เกร็ดน่ารู้จาก อินทรีแดง

เกร็ดน่ารู้
 • อนันดา เอเวอริงแฮม ผู้รับบท อินทรีแดง หรือ โรม ฤทธิไกร ชื่นชอบผลงานของผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง มาแต่ไหนแต่ไร และอยากทำงานด้วยอยู่แล้ว แต่ในช่วงแรกที่พวกเขาพูดคุยปรึกษากันนั้น เป็นการวางแผนสร้างภาพยนตร์เรื่องอื่น เพราะในตอนนั้นพวกเขาคิดว่าการสร้างภาพยนตร์ขนาดใหญ่อย่าง อินทรีแดง นั้นไม่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ
 • ปีก่อนหน้าเปิดกล้อง อนันดา เอเวอริงแฮม ผู้รับบท อินทรีแดง หรือ โรม ฤทธิไกร เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์คว่ำจนกระดูกเท้าหัก เขาจึงต้องซ้อมฉากต่อสู้กับทหารที่หน่วยอรินทราชและที่ราบ 11 ไปพร้อมๆ กับซ้อมกายภาพบำบัดกับคุณหมอที่มานวดขาและทำอัลตราซาวน์ ช่วงแรกๆ ที่ถ่ายทำ ผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เน้นถ่ายฉากที่ไม่หนักเท่าไร เพื่อรอให้กระดูกของ อนันดา เชื่อมกันติดก่อน จึงค่อยถ่ายฉากที่ผาดโผนมากขึ้นในภายหลัง
 • ผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ต้องการให้นักแสดงที่รับบท วาสนา เทียนประดับ มีบุคลิกเป็นคนสนใจการเมือง มีความรู้ความมั่นใจและมีอุดมการณ์ ซึ่งต้องแสดงออกทั้งท่าทางและน้ำเสียง วิศิษฏ์ ไม่พอใจนักแสดงที่มาทดสอบหน้ากล้องคนไหนเลย จนกระทั่งได้พบ นินา - ญารินดา บุนนาค ซึ่งตัวจริงของ นินา ก็ทำงานให้สังคมคล้ายกับ วาสนา ที่ทำงานให้องค์กรสาธารณประโยชน์หรือเอ็นจีโอ
 • ก่อนถ่ายทำ ผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ให้ นินา - ญารินดา บุนนาค ผู้รับบท วาสนา เทียนประดับ ไปใช้ชีวิตอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องสิ่งต่างๆ นานหลายวัน เพื่อให้ นินา ได้สัมผัสชีวิตของผู้คนในกลุ่มอนุรักษ์และกลุ่มองค์กรสาธารณประโยชน์หรือเอ็นจีโอ แล้วศึกษาทั้งวิธีคิด วิธีปฏิบัติ และการแสดงออกทางอุดมการณ์ของพวกเขา เพื่อนำมาปรับใช้กับบท วาสนา
 • เป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ สิงห์ - วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ทายาทของนักคิดนักเขียน เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และ จิระนันท์ พิตรปรีชา ก่อนหน้านี้ สิงห์ ทำงานเป็นนักเขียน พิธีกร และนักดนตรีวง ราโชมอน
 • บริษัท ไฟว์สตาร์ เป็นผู้เรียกตัว สิงห์ - วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล มาทดสอบหน้ากล้องภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากนั้น 2 วัน ผู้สร้างก็โทรศัพท์มาแจ้งว่าเขาได้รับบท ร.ต.ท. ชาติ วุฒิไกร
 • อนันดา เอเวอริงแฮม ผู้รับบท อินทรีแดง หรือ โรม ฤทธิไกร และ นินา - ญารินดา บุนนาค ผู้รับบท วาสนา เทียนประดับ ต้องแสดงแบบเปียกปอนท่ามกลางฝนปลอมทั้งคืน สำหรับฉากเปิดตัวที่ทั้งคู่พบกันเป็นครั้งแรก ฉากนี้เป็นฉากที่ทั้งคู่แสดงร่วมกันเป็นครั้งแรกด้วย จึงต้องถ่ายไปสัก 2-3 เทกจึงต่อบทและรับส่งอารมณ์กันได้ลงตัว อุปสรรคสำคัญในฉากนี้คือชุดหนังสีดำของ อินทรีแดง ที่รัดแน่นและไม่ยืดหยุ่น โดยเฉพาะเมื่อเปียกน้ำ ทำให้ อนันดา ขยับตัวยาก โดยเฉพาะช็อตที่ต้องกระโดดข้ามกระโปรงรถไปยิงปืนใส่ผู้ร้าย
 • ฉากต่อสู้ระหว่าง อินทรีแดง หรือ โรม ฤทธิไกร ที่รับบทโดย อนันดา เอเวอริงแฮม กับ ปีศาจดำ ถ่ายทำบนดาดฟ้าตึก เนื่องจากผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ต้องการถ่ายภาพมุมกว้างของเมืองในยามค่ำคืน แม้จะซักซ้อมมาแล้ว แต่เมื่อถ่ายจริง พวกเขาก็พบอุปสรรคทั้งเรื่องมุมกล้อง การจัดแสง และจังหวะการต่อสู้ รวมถึงอุบัติเหตุที่ อนันดา ถูกถีบเข้าเต็มๆ ที่ท้อง เพราะแรงเหวี่ยงของดาบที่หนักจนเขาเสียหลัก แต่ อนันดา ก็ขอรีบถ่ายต่อทันที เพราะต้องถ่ายทำให้เสร็จก่อนฟ้าจะสว่าง
 • เป็นภาพยนตร์ของไฟว์สตาร์เรื่องแรกที่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ประเทศจีน
 • เรื่องนี้ใช้เวลาอยู่ปีกว่ากว่าจะผ่านการเซ็นเซอร์ในประเทศจีน เรื่องที่ผ่านการเซ็นเซอร์ได้ยากมากเป็นเรื่องที่พูดถึงการเมือง

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ซีอุยซีอุยเข้าฉายปี 2004 แสดง Duang Long, เปรมสินี รัตนโสภา, ฉัตรชัย เปล่งพานิช
 • แฟนใหม่แฟนใหม่เข้าฉายปี 2010 แสดง รัชวิน วงศ์วิริยะ, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, พีท ทองเจือ
 • ชิงหมาเถิดชิงหมาเถิดเข้าฉายปี 2010 แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย

เกร็ดภาพยนตร์

 • My Soul to Take - เป็นผลงานที่ เวส คราเวน หวนกลับมาทั้งกำกับเองและเขียนบทเองเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ New Nightmare (1994) และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาที่ฉายในระบบดิจิตอล อ่านต่อ»
 • ซามูไรอโยธยา - เป็นภาพยนตร์ไทยที่จัดจำหน่ายออกฉายทั่วโลก หลังจากประสบความสำเร็จจากการฉายตัวอย่างภาพยนตร์ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Lovers The Lovers เมื่อ เจย์ เฟนเนล (จอช ฮาร์ตเนตต์) ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างดำน้ำสำรวจวัตถุโบราณ จนทำให้เขาอยู่ในภาวะสมองตาย ขณะที่...อ่านต่อ»