เกร็ดน่ารู้จาก ชั่วฟ้าดินสลาย

เกร็ดน่ารู้
 • ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ เรียมเอง หรือ มาลัย ชูพินิจ ซึ่งถือเป็นบทประพันธ์แนวเรียลลิสติกหรือสัจนิยมเรื่องแรกของผู้เขียน อันเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นต่อๆ มาของท่าน นิยายเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือ นิกร ฉบับวันอาทิตย์เมื่อปี 1943 ในรูปแบบเรื่องสั้น ก่อนได้รับการแก้ไขและขยายเป็นนวนิยายขนาดเล็ก และตีพิมพ์โดยสำนักงาน พิทยาคม เมื่อปี 1951 และเคยมีการสร้างเป็นละครเวทีโดย คณะศิวารมย์
 • ผู้กำกับ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ต้องการให้บท นิพนธ์ ที่ แจ๊บ - เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล แสดง เป็นตัวแทนของ เรียมเอง หรือ มาลัย ชูพินิจ ผู้เขียนนิยาย ชั่วฟ้าดินสลาย ซึ่งเป็นต้นแบบของภาพยนตร์เรื่องนี้ นิพนธ์ จึงถือเป็นตัวละครที่พาผู้ชมเข้าไปสู่บรรยากาศของเรื่อง
 • เจี๊ยบ - ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ ที่รับบท ทิพย์ เป็นนักแสดงคู่บุญที่แสดงในภาพยนตร์ของผู้กำกับ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล มาแล้วแทบทุกเรื่อง
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการหวนกลับมาเขียนบทและกำกับอีกครั้งของ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล หลังจากห่างหายจากวงการไปนาน 13 ปี หลังจากกำกับเรื่อง อันดากับฟ้าใส (1997) ซึ่งเป็นผลงานที่แจ้งเกิดให้ อนันดา เอเวอริงแฮม ผู้หวนกลับมารับบทเป็น ส่างหม่อง ในเรื่องนี้
 • การนำนิยาย ชั่วฟ้าดินสลาย ของ เรียมเอง หรือ มาลัย ชูพินิจ มาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ครั้งแรกซึ่งกำกับโดย หม่อมหลวงต้อย ชุมสาย เมื่อปี 1953 นั้นไม่ได้ออกฉาย เพราะฟิล์มเสียหายทั้งหมดจากขั้นตอนการล้าง ส่วนครั้งที่ 2 ที่อำนวยการสร้างโดย รัตน์ เปสตันยี และกำกับโดย ครูมารุต - ทวี ณ บางช้าง เมื่อปี 1955 ถือเป็นฉบับที่โด่งดังที่สุด ส่วนครั้งที่ 3 นั้นกํากับโดย ชาลี อินทรวิจิตร ในปี 1980
 • ผู้กำกับ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล เคยร่วมงานกับผู้อำนวยการสร้าง เสี่ยเจียง - สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ และบริษัท สหมงคลฟิล์ม เมื่อครั้งกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก เพลิงพิศวาส (1984) ซึ่งแจ้งเกิดให้นักแสดง นก - สินจัย เปล่งพานิช ส่วนภาพยนตร์เรื่องที่ 9 ของ หม่อมน้อย เรื่องนี้ ถือเป็นการกลับมาร่วมงานกับ เสี่ยเจียง เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งทิ้งช่วงห่างจากครั้งแรกถึง 26 ปี
 • ก่อนหน้านี้ผู้กำกับ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล เคยดัดแปลงและกำกับภาพยนตร์จากบทประพันธ์ของ มาลัย ชูพินิจ มาแล้วจากเรื่อง แผ่นดินของเรา ในรูปแบบละครโทรทัศน์เมื่อปี 1996
 • สร้างฉากในพื้นที่หลายแห่งของจังหวัดเชียงราย เช่น วนอุทยานแห่งชาติน้ำตกขุนแจใน อ.เวียงป่าเป้า วนอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (น้ำตกขุนกรณ์) ยอดเขาบ้านเย้าเล่าสิบใน อ.แม่ฟ้าหลวง รวมถึงบ้านม่อนฝ้าย จังหวัดเชียงใหม่
 • เพลงประกอบชื่อเดียวกับภาพยนตร์ ชั่วฟ้าดินสลาย ประพันธ์คำร้องโดย ครูมารุต - ทวี ณ บางช้าง ผู้ซึ่งกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เอาไว้เมื่อปี 1955 ทำนองโดย แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ เดิมขับร้องโดย เล็ก - พูลศรี เจริญพงษ์ และได้รับรางวัลแผ่นเสียงเงินพระราชทาน ส่วนในภาพยนตร์ฉบับล่าสุดนี้ เจนนิเฟอร์ คิ้ม เป็นผู้นำมาขับร้องใหม่
 • สร้างสรรค์ดนตรีประกอบโดย จำรัส เศวตาภรณ์ ที่เคยได้รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจากภาพยนตร์ของผู้กำกับ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล เรื่อง นางนวล (1987)
 • บี๋ - ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ช่างภาพมืออาชีพและนักแสดงนำในบท พะโป้ เป็นผู้ถ่ายภาพใบปิดภาพยนตร์เรื่องนี้
 • หลังจากฉายฉบับปกติและได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ผู้กำกับ หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ตัดสินใจเผยแพร่ภาพยนตร์เรื่องนี้ในฉบับ ไดเรกเตอร์ส คัต ซึ่งเดิม หม่อมน้อย ตั้งใจทำส่งประกวดที่ต่างประเทศ ฉบับนี้มีความยาวมากกว่าเดิม 1 ชั่วโมง กลายเป็น 3 ชั่วโมง 10 นาที ทำให้มีฉากพิเศษเพิ่มเข้ามา และมีการลำดับการเล่าเรื่องใหม่ให้เข้าใจเรื่องราวได้ละเอียดมากขึ้น

