เกร็ดน่ารู้จาก Salt

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้อำนวยการสร้าง เอมี ปาสคัล สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเจาะจงให้ แองเจลินา โจลี รับบทนำเป็น เอเวอลีน ซอลต์ เพราะ เอมี ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตอนที่เธอเตรียมงานสร้างภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ ภาคใหม่ แล้ว แองเจลินา พูดติดตลกกับเธอว่า อยากลองแสดงเป็น เจมส์ บอนด์ ดูบ้าง
 • เดิมมือเขียนบท เคิร์ต วิมเมอร์ ให้ตัวละครนำในเรื่องนี้เป็นผู้ชายชื่อ เอ็ดวิน ซอลต์ ซึ่งเกือบได้ ทอม ครูซ มารับบท แต่เมื่อผู้อำนวยการสร้าง ซูนิล เพอร์แคช นำงานชิ้นนี้มาให้ผู้อำนวยการสร้าง ลอเรนโซ ดิ โบนาเวนทูรา และ เอมี ปาสคัล สานต่อ พวกเขาเปลี่ยนตัวละครนำเป็นผู้หญิงชื่อ เอเวอลีน ซอลต์ เพื่อให้ แองเจลินา โจลี แสดง ทำให้ต้องแก้ไขบทภาพยนตร์ทั้งหมดให้สอดคล้องกับเพศของตัวละคร ทั้งการเคลื่อนไหวและการตัดสินใจของเธอ และปฏิกิริยาของตัวละครอื่นที่มีต่อเธอ
 • ภาพยนตร์ดัดแปลงจากความเชื่อที่ว่า สหภาพโซเวียตที่ต่อมากลายเป็นรัสเซีย เคยส่งสายลับแฝงตัวมาเป็นพลเมืองในประเทศตะวันตกในยุค 80 และ 90 จากนั้น 15-20 ปีหรือนานกว่านั้น พวกเขาจะร่วมกันสร้างให้เกิด เดย์ เอกซ์ หรือแผนการก่อการร้ายลูกโซ่ในสหรัฐอเมริกา มีทั้งคนที่เชื่อและไม่เชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้เป็นเรื่องจริง ขณะที่ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้หลายคนค่อนข้างเชื่อ หลังจากพวกเขาค้นหาข้อมูลอ้างอิงในการทำงาน
 • เปิดกล้องด้วยการถ่ายทำฉากการหลบหนีของ เอเวอลีน ซอลต์ ที่รับบทโดย แองเจลินา โจลี ในสถานที่หลายแห่งของวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น ลองฟองต์ พลาซา, คอนสติติวชัน อเวนิว, อนุสาวรีย์นาวี และนิวยอร์ก อเวนิว ที่อยู่ห่างจากทำเนียบขาวไปหนึ่งช่วงตึก สถานที่เหล่านี้ไม่ใช่ทิวทัศน์ที่มักปรากฏบนไปรษณียบัตรของวอชิงตัน ดีซี แต่เป็นอาคารส่วนกลางขนาดใหญ่ที่เป็นที่อยู่ของเจ้าหน้าที่รัฐ
 • ฉากพิธีศพของรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ถ่ายทำที่โบสถ์เซนต์บาร์โธโลมิวที่สร้างแบบศิลปะไบแซนไทน์ ตั้งอยู่ในปาร์ก อเวนิว ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซาราห์ เอ็ดเวิร์ดส์ ต้องหาเสื้อผ้าให้ตัวประกอบในขบวนแห่ศพถึง 700 คน ประกอบไปด้วยผู้ไว้ทุกข์ ทหารรักษาการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์ก นักดนตรี หน่วยรักษาความปลอดภัยลับของผู้นำทั้งฝั่งสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย
