เกร็ดน่ารู้จาก Aftershock

เกร็ดน่ารู้
 • สร้างจากโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวที่ถังซาน มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 1976 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 240,000 คน บาดเจ็บกว่า 164,000 คน นับเป็นธรณีพิบัติที่รุนแรงที่สุดอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีการบันทึก (นับจากจำนวนยอดผู้เสียชีวิต) และนับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดในรอบ 5 ศตวรรษ นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังเล่าถึงเหตุแผ่นดินไหวที่เสฉวน ในปี 2008 ด้วย
 • เปิดเรื่องด้วยฉากแผ่นดินไหวที่กินเวลาราว 20 นาที ผู้ชมจะได้เห็นภาพการพังทลายของแผ่นดินและอาคารบ้านเรือนที่ชวนสะเทือนขวัญ
 • ผู้กำกับ เฝิงเสี่ยวกัง ต้องการเน้นเรื่องบาดแผลทางจิตใจ และการใช้ชีวิตอยู่กับบาดแผลนั้นของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย มากกว่าภาพความน่ากลัวของภัยพิบัติ เขาตั้งใจให้ชื่อภาพยนตร์ Aftershock หมายถึง การฝ่าฟันความลำบากของผู้ประสบภัยพิบัติ โดย เฝิงเสี่ยวกัง เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ทุกคนมีแรงใจในการใช้ชีวิต
 • บริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส เป็นนายทุนใหญ่ของภาพยนตร์ โดยใช้ทุนสร้างสูงถึงกว่า 100 ล้านหยวน (500 ล้านบาท) และยังได้เงินสนับสนุนจากเทศบาลเมืองถังซาน ของประเทศจีน นอกจากนี้ยังเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำด้วยระบบไอแม็กซ์เรื่องแรกที่สร้างขึ้นนอกประเทศสหรัฐอเมริกา (แต่ในประเทศไทยฉายด้วยระบบ 2.35:1 หรือจอสโคป)
 • ออกฉายด้วยจำนวนโรงภาพยนตร์ที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศจีน คือมากกว่า 4,000 โรง ใกล้เคียงกับภาพยนตร์เรื่อง The Twilight Saga: Eclipse (2010) เมื่อตอนออกฉายที่สหรัฐอเมริกา คือ 4,146 โรง
 • หลังจากฉายรอบตัวอย่างในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เพียงวันเดียว ภาพยนตร์ก็ถูกซื้อไปฉายใน 7 ประเทศ
 • ยกกองไปถ่ายทำ ณ สถานที่จริงในเมืองถังซาน ประเทศจีน โดยมีชาวบ้านที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์จริงกว่า 200 คนมาร่วมเข้าฉากเป็นตัวประกอบ พวกเขาร้องไห้ออกมาจริงๆ ขณะถ่ายทำ และไม่สามารถหยุดร้องได้หลังจากผู้กำกับสั่งคัต เพราะนึกถึงบรรดาญาติพี่น้องที่จากไปในเหตุแผ่นดินไหวครั้งนั้น
 • เป็นการกลับมาร่วมงานอีกครั้งระหว่างนางเอก สูฟ่าน และ ผู้กำกับ เฝิงเสี่ยวกัง ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน และเคยร่วมงานกันใน A World Without Thieves (2004) ครั้งนี้ สูฟ่าน รับบทนำเป็น หลี่เหยียนหนี่ คุณแม่ผู้ยังจมอยู่กับความรู้สึกผิด หลังจากตัดสินใจทิ้งลูกน้อยไว้ในเหตุแผ่นดินไหว
 • มีการสร้างเมืองจำลองขนาดกว่า 1 ตารางกิโลเมตรขึ้น โดยจำลองซากปรักหักพังจากภาพนิ่งและภาพวิดีโอจากเหตุการณ์จริง โดยทีมงานที่เคยสร้างภาพยนตร์ 2012 (2009) และ Clash of the Titans (2010) เข้ามาช่วยสร้างเทคนิคพิเศษ
 • หลังจากออกฉายเพียง 2 สัปดาห์ก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล โดยทำเงินไปมากกว่า 2,550 ล้านบาท (510 ล้านหยวน) แซงหน้า The Founding of a Republic (2009) ที่ทำเงินไปทั้งสิ้น 415 ล้านหยวน

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Joneses - ฉากในโรงเรียนมัธยมส่วนใหญ่ถ่ายทำที่โรงเรียนมัธยม คาลตัน เจ. เคลล์ ในมาเรียต ตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา นักแสดงประกอบที่เป็นนักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนจริงๆ ของโรงเรียนดังกล่าว ทั้งนักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลาย อ่านต่อ»
 • The Girl Who Kicked the Hornet's Nest - ผู้ที่รับบทตัวละคร อีเวิร์ต กัลล์เบิร์ก คือ ฮันส์ อัลเฟรดสัน คุณพ่อของผู้กำกับ แดเนียล อัลเฟรดสัน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Where to Invade Next Where to Invade Next ไมเคิล มัวร์ (ไมเคิล มัวร์) ขอบอกให้เพนตากอนพักงาน แล้วจัดการสวมหน้าที่ผู้บุกรุกแบบที่สหรัฐอเมริกาชอบทำกับประเทศอื่นๆ ซ...อ่านต่อ»