วิจารณ์ Restless

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
  • เมื่อ 1 พ.ค. 55 20:30

    Restless ความรัก ความตายและเรา 2 คน
    เป็นเพียงความคิดเห็นเล็กๆของผม เท่านั้น

    โปสเตอร์หนังเรื่องนี้มันช่างกระตุ้นต่อมความอยากรู้อยากเห็นของผมเสียจิง ซึ่งหนังเรื่องนี้ได้ไปเปิดตัวเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาคับ ซึ่งก็โกยคำวิจารณ์ไปได้มากโขทีเดียว

    ในส่วนของฝ่ายหญิงคือสาว Mia Wasikowska(รับบทเป็น Annabel Cotton) คุ้นตากันจากภาพยนตร์ติสต์แตกเมื่อต้นปีก่อนกับ Alice in Wonderland ของผู้กำกับ ทิมเบอร์ตัน ก่อนจะมาในปีนี้กับหนังรักอังกฤษแนวย้อนยุคอย่าง Jane Eyre ซึ่งการแสดงของเธอนั้นมาจนถึงเรื่อง Restless นับว่าเป็นการแสดงที่ก้าวกระโดดมากจากบทบาทสาวน้อยขี้โรค Annabel Cotton โห ผมชอบเธอจริงๆ ฝ่ายชาย Henry Hopper(รับบทเป็น Enoch Brae)บอกตามตรงว่าไม่รู้จักเลย 55+ ซึ่งก็ไม่แปลก แต่การแสดงนั้นทำออกมาได้ดีในระดับนึงเลยล่ะคับ นี่ยังเป็นผลงานแรกๆนะเนี่ย หน้าตาน่ารักมวากๆๆ >//<

    ที่ำสำคัญนี่เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Gus Van Sant ต่อจากหนังรางวัลเรื่อง Milk (และผมรักหนังเรื่องนั้นมาก) การกลับมาคราวนี้แทบจะแหวกแนวจากที่แกเคยๆทำมา เพราะถึงหน้าหนังจะออกแนวหนังรักแต่หากมองถึงเนื้อหาที่หนังถ่ายทอดออกมานั้นนับว่าเป็นแค่ 1 ใน 3 ของเนื้อหาหนังจริงๆ

    หนังพูดถึงเด็กหนุ่มที่ชอบทำตัวแปลกๆ(หลุดโลก) อย่างนอนบนพื้นถนนแล้วใช้ชอล์คขาวขีดจินตนการว่าตนตายไปแล้ว(ไม่รู้นะว่าเขาเรียกกันว่ายังไง) ไม่ไปโรงเรียน แต่ชอบไปงานศพของคนแปลกหน้าแถมมีเพื่อนเป็นผีชาวญี่ปุ่น(อ่าห้า! คุณอ่านไม่ผิดหรอก)

    จนวันนึงเขาเจอกับหญิงสาวท่าทางห้าว เธอดูสดใส ร่าเริงแตกต่างจากเขาโดยสิ้นเชิง แล้วโลกก็เล่นตลกได้เหวี่ยงให้คนทั้งสองผูกพันธ์กันในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตหญิงสาว

    หนังความยาว 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นเวลาที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป หนังวางปมไว้ในตอนต้นเรื่องก่อนจะค่อยๆคลายปมออกมาได้อย่างสวยงาม ใครที่คุ้นเคยกับหนังของผู้กำกับรายนี้คงทราบดีว่า เพลง ในหนังของลุงแกนั้นซี้ดขนาดไหน และไม่เว้นแม้แต่เรื่องนี้ หากไร้ซึ่งบทเพลงแล้วหนังคงไม่ดูดีมากถึงเพียงนี้

    แต่ถึงกระนั้นหนังเรื่องนี้ก็มีข้อบกพร่องให้เห็นอยู่ไม่น้อย อย่างตัวละครบางตัวที่ดูไม่ค่อยมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่ หรือเหตุการณ์ในคืนฮัลโลวีนซึ่งพี่สาวของ Annabel Cotton ได้บอกให้อย่ากลับค่ำแต่เธอกลับมาตอนรุ่งสาง ซึ่งก็ไม่ได้มีเหตุการณ์ที่สำคัญอะไรต่อจากนั้น

    อาจจะใช้คำว่า สมบูรณ์แบบไม่ได้กับหนังเรื่องนี้ แต่เมื่อดูจนจบแล้วผมพบว่า ผมตกหลุมรักหนังเรื่องนี้เข้าให้แล้ว

    9/10

    ป.ล.เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังอาร์ต

    แจ้งลบ
มีทั้งหมด 1 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

วันนี้ในอดีต

  • จ..เจี๊ยวจ๊าวจ..เจี๊ยวจ๊าวเข้าฉายปี 2003 แสดง ปจิต ถมยา, กานต์ชนิต ซำมะกุล , ธวัช ทัศนาพลพินิจ
  • คู่แท้ปาฏิหาริย์คู่แท้ปาฏิหาริย์เข้าฉายปี 2003 แสดง เจษฎาภรณ์ ผลดี, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ
  • RiddickRiddickเข้าฉายปี 2013 แสดง Vin Diesel, Karl Urban, Katee Sackhoff

เกร็ดภาพยนตร์

  • Crimson Peak - เดิมที เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ เป็นนักแสดงผู้รับบท โธมัส แต่ภายหลังถอนตัว ทอม ฮิดเดิลสตัน จึงเข้ามารับบทนี้ อ่านต่อ»
  • White God - ใช้สุนัข 274 ตัวในการถ่ายทำ ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นการใช้สุนัขในการถ่ายทำภาพยนตร์มากที่สุดในโลก อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train เมื่อ ทันจิโร (นัตสึกิ ฮานาเอะ) และเพื่อนๆ นักล่าอสูรได้ฟื้นฟูสภาพร่างกายกลับมา หลังจากที่ได้ต่อสู้กับข้างแรม 5 เสร็จแล...อ่านต่อ»