 • ถ่ายทำในสถานที่สำคัญหลายแห่งในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่ สวนพฤกษชาตินิวยอร์กในย่านบรองซ์, ห้องสมุดประชาชนสาขาหลักของนิวยอร์ก, ฟลอยด์ เบนเน็ตต์ ฟิลด์ ในบรูกลิน, โรงพยาบาลโคเลอร์ โกลด์วอเตอร์ ในเกาะรูสเวลต์, ดอนจอน ไอออน แอนด์ สแคร็ป ที่สเตตเทน ไอแลนด์, โรงงานบำบัดน้ำเสียนิวทาวน์ ครีก ในบรูกลิน, ระบบรถไฟใต้ดินนิวยอร์ก, ศาลแขวงเวสเชสเตอร์ในไวต์ เพลนส์, สวนแขวงแคนเทียกิว ในฮิกส์วิลล์ และสนามบินรีพับลิก ในฟาร์มิงเดล
 • ฉากศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน พีอีโอซี หรือที่ลี้ภัยของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั้นมีอยู่จริง เดิมถูกสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์ โดยตั้งอยู่ภายใต้ปีกตะวันออกของทำเนียบขาว ผู้กำกับ ฟิลลิป นอยซ์ ค้นพบลักษณะของที่ลี้ภัยนั้นก่อนเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 เขาแปลกใจที่มันไม่ซับซ้อนและเข้าถึงง่าย แต่เขาไม่ทราบแล้วว่าที่ลี้ภัยในปัจจุบันเป็นอย่างไร เขาจึงสร้างฉากดังกล่าวโดยจินตนาการขึ้น เช่น คาดว่ามันอยู่ลึกกว่าเดิม เข้าถึงยากขึ้น หรือมีอุปกรณ์ที่ซับซ้อนทันสมัยขึ้น
 • สำหรับฉากที่เกิดในประเทศรัสเซีย ทีมงานถ่ายทำในวิหารออร์โธดอกซ์แห่งพระแม่มารีแบบรัสเซียใน อีสต์ วิลเลจ ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปที่รัสเซีย เพื่อถ่ายทำฉากที่แม่น้ำโวลกาด้วย
 • แองเจลินา โจลี ผู้รับบท เอเวอลีน ซอลต์ ต้องการแสดงฉากผาดโผนเองให้มากที่สุด และต้องการแสดงอย่างเต็มที่ เพราะคิดว่าสายลับจริงๆ คงไม่สามารถผ่อนผันตัวเองเพียงเพราะเป็นผู้หญิงได้ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ แองเจลินา ได้ร่วมงานกับ ไซมอน เครน ผู้กำกับกองถ่ายย่อยที่ 2 และผู้ประสานงานฉากผาดโผน ซึ่งเคยร่วมงานกับเธอมาแล้วในภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมถึง Lara Croft: Tomb Raider (2001) และ Mr. & Mrs. Smith (2005)
 • ฉากที่ เอเวอลีน ซอลต์ ที่รับบทโดย แองเจลินา โจลี กระโดดจากสะพานข้ามทางหลวงลงบนรถบรรทุกที่วิ่งอยู่ด้านล่าง แล้วหลบหนีการไล่ล่ากลางถนน 6 เลนนั้น มีผู้ประสานงานฉากผาดโผน ไซมอน เครน และ เวด อีสต์วูด และนักแสดงแทน ยูนิซ ฮูธาร์ เป็นผู้วางแผน โดยออกแบบสตอรีบอร์ดแอนิเมโทรนิกนานหลายเดือน จากนั้นผู้กำกับ ฟิลิป นอยซ์ ใช้เวลาหลายสัปดาห์บนทางหลวงของอัลบานี นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อซักซ้อมและปิดถนนเพื่อถ่ายทำจริง ซึ่ง แองเจลินา ได้ใช้ลวดสลิงโหนตัวไปอยู่บนยานพาหนะเหล่านั้นจริงๆ ด้วย
 • เนื่องจาก แองเจลินา โจลี ผู้รับบท เอเวอลีน ซอลต์ ชอบความสูง ไซมอน เครน ผู้กำกับกองถ่ายย่อยที่ 2 และผู้ประสานงานฉากผาดโผน จึงให้มีฉากที่เธอต้องเดินเท้าเปล่าบนที่แคบๆ ที่สูงเหนือพื้นดินเท่าตึก 12 ชั้น
