เกร็ดน่ารู้จาก Predators

เกร็ดน่ารู้
 • นีล มาร์แชลล์, ไมเคิล เจ. บาสเซตต์, บิล ดุก, มาร์คัส นิสเพล, ปีเตอร์ เบิร์ก และ ดาร์เรน ลินน์ บูสแมน ต่างก็เกือบได้มารับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่แล้ว ผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ ก็เลือก นิมโรด อันทาล มารับหน้าที่นี้ เพราะเขาชอบผลงานของ นิมโรด เรื่อง Control (2003) และ Vacancy (2007)
 • หลายคนเข้าใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือการนำภาพยนตร์ชุด Predator มาสร้างใหม่ แต่แท้จริงแล้วผู้สร้างต้องการให้มันเป็นภาคต่อจาก Predator (1987) และ Predator 2 (1990) และไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ชุด Alien vs. Predator
 • บทภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในปี 1994 ตอนนั้นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อย่าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ กำลังถ่ายทำภาพยนตร์ Desperado (1995) เขาเสนอบทภาพยนตร์ฉบับร่างให้ ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ เป็นผู้นำไปสร้าง แต่บริษัทปฏิเสธเพราะเห็นว่าต้องใช้ทุนสูงเกินไป 15 ปีต่อมา บริษัทหวนกลับมาหาบทภาพยนตร์เรื่องนี้ จนกระทั่งได้ถ่ายทำตามบทภาพยนตร์ฉบับปรับปรุงใหม่
 • ผู้สร้างเคยพิจารณาให้ ไมโล เวนติมิเกลีย, จอช โบรลิน และ เฟรดดี รอดริเกวซ มารับบท รอยซ์ แต่แล้วบทนี้ก็ตกเป็นของ เอเดียน โบรดี
 • ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 53 วัน
 • เจฟฟ์ เฟห์ เกือบได้รับบท โนแลนด์ ก่อน ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น จะคว้าบทนี้ไป
 • ในบทภาพยนตร์ดั้งเดิมมีฉากของนักแสดงรับเชิญอย่าง อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ในบท ดัตช์ และ แดนนี โกลเวอร์ ในบท ไมเคิล ฮาร์ริแกน ทั้งคู่เป็นตัวละครนำในภาพยนตร์ชุด Predator ภาคก่อนหน้า แต่สุดท้ายแล้ว ผู้สร้างก็ตัดบทส่วนนี้ออกไป
 • แดนนี เทรโฮ รับบทเป็นตัวละครชื่อ คูชิลโย ซึ่งเป็นภาษาสเปนที่แปลว่า มีด เขาเคยแสดงเป็นตัวละครที่มีชื่อเหมือนอาวุธมีคมในภาพยนตร์ที่สร้างโดย โรเบิร์ต รอดริเกวซ มาแล้วหลายครั้ง เช่น ชื่อ มาชีต ใน Spy Kids (2001) ชื่อ เรเซอร์ ชาร์ลี และ เรเซอร์ เอ็ดดี ในภาพยนตร์ชุด From Dusk till Dawn (1996, 1999) ชื่อ นาวาคาส ใน Desperado (1995) และชื่อ มาชีต ใน Machete (2010)
 • ผู้กำกับ นิมโรด อันทาล เลือก เอเดรียน โบรดี มารับบทนำเป็น รอยซ์ แม้จะมีหลายคนไม่เห็นด้วย นิมโรด คิดว่าหากเลือกคนตัวใหญ่ๆ อย่าง วิน ดีเซล หรือคนที่คล้าย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ มารับบทนี้ ก็จะมีคนต่อต้านเช่นกัน
 • ตามธรรมเนียมในการสร้างภาพยนตร์ชุด Predator จะต้องมีนักแสดงหญิงเชื้อสายลาตินอยู่ในภาพยนตร์ด้วย เช่น เอลปิเดีย การ์ริลโย ใน Predator (1987) มาเรีย กอนชิตา อลอนโซ ใน Predator 2 (1990) และ อลิซ บรากา ในเรื่องนี้
 • ผู้เขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ ตั้งใจให้ชื่อภาพยนตร์ Predators เรื่องนี้ มีความหมาย 2 แง่ คือหมายถึงทั้งนักล่าที่เป็นสิ่งมีชีวิตต่างดาวและกลุ่มมนุษย์ที่ถูกไล่ล่า เพราะหากไม่มี พรีเดเตอร์ จากต่างดาวกำลังตามล่า มนุษย์กลุ่มนี้ก็สามารถฆ่าฟันกันเองได้
