เกร็ดน่ารู้จาก The Hole 3D

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นผลงานเรื่องแรกในรอบ 7 ปีของผู้กำกับ โจ ดันเต
  • ถ่ายทำในโรงถ่ายที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยใช้กล้องระบบ 3 มิติ และมี แมกซ์ เพนเนอร์ ทำหน้าที่ควบคุมการถ่ายทำระบบ 3 มิติ
  • มาร์ก แอล. สมิธ เคยเขียนแต่บทภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเรื่องนี้เขาตั้งใจเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อให้ลูกสาววัย 12 ปีของเขามีโอกาสได้ชมภาพยนตร์ที่เขาให้กำเนิด เขาให้ลูกสาวได้อ่านบทภาพยนตร์ร่างแรกเป็นคนแรก และพยายามปรับเปลี่ยนแก้ไขบทตามความคิดเห็นของเธอ
  • กล้องในระบบ 3 มิติมีขนาดใหญ่กว่าปกติ จึงต้องใช้หลายคนช่วยกันเคลื่อนย้ายไปตามรางดอลลี และเนื่องจากกล้องมีความละเอียดสูง จึงเห็นความผิดพลาดในการถ่ายทำได้อย่างชัดเจน จึงต้องมีการเตรียมงาน โดยเฉพาะการจัดแสงที่นานกว่าเดิม
  • ผู้กำกับ โจ ดันเต พยายามสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ให้คล้ายกับ Dial M for Murder (1954) ของผู้กำกับ อัลเฟรด ฮิตช์คอก ซึ่งผสานผู้ชมเข้ากับบรรยากาศในภาพยนตร์ แม้จะเป็นภาพยนตร์ 3 มิติ แต่ โจ พยายามทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าถูกดึงเข้าไปในจอ มากกว่าที่จะรู้สึกว่าถูกโยนอะไรใส่ขณะที่นั่งอยู่บนเก้าอี้

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • แฟนใหม่ - ผู้กำกับ ต้อม - ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ แนะว่า ผู้ที่ไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง แฟนเก่า (2009) มาก่อน ก็สามารถชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างเข้าใจ เพราะสิ่งที่คล้ายกันระหว่าง 2 เรื่องนี้ไม่ใช่เนื้อเรื่อง แต่เป็นความต่อเนื่องทางอารมณ์ ซึ่งเป็นผลงานของผู้เขียนบท ผู้กำกับ และทีมงานสร้างชุดเดียวกัน อ่านต่อ»
  • ชิงหมาเถิด - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อบริษัท โมทีฟพลัส ต้องการให้ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ลองกำกับภาพยนตร์ตลกหรือบู๊ผสมตลก แต่ อ๊อฟ คิดว่าภาพยนตร์บู๊มักใช้ทุนสูง ส่วนภาพยนตร์ตลกก็มีคู่แข่งมาก เขาจึงพยายามพัฒนาบทภาพยนตร์ตามแนวของตัวเอง จนกระทั่งได้ผลงานที่ อ๊อฟ นิยามเองว่าแอ็กชันคอมมิวนิสต์ หมายถึงภาพยนตร์บู๊ที่ใช้ทุนไม่สูง แต่เน้นแนวคิดที่แตกต่าง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Joy Joy การถูกหักหลัง ความหวังที่พังทลาย และแผลเป็นจากความรักต่างก็เป็นตัวถางทางนำเด็กสาวอย่าง จอย (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) ให้เต...อ่านต่อ»