วิจารณ์ ขุนแผน

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 5 มิ.ย. 52 21:15

  เนื้อเรื่องโอเค ฉากแอ๊คชั่นทำได้ห่วยสุดๆ ขุนแผนเป็นคนเจ้าชู้ไม่ชอบเลยครับ เอาแต่ความสุขของตัวเองเป็นที่ตั้งไม่ได้ทำเพื่อแผ่นดินจริงนี่หว่า เรื่องศาสตราวุธเนี่ยก็ต้องยอมรับว่าเป็นผลงานของพี่ธนิต ก็จะเอาดาบมาฟันกันเบาๆ เหมือนเด็กเล่นกัน ถ้าลองไปเทียบกับเรื่องหลายๆเรื่อง อย่างสุริโยไท พระนเรศวร ผมว่าเพลงดาบเรื่องนี้เหมือนตีเด็กเล่นยังไงยังงั้น และผมไม่เชื่อว่าขุนแผนแกแน่จริง ยังมีนักรบอีกหลายคนที่ขึ้นชื่อและมีนิสัยดีๆกว่าขุนแผนเยอะ ขุนแผนก็เป็นแค่ขนมเบื้องของไทยไว้กินเล่นเท่านั้นครับ ไม่เจ๋งหรอก
  โดยรวมให้ 5.1/10
  นักดาบยอดแย่แห่งปี.......ขุนแผน

 • เมื่อ 6 ส.ค. 47 11:44

  ทั้งสนุก ทั้งเศร้าเคล้าน้ำตา

 • เมื่อ 11 มิ.ย. 45 13:40

  จากวรรณกรรมเลื่องชื่อถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง ด้วยฝีมือการกำกับของ ธนิตย์ จิตนุกูล ผู้กำกับชื่อดังที่ปลุกกระแสภาพยนตร์ไทยให้เป็นที่สนใจอีกครั้งจากเรื่องบางระจัน

  ขุนแผนในมุมมองของ ธนิตย์ นั้น จะเน้นที่ พระพันวสา ว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตของ ขุนช้าง ขุนแผน และ พิมพิลาไลย การเล่นเชิงชายของ ขุนช้าง ขุนแผน และพระพันวสา ส่งผลกระทบต่ออิสตรีเพศ ก่อเกิดเป็นโศกนาฎกรรมแห่งความรักแสนสะเทือนใจ จากคำบอกเล่าของ ธนิตย์ ในวันแถลงข่าว ขุนแผน ว่า "เมื่อดูจบแล้ว หลายคนจะรักขุนช้าง" ประเด็นที่น่าสงสัย คือ ทำไมจะต้องรักขุนช้าง? ในเมื่อ ขุนช้าง มิใช่หรือ ที่เป็นต้นเหตุก่อให้ปัญหาต่างๆ ขึ้น

  นักแสดงนำชายในเรื่องนี้ถูกคัดเลือกมาอย่างดี เหมาะสมกับบทบาท ไม่ว่าจะเป็น วัชระ ตังคะประเสริฐ รับบท ขุนแผน ได้อย่างมีเสน่ห์ชวนหลงใหล และ อภิชัย นิปัทธหัตถพงศ์ รับบท ขุนช้าง ได้น่ารักและน่าชังไปพร้อมๆ กัน ส่วนนักแสดงนำหญิงนั้น ไม่มีอะไรโดดเด่น เพราะถูกนักแสดงนำชายกลบรัศมีไปเสียหมด และค่อนข้างจะเน้นไปที่ พิมพิลาไลย มากเสียจนลืมให้ความสำคัญบางตัวละครไป อย่างเช่น แก้วกิริยา ที่ดูแลขุนแผนมาตลอดในช่วงที่ถูกจำคุก แต่เมื่อขุนแผนออกจากคุกแล้ว แก้วกิริยาก็ถูกทิ้งหายไปเลย

  คอมพิวเตอร์กราฟฟิกของเรื่องนี้ทำได้ในระดับที่น่าพอใจ ถึงจะไม่แนบเนียนนักในบางฉาก ม้าสีหมอกและฉากสงครามถ่ายทอดจินตนาการออกมาได้อย่างสวยงาม ในขณะที่ กุมารทอง ออกจะดูแปลกเหนือความคาดหมาย แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้นสำหรับคนไทย

  แม้ว่า ขุนแผน ฉบับ ธนิตย์ จิตนุกูล จะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ดีที่สุด แต่หากชมด้วยใจเป็นกลาง ไม่ตั้งความหวังไว้สูง ไม่จ้องจับผิด ก็ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ไทยอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยก้าวหน้าต่อไป

