เด็กสาว

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษBloom
  • ปีที่เปิดตัว2555
  • เข้าฉายในไทย8 พฤศจิกายน 2555
  • นำแสดงเจนจิรา จำเนียรศรี, วรรณษา ภู่นิเทศ, ศรินธร ยิ่งชาติ
  • อ้อ (เจนจิรา จำเนียรศรี) แตน (วรรณษา ภู่นิเทศ) น้อย (ศรินธร ยิ่งชาติ) เดือน (ศิขะริน ทรัพย์อดิเรก) เต๋า (ธัญกาญจน์ พิเชฐไพศาล) คือสาวน้อย 5 คนที่เติบโตมาด้วยกันท่ามกลางวิถีชีวิตริมสายน้ำ ณ คลองบ้านหว้า บางปะอิน พวกเธอยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ เที่ยวเล่น ซุกซนมาด้วยกัน และผูกพันมากมายในฐานะเพื่อนรัก แต่สายน้ำรินไหลอย่างไม่หวนกลับเช่นไร วันเวลาของพวกเธอก็ไม่หวนคืนเช่นกัน กาลเวลาเดินทางพร้อมกับการเติบโตของพวกเธอ และในวันที่เด็กน้อยเริ่มผลิบานเป็นเด็กสาว

    มิตรภาพที่มั่นคงของเด็กสาวทั้ง 5 คนเริ่มพบกับข้อทดสอบมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งความขัดแย้งกับความรู้สึกของตัวเอง และการแข่งขันกับคนอื่น โดยเฉพาะในศึกระหว่างสายน้ำอย่างการแข่งเรือประเพณีประจำจังหวัด ที่พวกเธอต้องเผชิญหน้ากับทีมบ้านสามเรือน ผู้ชนะ 2 สมัยซ้อน ในรอบสุดท้าย และการแข่งขันเรือประเพณีครั้งนี้เองที่จะำทำให้หลายสิ่งในชีวิตพวกเธอเปลี่ยนไป

  • กำกับโดย ฟ้า พูลวรลักษณ์
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • เจนจิรา จำเนียรศรี ... อ้อ
    • วรรณษา ภู่นิเทศ ... แตน
    • ศรินธร ยิ่งชาติ ... น้อย
    • ศิขะริน ทรัพย์อดิเรก ... เดือน
    • ธัญกาญจน์ พิเชฐไพศาล ... เต๋า
  • ประเภท Drama
  • เรตไทย
  • สร้างโดย Thailand
  • ชื่ออื่นๆ
    Dek Sao
เกร็ดจาก เด็กสาว
- สร้างมาจากผลงานเรื่องสั้นเรื่องแรกของผู้กำกับ ฟ้า พูลวรลักษณ์ เรื่อง สู้เขาสิ อ้อ และได้มีการพัฒนาบทจนกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ ฟ้า ในที่สุด

วันนี้ในอดีต

  • Mission: Impossible 3Mission: Impossible 3เข้าฉายปี 2006 แสดง Tom Cruise, Philip Seymour Hoffman, Billy Crudup
  • Memories of MatsukoMemories of Matsukoเข้าฉายปี 2007 แสดง Miki Nakatani, Eita, Yusuke Iseya
  • ฉลาดเกมส์โกงฉลาดเกมส์โกงเข้าฉายปี 2017 แสดง ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, อิษยา ฮอสุวรรณ, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ

เกร็ดภาพยนตร์

  • Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
  • It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Belfast Belfast ในฤดูร้อนปี 1969 บัดดี (จูด ฮิลล์) วัย 9 ขวบรู้ดีว่าตัวเขาเป็นใคร และตำแหน่งแห่งที่ของเขาอยู่ที่ใด เขาเป็นเด็กในครอบครั...อ่านต่อ»