 • เนื่องจาก แองเจลินา โจลี เป็นผู้หญิงและมีความไวสูง ผู้กำกับกองถ่ายย่อยที่ 2 และผู้ประสานงานฉากผาดโผน ไซมอน เครน จึงให้ตัวละครของเธอ เอเวอลีน ซอลต์ ใช้มวยไทย ซึ่งต้องใช้อวัยวะ 8 ส่วน คือกำปั้น ศอก หน้าแข้ง และเข่า อย่างละ 2 ข้าง ถ่ายทอดการต่อสู้ระยะค่อนข้างไกลที่งดงามนี้ แต่มวยไทยไม่เหมาะกับการสู้ตัวต่อตัวและดูไม่รุนแรงพอ พวกเขาจึงเพิ่มคราฟ มากา การต่อสู้จากอิสราเอลที่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอและกองกำลังพิเศษของอเมริกันนิยมใช้เข้าไปด้วย
 • บท เท็ด วินเทอร์ ทำให้ เลียฟ ชไรเบอร์ ต้องวิ่งในขณะสวมสูทและรองเท้าส้นหนาหลายฉาก ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการถ่ายทำ เขาต้องรักษาแข้งโดยเอาน้ำแข็งประคบทุกวัน
 • ทั้ง เทอร์รี จอร์จ, ไมเคิล มานน์ และ ปีเตอร์ เบิร์ก ต่างก็เกือบได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่สุดท้ายแล้ว หน้าที่นี้ก็ตกเป็นของ ฟิลลิป นอยซ์
 • ในฉากสั้นๆ ก่อนฉากงานศพของท่านรองประธานาธิบดี มีภาพการรายงานข่าวในโทรทัศน์ที่ระบุว่าท่านรองประธานาธิบดีเสียชีวิตในปี 2011

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • A Cinderella StoryA Cinderella Storyเข้าฉายปี 2004 แสดง Hilary Duff, Jennifer Coolidge, Chad Michael Murray
 • เฉือน ฆาตกรรมรำลึกเฉือน ฆาตกรรมรำลึกเข้าฉายปี 2009 แสดง ฉัตรชัย เปล่งพานิช, อารักษ์ อมรศุภศิริ, สนธยา ชิตมณี
 • มหา'ลัยสยองขวัญมหา'ลัยสยองขวัญเข้าฉายปี 2009 แสดง ปานวาด เหมมณี, อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา, แอนนา รีส

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Girl with the Dragon Tattoo - ทีมผู้สร้างได้พิจารณานักแสดงหญิงหลายคนให้มารับบท ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ได้แก่ แครี มุลลิแกน, เอลเลน เพจ, คริสเต็น สจ็วต, นาตาลี พอร์ตแมน, มีอา วาซิโควสกา, เคียรา ไนต์ลีย์, แอนน์ แฮตธาเวย์, โอลิเวีย เธิร์ลบี, เอมิลี บราวนิง, เอวา กรีน, สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน, โซฟี โลว์, ซาราห์ สนุก, ลีอา เซดูซ์, เอ็มมา วัตสัน, อีวาน ราเชล วูด และ เคที จาร์วิส แต่ท้ายที่สุด คนที่ได้รับบทนำนี้ไป คือ รูนีย์ มารา อ่านต่อ»
 • Flying Swords of Dragon Gate - ผู้กำกับ ฉีเคอะ นำภาพยนตร์เรื่อง New Dragon Gate Inn (1992) หรือ เดชคัมภีร์แดนพยัคฆ์ ของตนเอง กลับมาสร้างใหม่ในระบบ 3 มิติ ซึ่งใช้ทุนสร้างมากกว่า 1,000 ล้านบาท สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์งานสร้างภาพยนตร์ต่อสู้กำลังภายใน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Kamen Rider Heisei Generations: Dr. Pac-Man vs. Ex-Aid & Ghost with Legend Rider Kamen Rider Heisei Generations: Dr. Pac-Man vs. Ex-Aid & Ghost with Legend Rider การรุกรานของ แพ็คแมน (ชิโระ ซาโนะ) ไวรัสเกมลึกลับที่มีชีวิต ได้นำมาซึ่งอันตรายต่อมวลมนุษย์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยในข...อ่านต่อ»