เกร็ดน่ารู้จาก Letters to Juliet

เกร็ดน่ารู้
 • สถานที่สำคัญตามท้องเรื่อง คือบ้านของตัวละคร จูเลียต ในวรรณกรรม Romeo and Juliet ของ วิลเลียม เชกสเปียร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี นักท่องเที่ยวกว่าครึ่งล้านคนมาเยี่ยมเยียนบ้านหลังนี้ทุกปี บนกำแพงบ้านเต็มไปด้วยข้อความถึงคนรัก มีระเบียงบ้านที่โด่งดัง และมีรูปปั้นทองแดง จูเลียต ซึ่งหน้าอกซ้ายของเธอถูกลูบคลำจนเงา เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้โชคดีในความรัก ตั้งแต่ทศวรรษที่ 30 ถึงปัจจุบัน มีผู้คนส่งจดหมายมาถึง จูเลียต ที่นี่กว่าล้านฉบับ โดยจะมีอาสาสมัครช่วยตอบจดหมายกลับไป
 • ผู้อำนวยการสร้าง แคโรไลน์ แคปแลนด์ และ เอลเลน บาร์คิน ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากเพลง The Juliet Letters ของ เอลวิส คอสเตลโล ทำให้พวกเขารู้จักบ้านของ จูเลียต แห่งเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี และจากนั้นได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจากหนังสือ Letters to Juliet: Celebrating Shakespeare's Greatest Heroine, the Magical City of Verona and The Power of Love ที่เขียนโดย ลิเซ ฟรีดแมน และ ซีล ฟรีดแมน พวกเขาเข้าไปยื่นข้อเสนอการสร้างภาพยนตร์กับบริษัท ซัมมิต โดยมีข้อแม้ว่าผู้กำกับจะต้องเป็น แกรี วินิก เท่านั้น
 • หลังจากเปิดการทดสอบบทตัวละคร ชาร์ลี ทั้งในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทีมงานก็ตัดสินใจเลือก คริสโตเฟอร์ อีแกน มารับบทนี้
 • ขณะที่ วาเนสซา เรดเกรฟ รับบทเป็น แคลร์ ผู้ที่มารับบทเป็น ลอเรนโซ คนรักที่สูญหายไปของ แคลร์ คือ ฟรานโก เนโร สามีของ วาเนสซา นั้นเอง ทั้งคู่พบรักในกองถ่ายภาพยนตร์ Camelot (1967) ฟรานโก เป็นชาวอิตาลีเช่นเดียวกับตัวละครของเขา ขณะแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ วาเนสซา และ ฟรานโก ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมากว่า 43 ปี และแสดงภาพยนตร์ร่วมกันมาแล้วกว่า 10 เรื่อง
 • นอกจากนักแสดงหลัก 3 คนอย่าง อแมนดา ไซฟริด ชาวสหรัฐอเมริกา ผู้รับบท โซเฟีย, วาเนสซา เรดเกรฟ ชาวอังกฤษ ผู้รับบท แคลร์ และ คริสโตเฟอร์ อีแกน ชาวออสเตรเลีย ผู้รับบท ชาร์ลี แล้ว นักแสดงสมทบคนอื่นๆ ล้วนแต่เป็นชาวอิตาลีทั้งสิ้น
 • ทีมงานใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการต่อรองกับทางการ ให้ยอมปิดสถานที่ท่องเที่ยวอย่างบ้านของ จูเลียต ในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี เพื่อใช้ถ่ายทำเป็นเวลา 2 วัน โดยโน้มน้าวให้พวกเขาเข้าใจว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ผู้กำกับ แกรี วินิก ไม่ต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีลักษณะเหมือนภาพยนตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่ต้องการเน้นที่เรื่องราวและอารมณ์ โดยให้ฉากหลังเป็นตัวช่วยสร้างมนต์เสน่ห์ให้กับท้องเรื่อง
 • ผู้ออกแบบงานสร้าง สจวร์ต เวิร์ตเซล เปลี่ยนแปลงบ้านของ จูเลียต ในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลีเล็กน้อย โดยเพิ่มก้อนอิฐเข้าไปบังกำแพงสีขาวบริเวณทางเข้า ซึ่งเต็มไปด้วยตัวหนังสือเอาไว้ เพื่อให้ดูไม่สกปรกเลอะเทอะ และเพื่อลดบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวให้น้อยลง เพื่อให้ดูใกล้เคียงกับยุคสมัยของ จูเลียต มากขึ้น นอกจากนี้ สจวร์ต ยังพยายามควบคุมสีสันต่างๆ ให้เป็นสีธรรมชาติที่ไม่โดดเด่นเกินกว่าเนื้อเรื่อง
 • นอกจากบ้านของ จูเลียต แล้ว สถานที่อื่นในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี ที่ใช้ในการถ่ายทำ ได้แก่ ทุ่งหญ้าราบวิลลา เออร์เวดี และหมู่บ้านเล็กๆ ในโซอาเว ที่โ่ด่งดังเรื่องไวน์ขาว และโคลอสเซียมอายุ 2,000 ปี ซึ่งกลายเป็นโรงละครโอเปราที่โด่งดัง นอกจากนี้ พวกเขายังถ่ายทำที่ทะเลสาบการ์ดา ก่อนจะย้ายไปถ่ายทำที่เซียนา เมืองแห่งประวัติศาสตร์ของอิตาลี เป็นเวลา 2 วัน และเดินทางไปทั่วแคว้นทัสคานี โดยใช้เวลา 10 วันในสวนไวน์อาเจียดาโน ที่ผลิตไวน์ชื่อดัง บรูเนลโล
 • ผู้สร้างแอบถ่ายทำฉากที่ โซเฟีย ที่รับบทโดย อแมนดา ไซฟริด และ ชาร์ลี ที่รับบทโดย คริสโตเฟอร์ อีแกน เดินผ่านฝูงชนกลางจตุรัส เปียซา เดล คัมโป ในเมืองเซียนา ประเทศอิตาลี ในขณะที่นักท่องเที่ยวนับพันคนให้ความสนใจกับประติมากรรมรอบจตุรัส โดยไม่ทันสังเกตกล้องที่ใช้ถ่ายทำ
 • โรงแรม บอร์โก สกอปิโต ซึ่งห่างจากตัวเมืองเซียนาเพียง 20 นาที เป็นสถานที่สุดท้ายสำหรับการถ่ายทำในประเทศอิตาลี โรงแรมนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนไวน์และสวนมะกอก และเคยเป็นบ้านของตระกูลดังในหลายศตวรรษ หลังจากถ่ายทำที่นี่เสร็จ ก็ยกกองกลับไปยังนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อปิดกล้อง
 • แม้ว่าขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ อแมนดา ไซฟริด ผู้รับบท โซเฟีย เพิ่งแยกทางกับคนรัก แต่การที่เธอได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครตอบจดหมายรักที่สาวๆ อกหักทั่วโลกส่งมาที่บ้านของ จูเลียต ในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี ก็ทำให้เธอยอมรับว่ารู้สึกเชื่อมั่นว่ารักแท้มีอยู่จริง
 • เดิมผู้สร้างวางตัวให้ ฮิวจ์ แดนซี รับบทเป็น วิกเตอร์ แต่ภายหลังเปลี่ยนตัวจาก ฮิวจ์ เป็น กาแอล การ์เซีย แบร์นาล แทน