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Drag Me to HellDrag Me to Hellเข้าฉายปี 2009 แสดง Alison Lohman, Justin Long, Lorna Raver
 • Blood: The Last VampireBlood: The Last Vampireเข้าฉายปี 2009 แสดง Jeon Ji-Hyeon, Masiela Lusha, Allison Miller
 • PandemicPandemicเข้าฉายปี 2009 แสดง Satoshi Tsumabuki, Rei Dan, Koichi Sato

เกร็ดภาพยนตร์

 • เการักที่เกาหลี ซอรี ซารังเฮโย - แหวนแหวน - ปวริศา เพ็ญชาติ เล่าว่าบทบาทที่เธอแสดงในเรื่องนี้ เหมือนตัวจริงของเธอมาก รวมทั้งเรื่องที่ต้องพาตัวละคร มะระ ที่รับบทโดย เกด - ธัญญา รัตนมาลากุล ไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลีด้วย เพราะตัวจริงของ แหวนแหวน ก็ไปเกาหลีบ่อยจนคุ้นเคย และสามารถให้ข้อมูลและคำแนะนำกับหลายๆ คนที่เข้ามาปรึกษาได้จริงๆ อ่านต่อ»
 • Predators - นีล มาร์แชลล์, ไมเคิล เจ. บาสเซตต์, บิล ดุก, มาร์คัส นิสเพล, ปีเตอร์ เบิร์ก และ ดาร์เรน ลินน์ บูสแมน ต่างก็เกือบได้มารับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่แล้ว ผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ ก็เลือก นิมโรด อันทาล มารับหน้าที่นี้ เพราะเขาชอบผลงานของ นิมโรด เรื่อง Control (2003) และ Vacancy (2007) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Taken 3 Taken 3 อดีตสายลับ ไบรอัน มิลส์ (เลียม นีสัน) ที่รอเวลาขอกลับไปคืนดีกับ เลนอร์ (ฟามเก ยานส์เซน) ภรรยาเก่ามานาน แต่กลับกลายเป็นโ...อ่านต่อ»