เกร็ดน่ารู้จาก Centurion

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงตำนานกองพลที่ 9 ของโรมัน ที่หายสาบสูญไปหลังจากเดินทางเข้าไปยังใจกลางของประเทศสก็อตแลนด์ นีล จินตนาการถึงสาเหตุของการหายตัว โดยใช้กำแพงเฮเดรียน ในเมืองนิวคาสเซิล สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบริเวณบ้านเกิดของเขา เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละครชนเผ่าพิกต์ส เขากำหนดให้ชนเผ่าอาศัยบริเวณเทือกเขาเคลโดเนียนในศตวรรษที่ 1 และเป็นผู้ลอบโจมตีกองทัพโรมัน
 • ผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต โจนส์ เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวต่อสู้ไล่ล่า ที่มีแนวทางเดียวกับ Southern Comfort (1981) และ Apocalypto (2006) ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ เสริมว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการคารวะต่อภาพยนตร์คาวบอยอมตะของ จอห์น ฟอร์ด ซึ่งชาวโรมันในเรื่องเปรียบเหมือนทหารม้าอเมริกัน ส่วนชาวพิกต์สเปรียบเหมือนอินเดียนแดงเผ่าอาปาเช
 • ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ รู้สึกชื่นชม ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท ควินตัส ที่ไม่เคยกลัวและไม่เคยปริปากบ่นในการทดลองแสดงฉากยากๆ เช่น ฉากที่เขาต้องถอดเสื้อวิ่งฝ่าพายุหิมะ
 • ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ เคยร่วมงานกับ เลียม คันนิงแฮม ผู้รับบท บริก มาแล้วใน Dog Soldiers (2002)
 • ก่อนจะมารับบท เอเตน ในเรื่องนี้ โอลยา เคียวอีเลนโก ไม่เคยแม้กระทั่งสัมผัสตัวม้ามาก่อน จึงเป็นเรื่องท้าทายมากที่จะต้องเริ่มฝึกฝนอย่างหนัก ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนสามารถควบมันได้อย่างคล่องแคล่วในภาพยนตร์
 • โอลยา เคียวอีเลนโก มองว่าการแสดงบท เอเตน คือการแสดงเป็นสัตว์ตัวหนึ่งมากกว่าเป็นมนุษย์ เพราะ เอเตน เป็นตัวละครที่ถูกตัดลิ้น จึงต้องสื่อสารด้วยภาษากาย ทั้งประสาทสัมผัส การเคลื่อนไหวร่างกาย และการแสดงสีหน้า นอกจากนี้ยังเป็นตัวละครที่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่เคยสับสนในหน้าที่ สอดคล้องกับกับที่ตัวละครทหารโรมันกล่าวว่า ครึ่งหนึ่งของเธอเป็นหมาป่า

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Fantastic FourFantastic Fourเข้าฉายปี 2005 แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans
 • City of GodCity of Godเข้าฉายปี 2005 แสดง Alexandre Rodrigues, Leandro Firmino, Phellipe Haagensen
 • The Tree of LifeThe Tree of Lifeเข้าฉายปี 2011 แสดง Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Last Airbender - สร้างจากแอนิเมชันชุด Avatar: The Last Airbender ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องนิกเคโลเดียนตั้งแต่ปี 2005 และประสบความสำเร็จออกอากาศอยู่ในกว่า 120 ประเทศ ผู้สร้างแอนิเมชันชุดนี้ ไมเคิล ดังเต ดิมาร์ติโน และ ไบรอัน โคนีตซ์โก มาทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหารให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการพัฒนาบทภาพยนตร์เป็นอย่างมาก อ่านต่อ»
 • The Girl with the Dragon Tattoo - สร้างจากนิยาย The Girl with the Dragon Tattoo หรือชื่อเดิมว่า Man som hatar kvinnor ซึ่งแปลว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง เป็นเล่มแรกในนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นนิยายขายดีที่คว้ารางวัลนิยายสืบสวนยอดเยี่ยมในเขตนอร์ดิก (ยุโรปเหนือ) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

เพื่อนขีดเส้นใต้ เพื่อนขีดเส้นใต้ เรื่องราวความรักของ เพื่อนคู่ชีวิต เพื่อนแท้ เพื่อนตาย ที่ต่างมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกัน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ต่อต้...อ่านต่อ»