เกร็ดน่ารู้จาก คนโขน

เกร็ดน่ารู้
  • ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของ ตั้ว - ศรัณยู วงษ์กระจ่าง หลังจากเรื่อง อำมหิตพิศวาส เมื่อปีพ.ศ. 2549
  • ผู้กำกับและทีมงานต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลเฉพาะทางด้านโขนนานถึง 2 ปี เพื่อสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
  • ควบคุมดูแลฉากการแสดงโขนโดย ครูมืด - ประสาท ทองอร่าม ศิลปินด้านโขนละครและดนตรีไทย
  • อาร์ - อภิญญา รุ่งพิทักษ์มานะ ผู้รับบท ชาด และ ตรี - นันทรัตน์ ชาวราษฎร์ ซึ่งรับบท แรม เป็นนิสิตภาควิชานาฏยศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • นัท - ขจรพงศ์ พรพิสุทธิ์ ผู้รับบท คม เป็นหลานชายพระเอกชื่อดังของกรมศิลป์ ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ นัท ชำนาญในนาฎศิลป์โขน ศิลปะการป้องกันตัว เช่น กระบี่กระบอง พลองไม้สัน มวยคาดเชือก และการเต้นแบบศิลปะร่วมสมัย
  • ฉากบ้านครูหยด โขนริมคลอง ซึ่งรับบทโดย เอก - สรพงษ์ ชาตรี เป็นฉากหลักที่มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้น ถ่ายทำกันที่ อ.อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ฟิล์มในการถ่ายทำทั้งเรื่อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Colonia - โคโลเนีย ดิกนิแดด ที่ประเทศชิลี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1961 โดย พอล เชฟเฟอร์ เป็นสถานที่ที่ถูกปิดเป็นความลับ ล้อมรอบด้วยลวดหนาม มีผู้คนอาศัยกว่า 300 คน เลี้ยงชีพด้วยการทำเกษตรกรรม ข้างในมีโรงเรียน โรงพยาบาล และร้านอาหาร ใครที่เข้าไปแล้วจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกมาอีก ภายหลังสถานที่นี้ถูกเปิดโปงว่าเป็นสถานกักกันและทรมานนักโทษการเมือง ซ่องสุมอาวุธสงคราม และการพรากผู้เยาว์ อ่านต่อ»
  • Race - จอห์น โบเยกา ถูกวางตัวไว้ให้แสดงเป็น เจสซี โอเวนส์ แต่ขอถอนตัวเพื่อไปแสดง Star Wars: Episode VII - The Force Awakens (2015) สเตฟาน เจมส์ จึงเข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

ส้ม ปลา น้อย ส้ม ปลา น้อย ส้ม (อิษยา ฮอสุวรรณ) แม่ค้าส้มตำสวย แสบ ซ่า แต่ฝีมือการตำไม่ธรรมดาอยู่ที่ร้านเล็กๆ ในจังหวัดยโสธร จุดเด่น ของร้านเธอคือ...อ่านต่อ»