เกร็ดน่ารู้จาก The Girl Who Played with Fire

เกร็ดน่ารู้
  • สร้างจากนิยาย The Girl Who Played with Fire หรือชื่อเดิมว่า Flickan som lekte med elden ซึ่งเป็นเล่มที่ 2 ของนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน และเป็นเล่มที่ขายดีที่สุด ฉบับแปลภาษาอังกฤษนั้นขึ้นอันดับ 1 หนังสือขายดีในประเทศอังกฤษอยู่หลายสัปดาห์
  • ที่ประตูห้องของตัวละคร ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ที่รับบทโดย นูมี ราเพซ มีชื่อติดไว้ว่า วี. คุลลา (V. Kulla) เป็นการอ้างอิงถึงบ้านที่ชื่อ วิลลา วิลล์คุลลา (Villa Villekulla) ของตัวละคร ปิปปี ลองสตอกกิง ในหนังสือเด็กชุด Pippi Longstocking เขียนโดย แอสทริด ลินด์เกรน
  • มิกเกอ สเปรตซ์ รับบทเป็น โรนัลด์ เนียเดอร์มัน แทน ดอล์ฟ ลุนด์เกรน นักแสดงตัวเลือกเดิมของผู้สร้างที่ถอนตัวออกไป หาก ดอล์ฟ รับแสดงบทนี้ จะกลายเป็นบทบาทแรกของเขาในภาพยนตร์สวีเดน ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขา
  • ในฉากต้นๆ ของภาพยนตร์ ตอนที่กองบรรณาธิการประชุมกันในสำนักงานของ มิลเลนเนียม มีกองนิตยสารตั้งไว้ประกอบฉาก นิตยสารนั้นคือ เอ็กซ์โป ซึ่งเป็นนิตยสารต่อต้านลัทธิฟาสซิสม์ ซึ่ง สตีก ลาร์สซัน ผู้เขียนนิยายชุด Millennium ต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีส่วนร่วมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1995
  • สร้างจากหนังสือเล่มเดียวในนิยายไตรภาค Millennium ที่ชื่อเรื่องในฉบับภาษาอังกฤษและฉบับภาษาสวีเดนมีความหมายเหมือนกันคือ เด็กสาวผู้เล่นกับไฟ (The Girl Who Played with Fire และ Flickan som lekte med elden) หนังสือเล่มแรกมีชื่ออังกฤษว่า เด็กสาวกับรอยสักมังกร (The Girl with the Dragon Tattoo) และมีชื่อสวีเดนว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง (Man som hatar kvinnor) ส่วนเล่มที่ 3 มีชื่ออังกฤษว่า เด็กสาวผู้เตะรังแตน (The Girl Who Kicked the Hornet's Nest) และมีชื่อสวีเดนว่า วิมานอากาศที่ระเบิด (Luftslottet som sprangdes)

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Reign of Assassins - ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากผู้อำนวยการสร้าง จางเจียเจิ้ง มองหาภาพยนตร์ต่อสู้ที่เหมาะกับนางเอกอย่าง มิเชล โหยว และเขาก็ได้ความคิดแรกเริ่มจากการพูดคุยกับผู้กำกับ ซูเจ้าปิน ก่อนจะพัฒนาต่อมาจนกระทั่ง มิเชล ได้มารับบท เจิ้งจิง อ่านต่อ»
  • One Piece Film: Strong World - เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันชุด One Piece ภาคที่ 10 ซึ่งมีการจัดฉายภาคใหม่เป็นประจำทุกปี จึงถือเป็นภาคฉลองครบรอบการฉาย 10 ปีอีกด้วย อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

อนธการ อนธการ แทม (อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์) เป็นเด็กวัยรุ่นที่ถูกรังแกเสมอ แทมเริ่มสนิทสนมและเริ่มต้นความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับเด็กหนุ่มป...อ่านต่อ»