7 ประจัญบาน

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
 • ชื่ออังกฤษ7 Prajanban
 • ปีที่เปิดตัว2545
 • เข้าฉายในไทย26 เมษายน 2545
 • นำแสดงพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, เท่ง เถิดเทิง, ทศพล ศิริวิวัฒน์
 • หลังจากร่วมฟันฝ่าอุปสรรคอันแสนสาหัส กินลูกตะกั่ว คั่วดินปืน คลุกข้าวต่างน้ำมาด้วยกัน หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งได้โอกาสที่จะสละเลือดเนื้อไปกับภารกิจรบ จนแทบจะต้องพลีชีพเพื่อชาติมาก็หลายครา แต่ไม่มีภารกิจครั้งไหนจะหล่อหลอมเหล่าผองเพื่อนชายไทยจนถึงขั้นผูกจิตผูกใจชายหนุ่ม 7 คนที่แตกต่างกันด้วยวุฒิภาวะ คุณลักษณะ หรือที่เรียกว่ารูปร่างหน้าตา ไปจนถึง 2 วุฒิ นั่นคือ คุณวุฒิแลวัยวุฒิให้ร่วมสมัครสมานกลมเกลียว เกี่ยวก้อยสาบาน จนกลายเป็นพี่น้องที่ไม่ได้คลานออกมาจากท้องพ่อท้องแม่เดียวกันได้ เท่ากับการที่พวกเขาเป็นตัวแทนผืนแผ่นดินไทย ออกร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่หนีบจักแร้กันและกัน ต่อสู้กับเหล่าอริผองภัยที่มารุกรานชาติไทยในสงครามเวียตนามหรอก

  หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจรบเพื่อชาติ เหล่าผองเพื่อนทั้ง 7 หรือที่รู้จักกันดีในนามของ 7 ประจัญบาน จ่าดับ จำเปาะ, หมัด เชิงมวย, ตังกวย แซ่ลี้, อัคคี เมฆยันตุ์, ดั่น มหิทธา, กล้า ตะลุมพุก, จุก เบี้ยวสกุล ก็ต่างแยกย้ายกันไปตามแดนดินถิ่นมาตุภูมิที่ต่างถือกำเนิดกันไป กลับไปหาเหล่าผู้คนที่อยู่ข้างหลังที่คอยเป็นกำลังใจ รอคอยวีรบุรุษในใจของพวกเขามาตลอดชีวิต บ้างก็ได้ดิบได้ดี บ้างก็ยังคงวนเวียนไปตามวัฏจักรแห่งการดิ้นรนต่อสู้ เพียงทว่าครานี้ไม่ได้รบราฆ่าฟันกับผู้คนต่างชาติที่เคยมารุกรานอีกต่อไป แต่เป็นการดิ้นรนต่อสู้กับบางสิ่งที่สถิตย์อยู่ภายในจิตใจของตนเองต่างหาก

  สำหรับคนที่ชีวิตวนเวียนอยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้อย่าง หมัด เชิงมวย ถ้าเลิกรบแล้วจะทำอะไรเป็นคำถามที่ประจัญบานหนุ่มผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการชกมวยอย่าง หมัด เชิงมวย (เท่ง เถิดเทิง) เองก็ไม่สามารถหาคำตอบให้กับตัวเองได้ สิ่งเดียวที่ยังพอทำได้ก็คือการใช้ฝีมือ ชั้นเชิงในการชกมวยหากิน ที่พึ่งเดียวที่หมัดนึกได้ก็คือค่ายมวยของสงวนพี่ชายของหมัด (สุเทพ ประยูรพิทักษ์) ถึงแม้ว่าคราครั้งก่อนที่พี่น้องคู่นี้ได้ร่วมวงศ์ไพบูลย์กันจะส่งผลให้สงวนถึงกับต้องเสียขาไป 1 ข้างจากการเดิมพันวางแผนล้มมวย เพราะนี่คือสิ่งเดียวที่จอมประจัญบานอย่างหมัดไม่เคยทำได้สำเร็จนั้นเอง

  การกลับมาครั้งนี้ของหมัดไม่เหมือนก่อน เพราะความตั้งใจไถ่บาปโดยการล้มมวยครั้งประวัติศาสตร์พร้อมกับโปรโมเตอร์มือดีที่มีชื่อว่า อัคคี เมฆยันตุ์ (อัมรินทร์ นิติพน) ภายใต้แผนการของ อัคคี ประจัญบานหนุ่มที่หลงใหลในเกมการพนันเป็นชีวิตจิตใจ ล้อต๊อก ไฮโล ถั่วโป ป๊อกเด้ง ฯลฯ ไม่มีที่อัคคีไม่รู้จัก แม้แต่บาร์อัคคีอันลือลั่น ก็ได้มาจากการพนันโดยเหยื่อที่คิดว่าหมูในครั้งนี้คือ เสี่ยถนอม (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) มีศักดิ์เป็นถึงผู้ยิ่งใหญ่แห่งชุมชนนิวแลนด์ดินแดนที่เป็นเหมือนสวรรค์ของเหล่าจีไอต่างชาติฝรั่งอเมริกัน เพราะเป็นที่พัก สถานเริงรมย์ คลับบาร์ในฐานทัพอเมริกันในประเทศไทย แต่เสี่ยถนอมก็มีจุดอ่อนคือ หมวย (กุณฑีรา สัตตบงกช) ลูกสาว สุดเปรี้ยวที่มาหลงใหลในความหล่อของอัคคีอย่างหัวปักหัวปำ เจ้าของน้ำเสียงหวานปานน้ำผึ้งอย่างกับบทเพลงเถี่ยนมี่มี่ของหมวยไม่เคยอยู่ในสเปคของ อัคคี แม้แต่นิดเดียว

