เกร็ดน่ารู้จาก ซามูไรอโยธยา

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นภาพยนตร์ไทยที่จัดจำหน่ายออกฉายทั่วโลก หลังจากประสบความสำเร็จจากการฉายตัวอย่างภาพยนตร์ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส
  • บริษัท มหากาพย์ จำกัด สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 2007 ในวาระที่ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่นมีอายุครบ 123 ปี โดยตั้งใจให้ภาพยนตร์เป็นบันทึกความทรงจำที่ไทยและญี่ปุ่นมีต่อกันมากว่า 600 ปี นับตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยาที่พ่อค้าญี่ปุ่นจำนวนมากเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย
  • อ้างอิงจากเรื่องจริงของ ยามาดะ นางามาสะ ซามูไรที่เข้ามาเป็นกองอาสาประจำหมู่บ้านญี่ปุ่นในประเทศไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา จนมีเพื่อนสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่เป็นคนไทย เขาใช้วิชาซามูไรและมวยไทยเข้าคัดเลือกเป็นทนายเลือก หรือทหารองครักษ์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จนได้รับเลือกให้เป็นทหารใกล้ชิด ในสมัยพระเจ้าทรงธรรม เขากลายเป็นพระเสนาภิมุข เจ้ากรมอาสาญี่ปุ่น ก่อนจะได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นออกญาเสนาภิมุข จากนั้นก็ได้รับคำสั่งให้ปกครองเมืองนครศรีธรรมราชในสมัยพระเจ้าปราสาททอง
  • นอกจากนักแสดงญี่ปุ่น เซกิ โอเซกิ ผู้รับบท ยามาดะ นางามาสะ จะต้องเรียนศิลปะป้องกันตัวเพื่อแสดงบทบู๊แล้ว เขายังต้องเรียนรู้วัฒนธรรมไทยที่ผู้กำกับ มด - นพพร วาทิน สอดแทรกไว้ในภาพยนตร์ เช่น การจับปลาแบบชาวบ้าน การฟัดข้าว การยาเรือบด และการตีฆ้องร้องป่าวขณะราหูอมจันทร์ ซึ่งฉากเหล่านี้เองที่ทำให้ภาพยนตร์ได้รับเงินทุนสมทบจากกระทรวงวัฒนธรรม

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • คนระลึกชาติคนระลึกชาติเข้าฉายปี 2005 แสดง แอนดริว เกร้กสัน, พิยดา อัครเศรณี
  • AbductionAbductionเข้าฉายปี 2011 แสดง Taylor Lautner, Lily Collins, Alfred Molina
  • The Transporter 2The Transporter 2เข้าฉายปี 2005 แสดง Jason Statham, Alessandro Gassman, Amber Valletta

เกร็ดภาพยนตร์

  • ชิงหมาเถิด - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อบริษัท โมทีฟพลัส ต้องการให้ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ลองกำกับภาพยนตร์ตลกหรือบู๊ผสมตลก แต่ อ๊อฟ คิดว่าภาพยนตร์บู๊มักใช้ทุนสูง ส่วนภาพยนตร์ตลกก็มีคู่แข่งมาก เขาจึงพยายามพัฒนาบทภาพยนตร์ตามแนวของตัวเอง จนกระทั่งได้ผลงานที่ อ๊อฟ นิยามเองว่าแอ็กชันคอมมิวนิสต์ หมายถึงภาพยนตร์บู๊ที่ใช้ทุนไม่สูง แต่เน้นแนวคิดที่แตกต่าง อ่านต่อ»
  • Eat Pray Love - บทเพลง Samba Da Bencao ของ เบเบล จิลแบร์โต ซึ่งประกอบฉากที่บาหลีนั้น มีให้ได้ยินในภาพยนตร์อีกเรื่องที่ จูเลีย โรเบิร์ตส์ ซึ่งในเรื่องนี้รับบทโดย ลิซ กิลเบิร์ต แสดงนำเช่นกัน นั่นคือ Closer (2004) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

อยากบอกให้รู้ว่ารัก อยากบอกให้รู้ว่ารัก กั๊ม (อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์) ถูกคุณแม่ส่งไปให้คอยช่วย ซัน (ธนสาร เมี่ยงบัว) หลานชายเพื่อนที่เพิ่งอกหัก แต่ด้วยความขี้เล่...อ่านต่อ»