เกร็ดน่ารู้จาก Sanctum

เกร็ดน่ารู้
 • ถ่ายทำด้วยระบบฟิวชัน คาเมรา ที่พัฒนาโดย เจมส์ คาเมรอน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ใน Avatar (2009) โดยปรับแต่งพิเศษให้สามารถถ่ายทำใต้น้ำที่มีแรงกดดันมากได้ และนอกจากถ่ายทำด้วยระบบเก่าที่ต้องวางกล้องคู่กันสำหรับฉากใต้น้ำแล้ว ยังมีการพัฒนาระบบ 3 มิติแบบใหม่เพื่อถ่ายทำฉากบนดินอีกด้วย
 • นักสำรวจถ้ำ แอนดรูว์ ไวต์ เขียนบทจากประสบการณ์จริงของเขาเมื่อปี 1988 ตอนที่เขาสำรวจระบบถ้ำใต้น้ำที่ซับซ้อนแถบนัลลาเบอร์เพลน ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างนั้นเกิดพายุที่ทำให้ทางเข้าถูกปิดตาย ทำให้เขาและทีมงานอีก 14 ชีวิตติดอยู่ในนั้นเป็นเวลา 48 ชั่วโมง โชคดีที่สุดท้ายแล้วไม่มีใครเสียชีวิต
 • ผู้เขียนบท แอนดรูว์ ไวต์ เป็นเพื่อนร่วมงานของผู้อำนวยการสร้าง เจมส์ คาเมรอน มานานแล้ว พวกเขาเคยดำน้ำด้วยกันขณะทำสารคดีใต้ทะเล Aliens of the Deep (2005) และสารคดีเกี่ยวกับการสำรวจซากเรือไททานิกและเรือบิสมาร์ก Ghosts of the Abyss (2003)
 • ฉากยากสำหรับ โยอัน กริฟฟิดด์ ผู้รับบท คาร์ล เฮอร์ลีย์ คือฉากที่เขากระโดดบันจีจัมป์ลงไปสำรวจหลุมลึก โดยเขาอาสาแสดงฉากนี้เองจริงๆ และฉากที่เขาโดนน้ำมันติดไฟโยนใส่ตัว ซึ่งเป็นฉากที่เขาต้องซ้อมอยู่หลายครั้ง ก่อนจะแสดงจริงโดยปล่อยให้ไฟลุกท่วมตัวเป็นเวลาหลายวินาที ก่อนที่ทีมงานจะเข้ามาช่วยเหลือ
 • ผู้สร้างเลือกปาปัวนิวกินีเป็นสถานที่ตามท้องเรื่อง เพราะมันมีระบบถ้ำใต้น้ำที่สวยงาม แต่การถ่ายทำจริงนั้นเกิดขึ้นที่โรงถ่ายที่โกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย โดยผู้ออกแบบงานสร้าง นิโคลัส แมกคัลลัม สร้างฉากต่างๆ ขึ้น เช่น ฉากน้ำตกใต้ทะเลสูงกว่า 14 เมตร ที่ต้องดันน้ำแรง 20,000 ลิตรต่อนาทีออกมาด้านบน และฉากใต้น้ำที่สร้างขึ้นในที่เก็บน้ำขนาดยาว 40 เมตร กว้าง 30 เมตร ลึก 7 เมตร จุน้ำ 7.2 ล้านลิตร นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทำในถ้ำของจริงใต้ทะเลรอบภูเขาแกมเบียทางตอนใต้ของออสเตรเลียด้วย
 • ผู้กำกับ อลิสเตอร์ เกรียร์สัน เล่าว่าเขาออกไปว่ายน้ำกับทีมงานทุกวัน เพื่อวางแผนงานกัน พวกเขาประชุมกันในขณะที่กำลังลอยตัวอยู่ในน้ำ
 • ทีมงานสร้างห้องสำหรับทำภาพยนตร์เป็น 3 มิติ โดยมี ชัก โคมินสกี และ เดวิด บูต เป็นผู้ดูแล พวกเขามีหน้าที่จัดองค์ประกอบภาพสำหรับตาซ้ายและขวาโดยใช้แบบจำลอง 3 มิติในคอมพิวเตอร์ โดยคำนึงถึงสิ่งที่เคลื่อนไหวและสิ่งที่มีเอฟเฟกต์เสริมด้วย เทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้พวกเขาสามารถจัดองค์ประกอบภาพของตาซ้ายและขวาได้พร้อมกัน เพราะเมื่อแก้ไของค์ประกอบภาพสำหรับตาข้างหนึ่ง มันจะส่งข้อมูลไปแก้ไของค์ประกอบภาพสำหรับตาอีกข้างหนึ่งตามที่ตั้งค่าเอาไว้ด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Kick-AssKick-Assเข้าฉายปี 2010 แสดง Aaron Taylor-Johnson, Chloe Moretz, Nicolas Cage
 • World Invasion: Battle Los AngelesWorld Invasion: Battle Los Angelesเข้าฉายปี 2011 แสดง Aaron Eckhart, Ramon Rodriguez, Ne-Yo
 • นานาช่านานาช่าเข้าฉายปี 2005 แสดง วิศรุต เจริญศรีสมบูรณ์, โจนาธาน เดอมีชาย, นนท์ หงษ์มานพ

เกร็ดภาพยนตร์

 • Dead of Night - เรื่องนี้มีเค้าโครงเรื่องมาจากหนังสือการ์ตูนภาพสัญชาติอิตาเลียน โดยนักเขียนการ์ตูนชาวอิตาเลียน ทิเซียโน สคลาวี หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้มียอดขายสูงถึง 56 ล้านเล่ม มียอดในการตีพิมพ์มาได้ถึงเล่ม 284 ยาวนานถึง 24 ปี อ่านต่อ»
 • Arrietty - เป็นแอนิเมชันทำเงินสูงสุดประจำปี 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยตัวเลขสูงถึง 9.25 พันล้านเยน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Secret Life of Pets The Secret Life of Pets ในตึกพักสุดวุ่นวายแห่งหนึ่งในแมนแฮตตัน วันใหม่จริงๆ จะเริ่มขึ้นหลังมนุษย์สองขาจากบ้านไปทำงานไม่ก็ไปโรงเรียน ตอนนั้นเองท...อ่านต่อ»