand by Me Doraemonเข้าฉายปี 2014
แสดง Wasabi Mizuta, Megumi Ohara, Yumi Kakazu
Bedtime Storiesเข้าฉายปี 2008
แสดง Adam Sandler, Keri Russell, Guy Pearce
เกร็ดภาพยนตร์
- Steve Jobs - เดิมที เดวิด ฟินเชอร์ รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ถูกถอดออกเพราะ เดวิด ต้องการค่าจ้าง 10,000,000 เหรียญสหรัฐ และต้องการมีอำนาจควบคุมกระบวนการสร้างสรรค์ภาพยนตร์อย่างเต็มรูปแบบ ขณะนั้น เดวิด อยากให้ คริสเตียน เบล เข้ามารับบท สตีฟ จ็อบส์ แต่หลังจาก แดนนี บอยล์ เข้ามารับหน้าที่กำกับแทน ได้ทาบทาม ลีโอนาร์โด ดิคาพริโอ มารับบทนำ แต่ ลีโอนาร์โด ปฏิเสธไป หลังจากนั้น คริสเตียน ก็ได้รับข้อเสนอให้แสดงบทนี้อีกครั้ง ซึ่งเขาก็ปฏิเสธเช่นกัน ในที่สุดจึงได้ตัว ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ เข้ามารับบท สตีฟ จ็อบส์ อ่านต่อ»
- 45 Years - ชาร์ลอตต์ แรมพลิง นักแสดงบท เคต และ ทอม คอร์ตเทเนย์ ผู้รับบท จีออฟ เคยปรากฎตัวร่วมกันใน Night Train to Lisbon (2013) มาก่อน อ่านต่อ»