 • เมื่อ 12 พ.ค. 45 08:37

  สนุกและดีมากๆเลยค่ะ พี่แอนดี้ก็น่ารัก เมื่อไหร่จะเล่นหนังอีกค่ะ
  จะคอยเป็นกำลังใจให้ทุกเรื่องเลยค่ะ

 • เมื่อ 12 เม.ย. 45 22:40

  คิดว่าทำได้ดีแล้วน่ะ เยี่ยมเลยทีเดียวไม่ผิดหวังที่เข้าไปดูพระเอกน่ารักมากเลยค่ะ แต่ไม่ค่อยชอบนางเอก(วันทอง)เท่าไหร่ไม่เวิร์กเลยแต่รวมๆแล้วดีมาก เอกเฟกซ์ใช้ได้เลยเป็นการนำวรรณคดีไทยมาทำได้ดีอย่างมาก เยี่ยม

 • เมื่อ 11 เม.ย. 45 10:35

  ฉากเลิฟซีนมากไปทำให้ดูหวือหวามากไปหน่อย เเต่ทำดี

 • เมื่อ 10 เม.ย. 45 11:22

  สุดยอดมากคับ ชอบแนวนี้อยู่แล้วนิ

 • เมื่อ 8 เม.ย. 45 22:10

  เป็นหนังไทยที่ดีอีกเรื่องหนึ่ง น่าประทับใจมาก

 • เมื่อ 8 เม.ย. 45 17:31

  โอ๊ย!!!เพิ่งกลับมาอ่านคำวิจารณ์ที่ผ่านมานี่นะ ว่าเรื่องเลิฟซีนกันอยู่ได้ แยมว่าไม่เห้นจะน่าเกลียดเลย อย่างนี้หนังไทยมันก็ไม่ก้าวหน้าล้ำหน้าดิ แค่เลิฟซีนมากไปนิดเอง นักแสดงก็เล่นดี พี่แอนดี้ก็น่ารัก อิจฉาคนที่เล่นเป็นเมียขุนแผนในเรื่องนี้จัง กะอีแค่เลิฟซีนแค่นี้ แยมเล่นยังได้เลย เล่นให้ฟรีเลยอ้ะ... สนุกค่ะสนุก ให้ไป 9 ครึ่ง (ไม่ชอบคนที่เล่นบัวคลี่)

 • เมื่อ 8 เม.ย. 45 16:50

  สนุกดีออก ถึงแม้จะใช้คอมเยอะไป แต่ก็สนุกกว่าสุริโยทัยตอนรบกันอีก แต่...ใครจะว่างยังไงก็ช่าง ชอบพี่แอนดี้ ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้ชอบคนหน้าตาอย่างนั้นเลยนะเนี่ย แต่พี่เค้าเท่ห์จริงๆ มีเสน่ห์และเล่นเลิฟซีนดีมาก อยากไปเล่นกับพี่เค้าจริงๆ ถ้ามีโอกาส (คงต้องตายแล้วเกิดใหม่มั้ง)

มีทั้งหมด 30 วิจารณ์ หน้าที่ 1 [ก่อนหน้า] 1 2 3 [ถัดไป]
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • รักนะ 24 ชั่วโมงรักนะ 24 ชั่วโมงเข้าฉายปี 2007 แสดง รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, ลลนา ก้องธรนินทร์, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ
 • Arthur and the MinimoysArthur and the Minimoysเข้าฉายปี 2007 แสดง Freddie Highmore, Mia Farrow, Penny Balfour
 • FractureFractureเข้าฉายปี 2007 แสดง Anthony Hopkins, Ryan Gosling, David Strathairn

เกร็ดภาพยนตร์

 • In Time - จริงๆ แล้ว จัสติน ทิมเบอร์เล็ก ผู้รับบท วิล ซาลาส มีอายุมากกว่า โอลิเวีย ไวลด์ ผู้ที่รับบทเป็นคุณแม่ของเขา อ่านต่อ»
 • Grave Encounters - ถ่ายทำในริเวอร์วิว ซึ่งเป็นโรงพยาบาลจิตเวชที่ปิดตัวลงไปแล้ว ตั้งอยู่ในบริทิช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดา โดยสถานที่นี้มักถูกใช้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ เพราะเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับวิญญาณและสิ่งเหนือธรรมชาติจากทีมงานหลายรายการที่เคยมาถ่ายทำมานานหลายปี ทีมภาพยนตร์เรื่องนี้จึงลงความเห็นกันว่า สถานที่นี้เหมาะปักหลักถ่ายทำเป็นที่สุด อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ปาน (นีรนุช ปัทมสูต) คุณย่าวัย 74 ปี ทั้งหัวดื้อและขี้โวยวาย ครอบครัวของเธอวางแผนส่งตัวคุณย่าไปอยู่บ้านพักคนชรา ย่าปานอ...อ่านต่อ»