เกร็ดน่ารู้จาก Monga

เกร็ดน่ารู้
  • ชื่อภาพยนตร์ Monga เป็นภาษาพื้นเมืองของชาวไต้หวันโบราณ หมายถึง เรือพาย ซึ่งในสมัยก่อน พวกเขาใช้มันเป็นพาหนะในการไปซื้อขายสินค้ากันกลางน้ำ บริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำซินเจียนและแม่น้ำชานฉุ่ย ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของเมืองไทเป
  • ผู้กำกับ หนิวเฉินซื่อ เกิดและโตที่ฝั่งตะวันตกของไทเป ของไต้หวัน เขามีความทรงจำวัยหนุ่มอยู่ที่เมืองเก่ามองกาอันคึกคัก ที่ซึ่งมีโบสถ์แบบจีนใต้ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากชาวญี่ปุ่น และมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากชาติตะวันตก ที่นั่นมีอาชญากรรมมากมาย แต่ทุกกลุ่มต่างปกครองกันแบบพี่น้องและยึดมั่นในกฎระเบียบของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้เสื่อมสลายไปหมดแล้ว
  • ผู้สร้างตั้งใจนำบรรยากาศของเมืองมองกาของไต้หวันในอดีตมาใส่ในภาพยนตร์อย่างเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงแข็งแกร่ง สีสันจัดจ้าน และรอยสักรูปปิศาจและมังกร
  • นอกจากจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อหวนระลึกถึงอดีตของตนเองแล้ว ผู้กำกับ หนิวเฉินซื่อ ยังพยายามสร้างแนวทางใหม่ของตัวเอง เพื่อให้ภาพยนตร์ต่อสู้จากไต้หวันดูแตกต่างจากภาพยนตร์ต่อสู้จากฮ่องกงและภาพยนตร์ซามูไรของญี่ปุ่น

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Last Airbender - สร้างจากแอนิเมชันชุด Avatar: The Last Airbender ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องนิกเคโลเดียนตั้งแต่ปี 2005 และประสบความสำเร็จออกอากาศอยู่ในกว่า 120 ประเทศ ผู้สร้างแอนิเมชันชุดนี้ ไมเคิล ดังเต ดิมาร์ติโน และ ไบรอัน โคนีตซ์โก มาทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหารให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการพัฒนาบทภาพยนตร์เป็นอย่างมาก อ่านต่อ»
  • The Girl with the Dragon Tattoo - สร้างจากนิยาย The Girl with the Dragon Tattoo หรือชื่อเดิมว่า Man som hatar kvinnor ซึ่งแปลว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง เป็นเล่มแรกในนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นนิยายขายดีที่คว้ารางวัลนิยายสืบสวนยอดเยี่ยมในเขตนอร์ดิก (ยุโรปเหนือ) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Barcelona Christmas Night Barcelona Christmas Night เรื่องราวความรักของหลากหลายชีวิตที่จะคลี่คลายได้อย่างมหัศจรรย์ ในค่ำคืนแห่งความสุขในเมืองบาร์เซโลนา ไม่ว่าจะเป็นชายหนุ่...อ่านต่อ»