 • หลุยส์ โอซาวะ จางเฉิน ยืนกรานให้ตัวละคร ฮันโซ ของเขาต่อสู้ด้วยศิลปะป้องกันตัวเคนโด แทนที่จะใช้กังฟูแบบที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องอื่นๆ นิยม เนื่องจากเขาเป็นนักเคนโด
 • ผู้สร้างตัดสินใจสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ในนามของบริษัท ทรับเบิลเมกเกอร์ สตูดิโอส์ ของผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ แทนที่จะเป็น ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้ทุนสร้าง ทำให้ โรเบิร์ต มีอำนาจในการสร้างสรรค์งานได้อย่างเต็มที่
 • ส่วนสูงเฉลี่ยของคนที่รับบทเป็น พรีเดเตอร์ ในเรื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 6 ฟุต 6 นิ้ว - 7 ฟุต ขณะที่นักแสดงที่รับบท พรีเดเตอร์ ในภาคก่อนๆ อย่าง เควิน ปีเตอร์ ฮอลล์ และ เอียน ไวต์ สูง 7 ฟุต 2 นิ้วครึ่ง และ 7 ฟุต 1 นิ้วตามลำดับ
 • ผู้เขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ ได้รับแรงบันดาลใจว่าควรสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไรจาก Predator (1987) ฉบับดั้งเดิม และได้รับแรงบันดาลใจว่าไม่ควรใส่อะไรลงไปในภาพยนตร์เรื่องนี้จาก Predator 2 (1990) AVP: Alien vs. Predator (2004) และ AVPR: Aliens vs Predator - Requiem (2007) และเขาไม่ได้รับแรงบันดาลใจใดๆ เลยจากหนังสือการ์ตูน Predator
 • ฉากจาก Predator (1987) ฉบับดั้งเดิม จะถูกนำมาฉายให้ชมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ในภาพยนตร์เรื่องนี้
 • ผู้สร้างขอให้ อลัน ซิลเวสทรี ที่เคยแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ให้ Predator (1987) ฉบับดั้งเดิม มาแต่งดนตรีให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ อลัน ติดทำงานกับภาพยนตร์ The A-Team (2010) ผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ จึงหันไปทาบทาม จอห์น เด็บนีย์ ที่เคยร่วมงานกับ โรเบิร์ต มาแล้วใน Sin City (2005) และ The Adventures of Sharkboy and Lavagirl 3-D (2005) ให้มารับหน้าที่นี้แทน จอห์น ยอมรับว่าเขาทำงานชิ้นนี้โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานฉบับเก่าของ อลัน นั่นเอง

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • เรา สองสาม คน - ผู้กำกับ เรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล พยายามทำให้ภาพยนตร์สมจริงที่สุด เช่น รีบตั้งกล้องถ่ายโดยไม่ได้จัดฉากเมื่อพบภาพที่ถูกใจ ปรับบทภาพยนตร์ตามสถานการณ์ ปล่อยให้นักแสดงด้นสด หลอกนักแสดงว่าถ่ายซ้อม แต่จริงๆ แล้วถ่ายทำจริง เป็นต้น เรียว คิดว่าภาพยนตร์มีความสมจริงร้อยละ 70 ขณะที่อีกร้อยละ 30 คือความฟุ้งฝันของเขา เช่น บทสนทนาแปลกๆ ของตัวละคร ลักษณะการทำงานนี้ทำให้ ต้าร์ - เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้รับบท ถั่วเขียว ตั้งฉายาให้ผู้กำกับว่า ฮี อิส เรียล จนเพี้ยนมาเป็นฉายา เรียลลี อ่านต่อ»
 • Knight and Day - เคธี คอนราด หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภรรยาของผู้กำกับ เจมส์ แมนโกลด์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Bajrangi Bhaijaan Bajrangi Bhaijaan เด็กหญิงวัย 5 ขวบจากปากีสถานพลัดจากคุณแม่ที่สถานีรถไฟในอินเดีย เด็กหญิงที่ทั้งหลงทางและหิวโหยได้พักพิงในบ้านของ พาวัน (...อ่านต่อ»