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • HancockHancockเข้าฉายปี 2008 แสดง Will Smith, Jason Bateman, Charlize Theron
 • Public Enemy Number One (Part 1)Public Enemy Number One (Part 1)เข้าฉายปี 2009 แสดง Vincent Cassel, Cecile De France, Gerard Depardieu
 • Terminator GenisysTerminator Genisysเข้าฉายปี 2015 แสดง Emilia Clarke, Arnold Schwarzenegger, Jai Courtney

เกร็ดภาพยนตร์

 • Centurion - ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงตำนานกองพลที่ 9 ของโรมัน ที่หายสาบสูญไปหลังจากเดินทางเข้าไปยังใจกลางของประเทศสก็อตแลนด์ นีล จินตนาการถึงสาเหตุของการหายตัว โดยใช้กำแพงเฮเดรียน ในเมืองนิวคาสเซิล สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบริเวณบ้านเกิดของเขา เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละครชนเผ่าพิกต์ส เขากำหนดให้ชนเผ่าอาศัยบริเวณเทือกเขาเคลโดเนียนในศตวรรษที่ 1 และเป็นผู้ลอบโจมตีกองทัพโรมัน อ่านต่อ»
 • สวรรค์บ้านนา - เข้าฉายในโครงการ ไดเรกเตอร์ส สกรีน 2553 ร่วมกับภาพยนตร์เรื่อง เจ้านกกระจอก (2009) และ ภูเก็ต (2009) โครงการนี้จัดโดยบริษัท เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น จำกัด ร่วมกับโรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ และกลุ่มบุคลากรในวงการภาพยนตร์อิสระ ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และแนวร่วมด้านเทคนิคจากบริษัท เอซีดี เนตเวิร์ก ประเทศสิงคโปร์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Boy Next Door The Boy Next Door แคลร์ (เจนนิเฟอร์ โลเปซ) ถูกสามีจอมเจ้าชู้หมางเมิน เธอยิ่งรู้สึกเปราะบางเมื่อสัมผัสได้ว่าชีวิตคู่กำลังง่อนแง่น ด้วยความ...อ่านต่อ»