เกร็ดน่ารู้จาก The Warrior's Way

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับและผู้เขียนบท ลีซึงมู ผู้เติบโตในเกาหลี แต่เข้าศึกษาวิชาภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัย นิวยอร์ก ในสหรัฐอเมริกา
  • ผู้อำนวยการสร้างชาวเกาหลี ลีจูอิก เป็นผู้นำบทภาพยนตร์ของ ลีซึงมู เรื่องนี้ไปเสนอแก่ แบร์รี เอ็ม. ออสบอร์น ซึ่งเคยคุมงานสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดทุนสูงอย่างภาพยนตร์ชุด The Lord of the Rings และ The Matrix แบร์รี รู้สึกสนใจ จึงดึงตัว ไมเคิล พีย์เซอร์ ผู้อำนวยการสร้างที่เขารู้จักมาตั้งแต่สมัยยังอายุน้อย ให้มาร่วมงานกัน
  • ชางดงกอน ใช้เวลาเกือบ 2 ปีในการเตรียมพร้อมสำหรับบท หยาง ชายหนุ่มพูดน้อยที่สื่อสารด้วยท่าทางเป็นหลัก โดยเขาต้องปฏิเสธข้อเสนอจากเรื่องอื่นๆ มากมาย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขาเรื่องนี้
  • โทนี ค็อกซ์ เล่าว่า เขาไม่ค่อยได้รับบทใหญ่ๆ อย่างบทบาท เอ็ตบอล ที่เขาได้แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้เท่าใดนัก เพราะเขาสูงเพียง 3 ฟุต 6 นิ้วเท่านั้น และแม้เขาจะเป็นนักศิลปะการต่อสู้สายดำที่ซุ่มฝึกซ้อมมาหลายปี แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้แสดงฉากต่อสู้ในภาพยนตร์
  • นอกจากหนุ่มเกาหลี ชางดงกอน ที่รับบทเป็นพระเอก หยาง แล้ว ยังมีนักแสดงชาวเอเชียที่โด่งดังอีกคนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นคือ ตี้หลุง นักแสดงชาวจีนที่อยู่ในวงการมากว่า 4 ทศวรรษแล้ว เขารับบทเป็น ขลุ่ยสุดโศก ผู้นำเผ่าขลุ่ยโศก ซึ่งมีฐานะเป็นเสมือนคุณครูหรือคุณพ่อของ หยาง
  • เดิมผู้สร้างวางแผนจะถ่ายทำในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่เกิดเรื่อง แต่เนื่องจากต้องการให้โลกในภาพยนตร์ดูเหมือนเทพนิยาย โดยเป็นที่กลางทะเลทรายที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวหรือทิวเขา มีฟ้าสีแดงฉานในช่วงที่ตะวันพ้นและลับขอบฟ้า และปกคลุมด้วยแสงสีน้ำเงินโคบอลต์ในยามค่ำคืน อีกทั้งยังมีชิงช้าสวรรค์ที่สร้างเสร็จแค่ครึ่งเดียวดูโดดเด่น พวกเขาจึงหันไปถ่ายทำในโรงถ่ายที่นิวซีแลนด์ โดยสร้างฉาก 45 ฉากในพื้นที่ 6 ส่วนของโรงถ่าย ที่เหลือใช้กรีนสกรีนเพื่อสร้างฉากวิชวลเอฟเฟกต์มากถึง 1,500 ช็อต
  • ผู้ประสานงานฝ่ายนักแสดงแทน ยูจี ดาวิส ออกแบบการต่อสู้ของ หยาง ที่รับบทโดย ชางดงกอน ให้มีลักษณะเด่น คือโจมตีแบบครั้งเดียวดับดิ้น ด้วยท่าทางสง่างามอย่างซามูไรผสานกับวัฒนธรรมอื่นของเอเชีย นอกจากนี้เขายังให้อาจารย์สอนดาบชาวญี่ปุ่น ยูจิ ชิโมมุระ มาช่วยออกแบบการใช้ดาบของ หยาง ให้มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร
  • ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจมส์ อาชิสัน ร่วมมือกับช่างหนัง แมตต์ มอร์ริส สร้างหน้ากากให้ตัวละคร ท่านผู้พัน ที่รับบทโดย แดนนี ฮัสตัน พวกเขาใช้หนังชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาต่อกันตามโครงหน้าของเขา มันเป็นหนังสัตว์แท้ จึงมีความมันวาวและมีประกาย ช่วยเพิ่มความน่ากลัว แดนนี ต้องใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์วันละ 8 ชั่วโมง ลองสวมหน้ากากวันละประมาณ 2 อัน เพื่อดูว่าต้องปรับเปลี่ยนเส้น พื้นผิววัสดุ สี และรูปทรงตรงไหนบ้าง

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Black Swan - เมอริล สตรีป เคยได้รับการพิจารณาให้มารับบท เอริกา คุณแม่ของ นีนา เซเยอร์ส ที่รับบทโดย นาตาลี พอร์ตแมน แต่สุดท้ายแล้วผู้ที่มารับบท เอริกา คือ บาร์บารา เฮอร์เชย์ อ่านต่อ»
  • Faster - ผู้ริเริ่มคิดโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ โทนี เกย์ตัน ซึ่งภายหลังรับหน้าที่อำนวยการสร้างและเขียนบทร่วมกับน้องชายของเขา โจ เกย์ตัน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Crimson Peak Crimson Peak สาวน้อย อีดิธ คุสชิง (มีอา วาชิคอฟสกา) คือนักเขียนผู้อาศัยอยู่กับคุณพ่อของเธอ เซอร์ คาร์เตอร์ คุสชิง (จิม บีเวอร์) ที่น...อ่านต่อ»