เกร็ดน่ารู้จาก Shine a Light

เกร็ดน่ารู้
  • ชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากชื่อเพลง Shine a Light ของวง เดอะ โรลลิง สโตนส์ อยู่ในอัลบั้ม Exile on Main St. เมื่อปี 1972
  • คอนเสิร์ตในภาพยนตร์เรื่องนี้ นำเสนอเป็นจำนวน 20 เพลง ตั้งแต่เพลงดังในยุคแรกๆ อย่าง I Can't Get No (Satisfaction) และเพลงเก่าอย่าง Live with Me ที่นำมาร้องคู่กับนักร้องรุ่นหลาน คริสตินา อากิเรลา
  • มิก แจ็กเกอร์ นักร้องนำของ เดอะ โรลลิง สโตนส์ และคณะ ไม่ยอมบอกผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี ว่าพวกเขาจะเล่นเพลงอะไรบ้างบนเวที ทำให้ มาร์ติน แทบไม่สามารถวางแผนการทำงานล่วงหน้าได้ ทุกฉากที่เห็นในภาพยนตร์จึงเป็นการบันทึกภาพแบบสดๆ และอาศัยทักษะของผู้กำกับภาพล้วนๆ
  • โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน ที่เคยได้รางวัลออสการ์จาก The Aviator (2004) และ JFK (1991) รับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพหลัก ส่วนตากล้องคนอื่นๆ ก็ล้วนมีผลงานที่โดดเด่น ได้แก่ จอห์น โทล จาก The Last Samurai (2003) โรเบิร์ต เอลส์วิต จาก There Will be Blood (2007) เอลเลน คูราส จาก Eternal Sunshine of a Spotless Mind (2004) เอมมานูแอล ลูเบซกี จาก Sleepy Hollow (1999) สจ็วต ดรายเบิร์ก จาก The Piano (1993) และ แอนดรูว์ เลสนีย์ จากภาพยนตร์ชุด The Lord of the Rings
  • เป็นสารคดีเรื่องแรกที่ได้ฉายเป็นภาพยนตร์เปิดในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2008
  • เรื่องนี้อุทิศให้กับ อาห์เมต เออร์เตกุน ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง แอตแลนติก เรกคอร์ดส์ ซึ่งเสียชีวิตเพราะบาดเจ็บที่ศีรษะ หลังจากตกลงมาจากเวทีในคืนแรกที่แสดงคอนเสิร์ต ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการเสียชีวิตเกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำสารคดีคอนเสิร์ตวง เดอะ โรลลิง สโตนส์ ก่อนหน้านี้เคยมีแฟนเพลงของวงถูกตีและแทงจนเสียชีวิต ซึ่งถูกบันทึกภาพเอาไว้ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีคอนเสิร์ตเรื่อง Gimme Shelter (1970)
  • คอนเสิร์ตในภาพยนตร์เรื่องนี้จัดขึ้นที่ บีคอน เธียเตอร์ ในแมตฮัตตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และถ่ายทำด้วยระบบไอแมกซ์ ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยนำสารคดีคอนเสิร์ต At the Max (1991) ซึ่งถ่ายทำด้วยระบบไอแมกซ์เช่นกัน มาฉายที่ บีคอน เธียเตอร์ นี้ด้วย เนื่องจากในตอนนั้นแมตฮัตตันไม่มีโรงภาพยนตร์ไอแมกซ์
  • นักแสดงดัง บรูซ วิลลิส เป็นผู้ชมในคอนเสิร์ตในเรื่องนี้ด้วย จุดสังเกตคือเขาสวมหมวกสีเหลือง
  • ตอนที่ คีธ ริชาร์ดส์ ร้องเพลง You Got the Silver เขาสวมเสื้อโค้ตที่มีเข็มกลัดโจรสลัดติดอยู่ตรงปก นั่นเป็นของขวัญจากการทำงานในภาพยนตร์ Pirates of the Caribbean: At World's End (2007)
  • เดิม มิก แจ็กเกอร์ นักร้องนำวง เดอะ โรลลิง สโตนส์ คิดอยากให้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ริมหาด ริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล ขณะตระเวนแสดงสด บิกเกอร์ แบง เวิลด์ ทัวร์ ซึ่งผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี ได้นำเรื่องนี้มาพิจารณา รวมถึงเรื่องการถ่ายทำในระบบไอแมกซ์ ก่อนจะตัดสินใจถ่ายทำที่ บีคอน เธียเตอร์ ในแมนฮัตตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้การจัดสถานที่เป็นไปตามที่ต้องการได้สะดวกขึ้น
  • นักแสดง เบนิซิโอ เดล โทโร ปรากฏตัวในกลุ่มฝูงชนประมาณนาทีที่ 103

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • 1920 London1920 Londonเข้าฉายปี 2016 แสดง Sharman Joshi, Meera Chopra, Vishal Karwal

เกร็ดภาพยนตร์

  • Hitman: Agent 47 - เป็นการนำ Hitman (2007) มาสร้างใหม่ อ่านต่อ»
  • Pixels - ตัวละคร ศาสตราจารย์ อิวาตานิ ที่ เดนิส อากิยามะ แสดง มาจาก โทรุ อิวาตานิ ผู้สร้าง แพก-แมน ตัวจริง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Invisible Man The Invisible Man ซซิเลีย แคสส์ (เอลิซาเบธ มอสส์) คือหญิงสาวที่มีความสัมพันธ์กับนักวิทยาศาสตร์ที่ทั้งร่ำรวยและฉลาดล้ำเลิศ แต่ความสัมพันธ์...อ่านต่อ»