เกร็ดน่ารู้จาก The Girl with the Dragon Tattoo

เกร็ดน่ารู้
  • สร้างจากนิยาย The Girl with the Dragon Tattoo หรือชื่อเดิมว่า Man som hatar kvinnor ซึ่งแปลว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง เป็นเล่มแรกในนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นนิยายขายดีที่คว้ารางวัลนิยายสืบสวนยอดเยี่ยมในเขตนอร์ดิก (ยุโรปเหนือ)
  • นักหนังสือพิมพ์ สตีก ลาร์สสัน เขียนนิยายที่เป็นต้นแบบของภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้น โดยอ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนตัว ทำให้ตัวละครเอก มิเกล บลูมควิสต์ ที่รับบทโดย ไมเคิล นีควิสต์ นั้นคล้ายกับตัวเขาเองมาก ส่วนตัวละคร ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ที่รับบทโดย นูมี ราเพซ นั้น เขาได้รับอิทธิพลมาจาก ปิปปี ลองสต็อกกิง เด็กหญิงจอมซนในหนังสือเด็กชุด Pippi Longstocking ของ แอสทริด ลินด์เกรน
  • นูมี ราเพซ ลงทุนเจาะคิ้วและจมูกเพื่อรับบท ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ส่วนรอยสักรูปมังกรที่ปรากฏบนตัวเธอนั้น เป็นสติกเกอร์แบบลอกออกได้
  • นูมี ราเพซ สอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อเตรียมรับบทเป็น ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ในเรื่องนี้
  • โปรแกรมในคอมพิวเตอร์โน้ตบุกที่ตัวละคร ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ที่รับบทโดย นูมี ราเพซ ใช้ในการแฮกข้อมูล มีชื่อว่า แอสฟีเซีย (ASPHYXIA) ซึ่งเป็นภาษากรีกที่แปลว่า อาการหายใจไม่ออก
  • นูมี ราเพซ ใช้เวลา 7 เดือนควบคุมอาหารและฝึกกีฬาคิกบ็อกซิง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับบท ลิสเบธ ซาลันเดอร์
  • ในฉากรับประทานอาหารมื้อเย็นที่บ้านของ มาร์ติน ฟานเกอร์ ที่รับบทโดย ปีเตอร์ ฮาเบอร์ นั้น ตัวละคร มิเกล บลูมควิสต์ ที่รับบทโดย ไมเคิล นีควิสต์ ได้รับข้อเสนอให้ลองชิมเหล้าวิสกี้อายุ 21 ปี นั่นคือวิสกี้ยี่ห้อ บุชมิลล์ส ที่ทำจากมอลต์ชนิดเดียว และมีอายุ 21 ปีจริงๆ ซึ่งถือเป็นวิสกี้ที่อายุมากที่สุดของประเทศไอร์แลนด์ในขณะที่ถ่ายทำนั้น

วันนี้ในอดีต

  • เฟรนด์ชิพ เธอกับฉันเฟรนด์ชิพ เธอกับฉันเข้าฉายปี 2008 แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, อภิญญา สกุลเจริญสุข, เจตริน วรรธนะสิน
  • Begin AgainBegin Againเข้าฉายปี 2014 แสดง Keira Knightley, Mark Ruffalo, Adam Levine
  • AsylumAsylumเข้าฉายปี 2008 แสดง Mark Rolston, Carolina Garcia, Sarah Roemer

เกร็ดภาพยนตร์

  • Life - ตั้งใจออกฉายปีเดียวกับปีครบรอบการเสียชีวิตปีที่ 16 ของ เจมส์ ดีน อ่านต่อ»
  • The Lobster - ถ่ายทำในแสงธรรมชาติเกือบทั้งหมด โดยนักแสดงไม่มีการแต่งหน้าเพิ่มเติม แสงที่เพิ่มเข้ามาใช้เฉพาะฉากตอนกลางคืนบางฉากเท่านั้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Septet : The Story Of Hong Kong Septet : The Story Of Hong Kong เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์บนรอยต่อของเกาะฮ่องกงตั้งแต่ยุคปี 1950 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันไล่มาตั้งแต่ The Practice - จากก...อ่านต่อ»