เกร็ดน่ารู้จาก Beyond a Reasonable Doubt

เกร็ดน่ารู้
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการนำ Beyond a Reasonable Doubt (1956) ภาพยนตร์ชื่อเรื่องเดียวกันของผู้กำกับ ฟริตซ์ แลง มาสร้างใหม่ ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์สัญชาติอเมริกันเรื่องสุดท้ายของ ฟริตซ์ ด้วย
 • ถ่ายทำที่เมืองเชร็ฟพอร์ต รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ผู้กำกับ ปีเตอร์ ไฮแอมส์ เคยสร้างชื่อมาจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์อย่าง Capricorn One (1977) Outland (1981) และ 2010 (1984) ก่อนจะหันมาชิมลางภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์ครั้งแรกใน Narrow Margin (1990) ซึ่งทำให้เขากลายเป็นเพื่อนกับ เท็ด ฮาร์ตลีย์ จากบริษัท อาร์เคโอ พิกเจอร์ส จากนั้นในปี 1990 ทั้งคู่คิดจะนำผลงานฟิล์มนัวร์ Beyond a Reasonable Doubt (1956) มาสร้างใหม่ แต่แล้ว ปีเตอร์ ก็ขอถอนตัวเพราะไม่ชอบบทภาพยนตร์ที่ตื้นเขินเกินไป จากนั้นประมาณปี 2008 ปีเตอร์ เปลี่ยนใจโทรศัพท์หา เท็ด เพื่อเริ่มงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้ง
 • ปีเตอร์ ไฮแอมส์ เคยทำหน้าที่เป็นทั้งผู้กำกับ ผู้เขียนบท และผู้กำกับภาพ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขารับหน้าที่สำคัญทั้ง 3 ตำแหน่งนั้นเช่นเคย อีกทั้งยังขอรับตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี หลังจากเคยรับหน้าที่นี้มาแล้วในเรื่อง 2010 (1984)
 • ผู้กำกับ ปีเตอร์ ไฮแอมส์ ตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวฟิล์มนัวร์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น เขาจึงนำบทภาพยนตร์ฉบับดั้งเดิมที่เขียนโดย ดักลาส มอร์โรว์ มาปรับปรุงใหม่ โดยใส่เรื่องการตรวจสอบพันธุกรรม และอำนาจในการสืบเสาะความจริงขององค์กรสื่อสารมวลชนลงไป นอกจากนี้ยังเพิ่มบทบาทให้ตัวละคร ซี.เจ. นิโคลัส ที่รับบทโดย เจสซี เมตคาล์ฟ ด้วย
 • ไมเคิล ดักลาส ตกลงรับบท มาร์ก ฮันเตอร์ ด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่ บทภาพยนตร์ที่มีความหลากหลาย การได้กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับ ปีเตอร์ ไฮแอมส์ ที่เขาเคยร่วมงานด้วยใน The Star Chamber (1983) และการได้ร่วมงานกับผู้อำนวยการสร้าง โมเช เดียมังต์ และบริษัท ซิกเนเจอร์ ฟิล์ม ที่เขาทำงานด้วยมานานหลายปี
 • ผู้กำกับ ปีเตอร์ ไฮแอมส์ ชื่นชอบนักแสดง ออร์แลนโด โจนส์ มาจากเรื่อง Drumline (2002) และติดตามผลงานเรื่อยมา เขาจึงเลือก ออร์แลนโด มารับบทนักสืบ นิก เคอร์สัน ในเรื่องนี้ ตัว ออร์แลนโด เองเล่าว่าเขาเกือบพลาดบทนี้ เพราะตอนนั้นติดถ่ายภาพยนตร์เรื่องอื่นอยู่ที่ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และทันทีที่ถ่ายทำเสร็จ เขาก็รีบคว้าบท นิก เคอร์สัน เอาไว้ทันที
 • ผู้อำนวยการสร้าง ไลเมอร์ เดียมังต์ เสนอให้ผู้กำกับ ปีเตอร์ ไฮแอมส์ เลือก โจล เดวิด มัวร์ มารับบท ฟินเลย์ แม้ ปีเตอร์ จะไม่รู้จักนักแสดงคนนี้ แต่ ไลเมอร์ ก็ยังยืนยันความคิดเดิม โดยส่งดีวีดีการแสดงของ โจล มาให้ ปีเตอร์ และจัดการนัดพบเจ้าตัว ซึ่งสุดท้ายแล้ว ปีเตอร์ ก็ตกลงใจเลือก โจล มารับบทดังกล่าวจริงๆ
 • ภาพยนตร์ของผู้กำกับ ปีเตอร์ ไฮแอมส์ มักมีตัวละครชื่อ สปอตา อยู่ด้วย ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน มีตัวละครชื่อ แกรี สปอตา รับบทโดย เดวิด เจนเซน

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Fantastic FourFantastic Fourเข้าฉายปี 2005 แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans
 • City of GodCity of Godเข้าฉายปี 2005 แสดง Alexandre Rodrigues, Leandro Firmino, Phellipe Haagensen
 • The Tree of LifeThe Tree of Lifeเข้าฉายปี 2011 แสดง Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Last Airbender - สร้างจากแอนิเมชันชุด Avatar: The Last Airbender ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องนิกเคโลเดียนตั้งแต่ปี 2005 และประสบความสำเร็จออกอากาศอยู่ในกว่า 120 ประเทศ ผู้สร้างแอนิเมชันชุดนี้ ไมเคิล ดังเต ดิมาร์ติโน และ ไบรอัน โคนีตซ์โก มาทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหารให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการพัฒนาบทภาพยนตร์เป็นอย่างมาก อ่านต่อ»
 • The Girl with the Dragon Tattoo - สร้างจากนิยาย The Girl with the Dragon Tattoo หรือชื่อเดิมว่า Man som hatar kvinnor ซึ่งแปลว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง เป็นเล่มแรกในนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นนิยายขายดีที่คว้ารางวัลนิยายสืบสวนยอดเยี่ยมในเขตนอร์ดิก (ยุโรปเหนือ) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

เพื่อนขีดเส้นใต้ เพื่อนขีดเส้นใต้ เรื่องราวความรักของ เพื่อนคู่ชีวิต เพื่อนแท้ เพื่อนตาย ที่ต่างมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกัน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ต่อต้...อ่านต่อ»