  แผนล้มมวยของอัคคีทำไปทำมากลับเกิดเรื่องราวซับซ้อน แต่ไม่ซ่อนเงื่อนขึ้น เพราะนัดล้างตาครั้งนี้เสือสิงห์กระทิงแรดทุกตัวที่เกี่ยวข้อง ล้วนมีหมากเกมที่พร้อมเดินหรือหักมุมให้ทุกคนมีสิทธิ์หลังหัก เพราะอาจโดนหักหลังโดยไม่รู้ตัว รวมทั้ง อัคคี หมัด และ สงวน ที่พลาดท่า แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปอย่างไม่คาดคิด เมื่อเสี่ยถนอมหยิบยื่นงานชิ้นสำคัญที่ไม่สามารถปฎิเสธได้ให้พลพรรคประจัญบานทั้ง 2 ทำนั้นคือแผนการขุมทรัพย์ของพวกไอ้กัน

  หลังจากที่สายของเสี่ยถนอมได้จับตาดูความเคลื่อนไหวของพวกทหารจีไอก็ได้รู้ข้อมูลมาว่าพวกทหารอเมริกันมีการเคลื่อนไหวแอบขนย้ายทองคำกันในตอนกลางคืน แต่ภารกิจอย่างนี้การที่จะหาใครสักคนที่รู้จักทหารอเมริกันดีพอ มีฝีมือเฉพาะตัวที่จะรับมือกับพวกจีไอได้ และที่สำคัญมีกำลังคนเพียงพอที่จะจัดการให้ภารกิจสำเร็จได้ แล้วใครหน้าไหนหละที่จะเหมาะกับงานแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ผองเพื่อนอีก 5 ชีวิต การตามตัวผองเพื่อนทั้ง 7 เพื่อรวมกลุ่มเหล่า 7 ประจัญบานจึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่อัคคีเป็นตัวประกัน

  คนแรกที่หมัดออกตามหาคือ จ่าดับ จำเปาะ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) เจ้าของกางเกงแดงเชือกกล้วยอันลือลั่น ผู้นำทีม 7 ประจัญบาน ศูนย์กลางของกลุ่มที่ได้รับการนับถือและยอมรับ ถึงจะหัวดื้อ แต่ก็จริงจัง จริงใจ จ่าดับตอนนี้กำลังปวดหัวกับ แสงดาว (บีม - พรรณวลินทร์ ศรีสวัสดิ์) ลูกสาวคนเดียวที่เลือดรักชาติข้นขลักไม่ต่างจากตน เพราะสิ่งที่แสงดาวกำลังทำอยู่ คือการนำกลุ่มเพื่อนนักศึกษาที่มีเจตนารมณ์เดียวกันขับไล่ทหารอเมริกัน ด้วยความคิดที่ว่าเพราะฝรั่งหัวแดงเข้าประเทศ ทำให้เมืองไทยเสียเปรียบ การตั้งฐานทัพไม่ได้เป็นผลดีเลย ผสมผสานกับอารมณ์โกรธ ที่พ่อซึ่งเป็นทหารไทยกลับให้ความช่วยเหลือทหารอเมริกัน จึงหนีพ่อไปยังนิวแลนด์ เพื่อประท้วงขับไล่ทหารอเมริกัน ไหนๆ ก็รบเพื่อชาติมาแล้ว คราวนี้ลองรบเพื่อลูกดูซะบ้าง

  ขณะเดียวกันกับ ดั่น มหิทธา (ต้นพิเศก) ที่ผิดหวังในรัก เพราะมัวแต่ไปรบ คนรักจึงต้องหลีกลี้หนีไกล เมื่อไม่มีรักก็ร่วมรบกับพวกประจัญบานอีกละกัน เช่นเดียวกับ กล้า ตะลุมพุก (แช่ม แช่มรัมย์) ที่กำลังมีปัญหาส่วนตัวหลังจากที่ใช้พลังหมัดไปในทางที่ถูกที่ควร คือเอาหมัดไปชกรถ ทั้งซ่อม ทั้งทุบตัวถัง ทุบไปทุบมา ก็เกือบโดนเข้าของอู่ทุบเอา เพราะดอดไปตีท้ายครัวเมียเจ้าของอู่ซะนี้ จึงต้องหนีเตลิดก่อนลูกซองจะยัดปากเอา จนกลับมาร่วมรบกับเพื่อนอีกครั้ง ส่วน ตังกวย แซ่ลี้ (ทศพล ศิริวิวัฒน์) ลูกจีนที่เกิดในไทยแต่ตัวเองกำลังจะอกแตกตายเพราะกลายเป็นพระเอกงิ้วสมใจเตี่ย แต่ในหัวใจถวิลหาแต่เจมส์ดีน ถึงขนาดวาดจอนยาวไว้ข้างแก้ม ทนอึดอัดกับสภาพที่ทำร้ายจิตใจตนเองไม่ไหว จึงเดินทางมาร่วมกับพรรคพวก 7 ประจัญบาน

