เกร็ดน่ารู้จาก Sammy's Adventures: The Secret Passage

เกร็ดน่ารู้
 • ใช้เวลาในการสร้างนานกว่า 2 ปี จากฝีมือของทีมงานชุดเดียวกับที่สร้าง Happy Feet (2006) ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาแอนิเมชันยอดเยี่ยมในปี 2006
 • หลายปีก่อนหน้า ผู้กำกับ เบน สแตสเซน ไปเที่ยวประเทศเม็กซิโกกับครอบครัว และได้เห็นพนักงานโรงแรมช่วยขนย้ายไข่เต่าซึ่งกำลังฟักตัวที่ริมชายหาด เมื่อพนักงานเล่าถึงชีวิตของเต่าแรกเกิดที่พยายามเดินลงทะเล แต่กลับถูกคลื่นซัดกลับมาบนหาดนับครั้งไม่ถ้วน เบน สังเกตเห็นสีหน้าตื่นเต้นของลูกชายวัย 6 ปีของเขา เขาจึงคิดว่าเรื่องนี้เหมาะที่จะนำมาทำเป็นแอนิเมชันมาก
 • มีเต่าเพียงตัวเดียวจากไข่ทั้งหมด 1,000 ฟองที่จะมีชีวิตรอดเข้าสู่ช่วงวัยโต โดยเต่าทะเลแรกเกิดนั้นจะมีความยาวเพียง 5 เซนติเมตร ในขณะที่ แซมมี่ ตัวละครนำของเรื่องนี้ซึ่งพากย์เสียงโดย ยูริ โลเวนธัล เป็นเต่าที่ตัวเล็กกว่านั้นอีก
 • บริษัท เอ็นเวฟ พิกเจอร์ส ต้องการสร้างแอนิเมชันเรื่องนี้ให้ดูสมจริงที่สุด แทนที่จะสร้างออกมาให้ดูเป็นการ์ตูน แต่ก็ต้องการให้มันเป็นภาพยนตร์ครอบครัวเพื่อความบันเทิง ไม่ใช่ภาพยนตร์สารคดี พวกเขาจึงทำให้ตัวละครมีใบหน้าและลักษณะท่าทางคล้ายคลึงกับมนุษย์อยู่บ้าง
 • ผู้กำกับ เบน สแตสเซน คิดว่าเทคโนโลยี 3 มิตินั้นช่วยให้ผู้ชมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวได้มากขึ้นกว่า 10 เท่า โดยเฉพาะฉากอย่างห้วงอวกาศและใต้ทะเล หลังจากสร้างแอนิเมชันสำรวจอวกาศ Fly Me to the Moon (2008) ซึ่งเป็นแอนิเมชันขนาดยาวเรื่องแรกของโลกที่ถ่ายทำในระบบ 3 มิติแล้ว เบน จึงหันมาสร้างแอนิเมชันที่มีฉากเป็นโลกใต้ทะเลเรื่องนี้
 • ผู้สร้างยอมรับว่าความซับซ้อนที่ท้าทายในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการสร้างภาพแอนิเมชันในระบบ 3 มิติที่มีสภาพแวดล้อมที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาอย่างน้ำ

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • มนุษย์เหล็กไหลมนุษย์เหล็กไหลเข้าฉายปี 2006 แสดง วสันต์ กันทะอู, เมทินี กิ่งโพยม, อานนท์ สายแสงจันทร์
 • Garfield: A Tail of Two KittiesGarfield: A Tail of Two Kittiesเข้าฉายปี 2006 แสดง Bill Murray, Breckin Meyer, Jennifer Love Hewitt
 • Running BoyRunning Boyเข้าฉายปี 2006 แสดง Jo Seung-Woo, Kim Mi-Suk, Lee Gi-Young

เกร็ดภาพยนตร์

 • สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ - โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน กำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จากประสบการณ์จริง ที่ได้ไปเที่ยวเมืองปากเซ ประเทศลาว โป๋ย เดินทางไปที่นั่นครั้งแรกเมื่อปี 2006 เพื่อถ่ายทำ สะบายดี หลวงพะบาง (2008) จากนั้นก็เดินทางไปที่นั่นอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2008 เพื่อชม สะบายดี หลวงพะบาง ที่จัดฉายในโรงภาพยนตร์ใหม่ที่นั่น ช่วงที่นั่งรถเข้าเมืองนั้น โป๋ย หวนคิดไปถึงตอนมาที่นั่นครั้งแรก และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเขียนฉากต่างๆ จากสถานที่จริงในความทรงจำ อ่านต่อ»
 • Going the Distance - เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์บันเทิงเรื่องแรกของ นาเนตต์ เบอร์สตีน นักสร้างภาพยนตร์สารคดีที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาสารคดียอดเยี่ยมจาก On the Ropes (1999) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Runner The Runner หลังจากเกิดโศกนาฏกรรมน้ำมันรั่วในปี 2010 แผนการเยียวยาสิ่งแวดล้อมของ โคลิน ไพรซ์ (นิโคลัส เคจ) วุฒิสมาชิกสภาของนิวออร์ล...อ่านต่อ»