เกร็ดน่ารู้จาก Monga

เกร็ดน่ารู้
  • ชื่อภาพยนตร์ Monga เป็นภาษาพื้นเมืองของชาวไต้หวันโบราณ หมายถึง เรือพาย ซึ่งในสมัยก่อน พวกเขาใช้มันเป็นพาหนะในการไปซื้อขายสินค้ากันกลางน้ำ บริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำซินเจียนและแม่น้ำชานฉุ่ย ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของเมืองไทเป
  • ผู้กำกับ หนิวเฉินซื่อ เกิดและโตที่ฝั่งตะวันตกของไทเป ของไต้หวัน เขามีความทรงจำวัยหนุ่มอยู่ที่เมืองเก่ามองกาอันคึกคัก ที่ซึ่งมีโบสถ์แบบจีนใต้ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากชาวญี่ปุ่น และมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากชาติตะวันตก ที่นั่นมีอาชญากรรมมากมาย แต่ทุกกลุ่มต่างปกครองกันแบบพี่น้องและยึดมั่นในกฎระเบียบของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้เสื่อมสลายไปหมดแล้ว
  • ผู้สร้างตั้งใจนำบรรยากาศของเมืองมองกาของไต้หวันในอดีตมาใส่ในภาพยนตร์อย่างเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงแข็งแกร่ง สีสันจัดจ้าน และรอยสักรูปปิศาจและมังกร
  • นอกจากจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อหวนระลึกถึงอดีตของตนเองแล้ว ผู้กำกับ หนิวเฉินซื่อ ยังพยายามสร้างแนวทางใหม่ของตัวเอง เพื่อให้ภาพยนตร์ต่อสู้จากไต้หวันดูแตกต่างจากภาพยนตร์ต่อสู้จากฮ่องกงและภาพยนตร์ซามูไรของญี่ปุ่น

วันนี้ในอดีต

  • ดับเบิ้ลยูดับเบิ้ลยูเข้าฉายปี 2014 แสดง พัชรพร สโมสร, ศิริพรรณ รัตนสมโชค, สุทธิพงษ์ คล้ำมณี

เกร็ดภาพยนตร์

  • Jane Got a Gun - เดิมที ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ถูกวางตัวให้แสดงบท แดน แต่หลังจากกระบวนการสร้างล่าช้า และ ไมเคิล ต้องถ่ายทำ X-Men: Days of Future Past (2014) เขาจึงถอนตัวออก และ โจเอล เข้ามารับบม แดน แทน อ่านต่อ»
  • Hana's Miso Soup - ใช้เวลาถ่ายทำเพียง 1 เดือน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

เล่า ฤา สื่อ IV เล่า ฤา สื่อ IV เรื่องราวของ พลอย (พลอย ศรนรินทร์) และ ภณ (ธนภณ เอี่ยมกำชัย) หนุ่มสาวที่กำลังมีความรักสดใส พวกเขาได้ไปเที่ยวทะเลในวันที...อ่านต่อ»