  นับไปนับมาได้แค่ 6 ครั้นจะเป็น 6 ประจัญบานก็กระไรอยู่ว่าแล้วผองเพื่อนเดนตาย ทั้ง 6 ก็ดาหน้าสู่แดนดินถิ่นเกิดของ ประจัญบานที่ 7 เพื่อเกลี่ยกล่อมแกมบังคับให้จุก เบี้ยวสกุล ระเบิดมืออันแสนลือลั่นของจุกไม่เคยทำให้ 7 ประจัญบานผิดหวัง ซึ่งตัวจุกเองกำลังจะเข้าสู่พิธีบวชทดแทนบุญคุณมารดาที่รอวันนี้มาทั้งชีวิต แต่ทนมารผจญทั้ง 6 ที่ไม่ได้จึงต้องจำยอมออกมาร่วมทีมกับผองเพื่อนทั้ง 7 ในภารกิจหักคอในครั้งนี้

  คน 7 คนที่มีเอกลักษณ์ความ แสบ เจ็บแปลบ ยียวน กวนบาทา ในแบบฉบับที่ไม่มีใครเหมือน และรับรองว่าไม่เหมือนใครเริ่มปฎิบัติการตามแผน แต่ทุกสิ่งหาได้เป็นไปตามคาดไม่ เมื่อทหารอเมริกันเก็บงำความลับบางอย่างที่เหล่าวีรุบุรุษทหารไทยไปรู้เข้าโดยบังเอิญ พร้อมกับการมาถึงของเหล่าจีไอนักฆ่า ซึ่งนำโดยหมวดปีเตอร์ (ปีเตอร์ ไมออคซิ) รวมทั้งคู่อริเก่าอย่างเสือเอ๋อและพรรคพวก ในขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวของแสงดาว ตกอยู่ในสายตาของพวกเหล่าร้าย และการสูญเสีย 1 ใน 7 ประจัญบานในปฎิบัติการที่กลายเป็นการรบเพื่อชาติ

  สหมงคลฟิล์ม ภูมิใจเสนอ ภาพยนตร์แอ็คชั่นแนวแหวกแปลกใหม่ ในสุดยอดความระห่ำ พร้อมระเบิดความมันส์สุดยิ่งใหญ่ คราคร่ำด้วยเสียงหัวเราที่ไม่ควรพลาด 7 ประจัญบาน จากตัวละครและบทประพันธ์สุดคลาสสิคโดย ป๋า ส.อาสนจินดา เขียนบทและกำกับโดย เฉลิม วงศ์พิมพ์

 • กำกับโดย เฉลิม วงศ์พิมพ์
 • เขียนโดย ,
 • นำแสดงโดย
  • พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
  • เท่ง เถิดเทิง
  • ทศพล ศิริวิวัฒน์
  • อัมรินทร์ นิติพน
  • พิเศก อินทรครรชิต
  • แช่ม แช่มรัมย์
  • ค่อม ชวนชื่น
  • พรรณวลินทร์ ศรีสวัสดิ์
  • กุณฑีรา สัตตบงกช
  • ดลยา โพธิพิภัทรกุล
  • ดี๋ ดอกมะดัน
  • สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์
  • ประกาศิต โบสุวรรณ
 • ประเภท Action / Comedy
 • ความยาว 111 นาที
 • สร้างโดย Thailand
 • จำหน่ายโดย มงคลภาพยนตร์

advertisement

ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • ขุนกระบี่ผีระบาดขุนกระบี่ผีระบาดเข้าฉายปี 2004 แสดง ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, เทพ โพธิ์งาม, พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์
 • อยากรักก็รักเลยอยากรักก็รักเลยเข้าฉายปี 2010 แสดง สุชารัตน์ มานะยิ่ง, อริสรา ทองบริสุทธิ์, ศุภนาฎ จิตตลีลา
 • Easy AEasy Aเข้าฉายปี 2010 แสดง Emma Stone, Penn Badgley, Amanda Bynes

เปิดกรุภาพยนตร์

2 Guns 2 Guns บ็อบบี (เดนเซล วอชิงตัน) เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติด และ มาร์คัส (มาร์ก วอห์ลเบิร์ก) เจ้าหน้าที่พิเศษหน่วยซีล ปลอม...อ่านต่อ»