ม้ง สงครามวีรบุรุษ
- ชื่ออังกฤษHmoob Blood for Freedom
- ปีที่เปิดตัว2555
- เข้าฉายในไทย30 สิงหาคม 2555
- นำแสดงอัครัฐ นิมิตชัย, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, พีระพันธุ์ อารยาพันธุ์
ผู้พันเกรียงไกร (สรพงษ์ ชาตรี) เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามคอมมิวนิสต์ในหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เมื่อกองทหารเข้าถล่มทำให้ผู้พันเกรียงไกรรับรู้ว่าเกิดการผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ เพราะหมู่บ้านนี้มีเพียงชาวบ้าน แต่เขาก็ไม่สามารถหยุดยั้งอะไรได้แล้ว เมื่อผู้พันพบว่า เก๊ง เด็กชายชาวม้งกำลังตกอยู่ในอันตรายท่ามกลางกองเพลิง เขาจึงฝ่ากองเพลิงเข้าไปช่วยเด็กออกมาได้โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ในที่สุดใบหน้าของผู้พันต้องเสียโฉมเพราะถูกไฟลวกไปข้างหนึ่ง
บาดแผลที่ใบหน้าของผู้พันแสดงถึงความกล้าหาญของนักรบที่เต็มไปด้วยคุณธรรมและศีลธรรม แต่การไปรบครั้งนี้ทำให้ผู้พันต้องสูญเสียเพื่อนรุ่นน้อง ร้อยเอกสุพจน์ (เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์) ด้วยน้ำมือของ เจ้อดัว (นัฐพงษ์ สืบศักดิ์วงศ์) บิดาของเด็กชายเก๊ง ผู้พันเกรียงไกรจึงนำเด็กชายเก๊งที่กลายเป็นเด็กกำพร้ามาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมพร้อมกับ ชาติ ลูกชายของตัวเองที่คอยปกป้องน้องใหม่มาตั้งแต่เล็กจนโต พร้อมกับ อารียา ลูกสาวของร้อยเอกสุพจน์ เด็กทั้งสามจึงเติบโตมาด้วยกัน
15 ปีต่อมา เก๊ง หรือ ร้อยเอกทรงเกียรติ (อัครัฐ นิมิตชัย) ได้ถูกส่งตัวไปรบที่เขาค้อเพื่อทำสงครามจิตวิทยาเกลี้ยกล่อมให้ชาวม้งกลับมาเป็นคนไทย ส่วน อารียา (อัฐมา ชีวนิชพันธ์) เรียนจบแพทยศาสตร์จากต่างประเทศ เธอจึงเข้าป่าไปพร้อมกับเหล่านักศึกษาเพื่อตามหาศพของบิดาที่ตกไปพร้อมเฮลิคอปเตอร์ในอดีต แต่ด้วยความเป็นแพทย์ เมื่อเห็นคนเจ็บจำนวนมากทำให้อารียาไม่อาจละทิ้งสมรภูมิเขาค้อไปได้
ทางฝ่ายเก๊งก็ถูกทางกองทัพคลางแคลงใจเนื่องจากเขามีสายเลือดม้ง ทางกองทัพจึงจำต้องส่ง ชาติ (พีระพันธุ์ อารยาพันธุ์) พี่ชายต่างสายเลือดไปประกบเพื่อตามดูพฤติกรรม หากแม้เก๊งคิดทรยศต่อประเทศชาติให้สังหารได้ทันทีโดยไม่ต้องคำนึกถึงความเป็นพี่น้อง
- กำกับโดย เสรี พงศ์นิธิ, เจมมี่ ว่างลี
- เขียนโดย เจมมี่ ว่างลี
-
นำแสดงโดย
- อัครัฐ นิมิตชัย ... ร้อยโททรงเกียรติ หรือ เก๊ง
- อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ... อารียา
- พีระพันธุ์ อารยาพันธุ์ ... ชาติ
- สรพงษ์ ชาตรี ... ผู้พันเกียงไกร
- นัฐพงษ์ สืบศักดิ์วงศ์ ... เจ้อดัว
- ธนายง ว่องตระกูล ... ผู้พันองอาจ
- โชคชัย เจริญสุข ... ร้อยเอกสีวะ
- สุเอจ พูลสวน ... ร้อยโทเดชา
- บุญรัตน์ แซ่หยาง ... ละเอียด
- ศานติ สันติเวชชกุล ... สหายแดง
- สุเชาว์ พงษ์วิไล ... ผู้บัญชาการกองทัพบก
- นาท ภูวนัย ... เสนาธิการทหารบก
- เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ... สุพจน์
- นาตยา จันทร์รุ่ง ... มณี
- อิทธิกร สาธุธรรม ... จ่าวสันต์
- ฤทธิ์ ลือชา ... กำนันเส็ง
- ประเภท Action / Drama / War
- ความยาว 90 นาที
- เรตไทย น 15+
- สร้างโดย Thailand
- สร้างโดย ป้าเย้ง เรซ อัพ โปรดั๊กชั่น
วันนี้ในอดีต
โคลนนิ่ง คนก๊อบปี้คนเข้าฉายปี 1999 แสดง อำพล ลำพูน, สิริยากร พุกกะเวส
Kafoo: Waiting for Happinessเข้าฉายปี 2009 แสดง Tetsuji Tamayama, Maiko, Ryo Katsuji
Runaway Brideเข้าฉายปี 1999 แสดง Julia Roberts, Richard Gere, Joan Cusack
เกร็ดภาพยนตร์
- The Revenant - ถ่ายทำตามลำดับเหตุการณ์ตามตารางถ่ายทำ 80 วัน ที่กำหนดวันกระจายกินเวลาถึง 9 เดือน ซึ่งนับเป็นระยะเวลาการถ่ายทำที่ยาวนานมาเป็นพิเศษ เพราะภาพยนตร์ถ่ายทำในสภาพอากาศหนาวเย็น สถานที่ห่างไกลความเจริญ และตัวผู้กำกับ อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู และผู้กำกับภาพ เอ็มมานูเอล ลูเบซกี ตั้งใจถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยแสงธรรมชาติเท่านั้นเพื่อให้สมจริงที่สุด ทำให้เวลาการถ่ายทำของแต่ละวันเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง อ่านต่อ»
- Pride and Prejudice and Zombies - นาตาลี พอร์ตแมน เป็นนักแสดงดั้งเดิมที่ได้รับบท อลิซาเบธ แต่ถอนตัวออกเนื่องจากปัญหาตารางงาน สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน, แอนน์ แฮตธาเวย์, เอ็มมา สโตน, มีอา วาชิคอฟสกา, รูนีย์ มารา, มิลา คูนิส และ เบลก ไลฟ์ลีย์ ต่างก็ได้รับการพิจารณาให้รับบทนี้ ก่อนที่ ลิลี เจมส์ จะได้บทนี้ไปในที่สุด โดย นาตาลี ยังคงรับหน้าที่ควบคุมงานสร้างอยู่ อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Earwig And The Witch
เรื่องราวชีวิตของ อายา (โคโคโระ ฮิราซาวะ) เด็กหญิงกำพร้าผู้ใช้ชีวิตและเติบโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเซนต์มอร์วาลด์ จนกร...อ่านต่อ»