เกร็ดน่ารู้จาก Sanctum

เกร็ดน่ารู้
 • ถ่ายทำด้วยระบบฟิวชัน คาเมรา ที่พัฒนาโดย เจมส์ คาเมรอน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ใน Avatar (2009) โดยปรับแต่งพิเศษให้สามารถถ่ายทำใต้น้ำที่มีแรงกดดันมากได้ และนอกจากถ่ายทำด้วยระบบเก่าที่ต้องวางกล้องคู่กันสำหรับฉากใต้น้ำแล้ว ยังมีการพัฒนาระบบ 3 มิติแบบใหม่เพื่อถ่ายทำฉากบนดินอีกด้วย
 • นักสำรวจถ้ำ แอนดรูว์ ไวต์ เขียนบทจากประสบการณ์จริงของเขาเมื่อปี 1988 ตอนที่เขาสำรวจระบบถ้ำใต้น้ำที่ซับซ้อนแถบนัลลาเบอร์เพลน ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างนั้นเกิดพายุที่ทำให้ทางเข้าถูกปิดตาย ทำให้เขาและทีมงานอีก 14 ชีวิตติดอยู่ในนั้นเป็นเวลา 48 ชั่วโมง โชคดีที่สุดท้ายแล้วไม่มีใครเสียชีวิต
 • ผู้เขียนบท แอนดรูว์ ไวต์ เป็นเพื่อนร่วมงานของผู้อำนวยการสร้าง เจมส์ คาเมรอน มานานแล้ว พวกเขาเคยดำน้ำด้วยกันขณะทำสารคดีใต้ทะเล Aliens of the Deep (2005) และสารคดีเกี่ยวกับการสำรวจซากเรือไททานิกและเรือบิสมาร์ก Ghosts of the Abyss (2003)
 • ฉากยากสำหรับ โยอัน กริฟฟิดด์ ผู้รับบท คาร์ล เฮอร์ลีย์ คือฉากที่เขากระโดดบันจีจัมป์ลงไปสำรวจหลุมลึก โดยเขาอาสาแสดงฉากนี้เองจริงๆ และฉากที่เขาโดนน้ำมันติดไฟโยนใส่ตัว ซึ่งเป็นฉากที่เขาต้องซ้อมอยู่หลายครั้ง ก่อนจะแสดงจริงโดยปล่อยให้ไฟลุกท่วมตัวเป็นเวลาหลายวินาที ก่อนที่ทีมงานจะเข้ามาช่วยเหลือ
 • ผู้สร้างเลือกปาปัวนิวกินีเป็นสถานที่ตามท้องเรื่อง เพราะมันมีระบบถ้ำใต้น้ำที่สวยงาม แต่การถ่ายทำจริงนั้นเกิดขึ้นที่โรงถ่ายที่โกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย โดยผู้ออกแบบงานสร้าง นิโคลัส แมกคัลลัม สร้างฉากต่างๆ ขึ้น เช่น ฉากน้ำตกใต้ทะเลสูงกว่า 14 เมตร ที่ต้องดันน้ำแรง 20,000 ลิตรต่อนาทีออกมาด้านบน และฉากใต้น้ำที่สร้างขึ้นในที่เก็บน้ำขนาดยาว 40 เมตร กว้าง 30 เมตร ลึก 7 เมตร จุน้ำ 7.2 ล้านลิตร นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทำในถ้ำของจริงใต้ทะเลรอบภูเขาแกมเบียทางตอนใต้ของออสเตรเลียด้วย
 • ผู้กำกับ อลิสเตอร์ เกรียร์สัน เล่าว่าเขาออกไปว่ายน้ำกับทีมงานทุกวัน เพื่อวางแผนงานกัน พวกเขาประชุมกันในขณะที่กำลังลอยตัวอยู่ในน้ำ
 • ทีมงานสร้างห้องสำหรับทำภาพยนตร์เป็น 3 มิติ โดยมี ชัก โคมินสกี และ เดวิด บูต เป็นผู้ดูแล พวกเขามีหน้าที่จัดองค์ประกอบภาพสำหรับตาซ้ายและขวาโดยใช้แบบจำลอง 3 มิติในคอมพิวเตอร์ โดยคำนึงถึงสิ่งที่เคลื่อนไหวและสิ่งที่มีเอฟเฟกต์เสริมด้วย เทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้พวกเขาสามารถจัดองค์ประกอบภาพของตาซ้ายและขวาได้พร้อมกัน เพราะเมื่อแก้ไของค์ประกอบภาพสำหรับตาข้างหนึ่ง มันจะส่งข้อมูลไปแก้ไของค์ประกอบภาพสำหรับตาอีกข้างหนึ่งตามที่ตั้งค่าเอาไว้ด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • The Phantom of the OperaThe Phantom of the Operaเข้าฉายปี 2005 แสดง Gerard Butler, Emmy Rossum, Patrick Wilson
 • Alien: ResurrectionAlien: Resurrectionเข้าฉายปี 1998 แสดง Sigourney Weaver, Winona Ryder, Dominique Pinon
 • ShaolinShaolinเข้าฉายปี 2011 แสดง Jackie Chan, Andy Lau, Fan Bingbing

เกร็ดภาพยนตร์

 • The King's Speech - เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ โตรอนโต ฟิล์ม เฟสติวัล และสามารถคว้ารางวัล คาดิลแลก พีเพิลส์ ชอยส์ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลนี้ไปครองได้สำเร็จ อ่านต่อ»
 • From Prada to Nada - ดัดแปลงจากวรรณกรรม Sense and Sensibility ของ เจน แอสติน ผู้เขียน Pride and Prejudice และ Emma ซึ่งเคยถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ Bridget Jones's Diary (2001) และ Clueless (1995) มาแล้วตามลำดับ ส่วนภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น เป็นการนำ Sense and Sensibility มาปรุงแต่งด้วยการเพิ่มวัฒนธรรมลาตินเข้าไป อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Cell Cell สัญญาณลึกลับได้แผ่ขยายมาในรูปแบบของคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือทั่วโลก ก่อนจะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายจนทำลายมันสมองของมนุษย์ ...อ่านต่อ»